Loading...

Ytvn

Bạc Liêu: Vườn nho sai trĩu, ngọt lịm trên đất phèn mặn

10:00 - 13 Tháng Năm, 2020

Ít ai nghĩ rằng trên vùng đất phèn mặn của huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) lại có thể trồng được cây nho. Tuy nhiên, chuyện lạ khó tin đó đã thật sự xảy ra, khi anh Phan Thanh Cần (ấp Đầu Sấu Đông, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) không những trồng thành công nho tại địa phương, mà còn cho trái rất sai.

Vườn nho của vợ chồng anh Phan Thanh Cần nằm cách trung tâm huyện khoảng 1km, và hiện đang mở cửa cho khách tham quan miễn phí.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn nho trĩu quả của mình, anh Cần chia sẻ: “Địa phương vốn là vùng đất bị chua phèn, ảnh hưởng bởi mặn, người dân ở đây thường sản xuất nông nghiệp theo hình thái lúa tôm và trồng một số loài cây chịu phèn, mặn. Mấy năm trước, sau nhiều lần có dịp đi đến Ninh Thuận, thấy những vườn nho đầy trái tôi rất thích. Rồi từ đó, tôi ấp ủ ý định trồng thử cây nho tại quê mình”.

Ở nơi đất đai bị nhiễm phèn mặn, thật bất ngờ vẫn có những chùm nho sai trĩ, chín đỏ mọng.

Những cây nho kết trái thành chùm lớn.

Vườn nho trĩu quả của anh Cần trên đất phèn mặn ở huyện Hồng Dân. Ảnh: Chúc Ly.

Nghĩ là làm, gần 2 năm trước, anh Cần đã tìm hiểu, mày mò trên mạng Internet và mua thử một số giống nho về trồng thử. “Những lần đầu do chưa có kinh nghiệm lại mua giống không chất lượng nên thất bại, cây không cho trái. Nhưng tôi nghĩ, làm gì cũng cần có đam mê, nên không bỏ cuộc mà tiếp tục tìm giống nho khác” – anh Cần chia sẻ.

Kiên trì thử nghiệm, anh Cần đã trồng thành công cây nho trên đất bị nhiễm phèn mặn.

Từ 5 gốc nho trồng thành công ban đầu, hiện anh Cần có khoảng 10 gốc nho đang cho trái. Ảnh: Chúc Ly.

Sau thời gian thử nghiệm, cuối cùng anh Cần cũng đã tìm ra được giống nho phù hợp với chất đất của địa phương; đồng thời đúc kết được cách chăm sóc thích hợp đối với cây nho trồng trên đất nhiễm phèn mặn xã Lộc Ninh.

Do cả hai vợ chồng đều đi làm nhà nước nên việc chăm sóc vườn nho được anh Cần tranh thủ vào cả ban đêm. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Cần, cuối năm 2018, khi tìm được giống nho ưng ý, anh mua 5 gốc về trồng thử trong thùng xốp. Sau khoảng 7 tháng chăm sóc, 5 gốc nho này ra được 5 chùm nho. “Lần đầu tiên thấy 5 chùm nho, chính tôi cũng thấy bất ngờ, vợ chồng tôi mừng lắm. Cuối cùng, thì bao nhiêu công sức của tôi cũng được đền đáp” – anh Cần bộc bạch.
Từ đó, anh Cần tiếp tục nhân rộng cây nho ra khoảng vườn khoảng 100m2 của gia đình. Hiện vườn nho của anh Cần đã có khoảng 50 gốc, trong đó có khoảng 10 gốc đang cho trái rất sai. Hiện đây đã là vụ thu hoạch thứ 3 của vợ chồng anh Cần.

2 vụ trước, vườn nho cũng cho trái rất sai, anh Cần bán với giá 70.000 đồng/kg (loại nho đỏ) nhưng không đủ hàng vì nho rất ngọt, giòn và hạt nhỏ.

Nói về cách chăm sóc cây nho trên đất phèn mặn, anh Cần cho biết: “Đặc điểm thổ nhưỡng của địa phương rất khác so với ở Ninh Thuận, nên ban đầu mình phải nghiên cứu rất kỹ đặc tính của cây nho để điều chỉnh cho phù hợp. Quan trọng nhất trong chăm sóc nho là ở khâu tưới nước”.

Theo anh Cần, những chùm nho phải được tỉa bớt trái từ nhỏ để đảm bảo đủ không gian cho các trái nho phát triển tốt. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện loại nho đỏ được anh bán với giá 70.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Cần, cây nho sau khi trồng khoảng 7 tháng là bắt đầu cho trái. Từ khi có trái đến lúc chín là khoảng 2,5 – 3 tháng. Hiện anh đang cải tạo thêm khoảng 500m2 đất để tiếp tục nhân rộng vườn nho, tạo điểm tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách.
Nhiều khách tham quan khi đến với vườn nho của vợ chồng anh Cần đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được những chùm nho chín đỏ, sai trĩu trên cây. Chị Nguyễn Thị Út (ngụ phường 5, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu), cho hay: “Đến vườn nho của anh Cần tôi thấy rất thích thú. Tôi không nghĩ rằng ở vùng đất này mà vợ chồng anh lại có thể trồng được những cây nho rất sai trái như vậy, thật sự rất đáng để tham quan”.

Nhiều khách tham quan thích thú với vườn nho trĩu quả của vợ chồng anh Cần. Ảnh: Chúc Ly.

Ngoài bán trái và cho khách tham quan miễn phí vườn, hiện anh Cần còn nhập giống nho tử Ninh Thuận về để bán cho khách hàng có nhu cầu. Ngoài bán giống, anh còn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật tận tình cho khách.

Theo Dân Việt

Bình Luận