Loading...

Ytvn

An Giang: Tiêu hủy 1.200 con heo bị lở mồm long móng

10:24 - 7 Tháng Một, 2019

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, địa phương này đã tổ chức tiêu hủy gần 1.200 con heo bị lở mồm long móng, kịp thời kiểm soát ổ dịch tại các vùng chăn nuôi.

Đến nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, ổ dịch lở mồm long móng trên lợn đầu tiên được phát hiện ở xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vào ngày 21/11 và đã lây lan nhanh ra nhiều huyện, thị xã.

Dịch heo lở mồm long móng đang bùng phát tại Việt Nam

Nguyên nhân chính dẫn tới dịch bệnh lở mồm long móng lây lan nhanh được các ngành chức năng lý giải là do người chăn nuôi giấu bệnh, không khai báo, tự ý chữa trị hoặc cố tình bán lơn bị bệnh. Hơn nữa, sau một thời gian dài không xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn đã gây tâm lý chủ quan cho người chăn nuôi, không tiêm vacxin lở mồm long móng cho đàn lợn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân không nên chủ quan, giấu bệnh, khi thấy có biểu hiện đàn lợn bị nhiễm lở mồm long móng cần báo ngay cho ngành chức năng để chủ động phòng chống và dập ổ dịch. Bên cạnh đó, người dân không nên giữ lại những gia súc bị nhiễm bệnh để tự ý chữa trị hay cố tình bán, điều này sẽ khiến dịch ngày càng lây lan rộng hơn.

Cũng theo ngành hữu quan tỉnh Tiền Giang, việc tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, để người dân nhận thức rõ về bệnh dịch lở mồm long móng, chủ động tiêm phòng vacxin.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quá trình mua bán, vận chuyển, giết mổ. Khi phát hiện gia súc có dấu hiệu bị nhiễm bệnh phải khẩn trương tiêu độc, sát trùng và tiêu hủy ngay những trường hợp nhiễm lở mồm long móng, để ngăn dịch không lây lan.

Hiện tại, tỉnh Tiền Giang đang ra quân tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm giảm áp lực bệnh, ngăn chặn mầm bệnh ủ trong môi trường, phấn đấu hoàn thành mục tiêu khống chế thành công dịch lở mồm long móng trước ngày 15/1.

Theo TTXVN