Loading...

Ytvn

Cách chữa bò bị ngộ độc urê

15:56 - 26 Tháng Mười Hai, 2019

Hỏi: Tôi nuôi bò thịt vỗ béo thường có cho ăn rơm ủ urê, xin cho hỏi cách chữa khi bò bị ngộ độc urê như thế nào?

Trả lời: 

Bổ sung urê cho bò là đưa nguồn đạm Nonprotein Nitrogen-NPN. Tuy nhiên, khi bổ sung urê quá mức có thể dẫn tới ngộ độc cấp tính và gây tử vong cao. Sau khi ăn vào, NPN bị thủy phân và giải phóng amoniac (NH3) vào đường tiêu hóa, được hấp thu và dẫn đến ngộ độc NH3 trong máu.

Khi sử dụng NPN thì cần tập cho bò ăn từ từ, vài ngày hoặc vài tuần để vi sinh vật dạ cỏ thích ứng với việc phát triển số lượng vi sinh vật và có thể sử dụng số lượng urê tăng dần trong khẩu phần ăn (không được hòa urê ra nước cho bò uống trực tiếp). Urê không được cho ăn với mức độ vượt quá 2 – 3% trong khẩu phần thức ăn tinh hoặc thức ăn hạt và giới hạn < 1% của tổng khẩu phần ăn vào.

Cách điều trị

Ngay lập tức truyền dịch axit axetic 5% vào dạ cỏ (3 – 8 lít ở bò) vì axit axetic sẽ làm giảm pH dạ cỏ và ngăn ngừa sự hấp thụ thêm NH3, axit axetic cũng gây bất hoạt NH3 hiện có trong đường tiêu hóa và nhanh chóng hình thành amonium acetate, có thể được sử dụng bởi vi sinh vật dạ cỏ nhưng không giải phóng NH3.

Hỗ trợ điều trị: truyền tĩnh mạch dung dịch sinh lý mặn NaCl 0,9 %, Canxi- Mg để đáp ứng tình trạng mất nước và làm giảm các cơn co giật. Sau khi qua khỏi cơn nguy kịch cần hộ lý chăm sóc tốt cho bò, tiêm thêm Vitamin B, C, Cafein  để tăng cường sức đề kháng, thể lực của bò.

Theo Người chăn nuôi

Từ khóa liên quan: ,