Loading...

Ytvn

Chế phẩm hữu cơ vi sinh: Giải pháp cho nông nghiệp an toàn

9:29 - 29 Tháng Mười Hai, 2020

Với mong muốn tạo ra những nông sản an toàn cho sức khỏe cộng đồng, chị Phạm Thị Lý - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh) đã dày công nghiên cứu, sáng chế ra chế phẩm hữu cơ vi sinh với tên gọi VBio đa năng. Hiệu quả bước đầu chế phẩm mang lại là rất đáng khích lệ.

Đa lợi ích

Vụ Đông năm 2020, gia đình chị Nguyễn Thị Thơ ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) canh tác hai sào rau màu theo phương thức hữu cơ. Quá trình sản xuất, chị Thơ không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Thay vào đó, chị sử dụng chế phẩm hữu cơ sinh học VBio đa năng do HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương nghiên cứu, sáng chế. Kết quả thu hoạch khiến chị hết sức bất ngờ. Giá bán của rau màu trồng theo phương thức hữu cơ cao hơn gấp 1,5 lần so với sản phẩm được canh tác truyền thống. Thậm chí, sản lượng rau màu sản xuất được hiện không đủ để cung cấp cho thị trường.

Chế phẩm vi sinh VBio đa năng được nông dân xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) sử dụng trong trồng trọt. Ảnh: Trọng Tùng

Không chỉ gia đình chị Thơ, hàng trăm nông hộ khác trên địa bàn các xã Tiên Dương, Tàm Xá, Việt Hùng (huyện Đông Anh) cũng vui mừng khi giá trị sản xuất tăng từ 10 – 20%/ha khi sử dụng chế phẩm VBio đa năng thay thế hóa chất thông thường. Cùng với đó, bà con cũng hoàn toàn an tâm về mặt sức khỏe khi sử dụng, do chế phẩm có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật.
Chị Phạm Thị Lý chia sẻ, với sự tư vấn của một số chuyên gia về khoa học – kỹ thuật, từ năm 2017, chị đã bắt tay vào thử nghiệm việc phối trộn, ngâm ủ các loại thảo mộc để tạo ra chế phẩm phun tưới cho cây trồng. Kết quả, chế phẩm không chỉ có lợi cho phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, mà còn giúp cải tạo đất và không độc hại cho người sử dụng. Đáng chú ý, sản phẩm có bao bì, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm người tiêu dùng có thể nhận diện, từ đó tin tưởng lựa chọn sử dụng. Sản phẩm đã được cấp bằng độc quyền sáng chế, đăng ký hợp quy, hợp chuẩn và đủ điều kiện lưu hành theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Lan tỏa giá trị cho cộng đồng

Không chỉ dừng ở sản phẩm sử dụng cho trồng trọt, chị Lý cùng một số đồng sự tiếp tục nghiên cứu, phân lập các chủng vi sinh vật bản địa hữu ích để tạo ra một bộ chế phẩm hữu cơ vi sinh. VBio đa năng hiện được sử dụng khá phổ biến làm thức ăn phụ và xử lý môi trường trong chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh hại, cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng cây trồng… “Nguyên liệu chính của các loại chế phẩm là từ thảo mộc tự nhiên, thân thiện với môi trường và không độc hại với người sử dụng” – chị Phạm Thị Lý cho hay.
Hiện, chị Phạm Thị Lý đã chuyển giao, chia sẻ nghiên cứu cho một số HTX và nhiều nông hộ khác để cùng thực hiện, với mong muốn lan tỏa quy trình trồng trọt, chăn nuôi an toàn thông qua sử dụng chế phẩm VBio đa năng. Theo chị Lý, nếu như trước kia, người nông dân được chào bán đến gần 1 triệu đồng cho 1 lít chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ Mỹ, Thái Lan thì nay bà con có thể tiếp cận giải pháp hữu cơ vi sinh với chi phí thấp hơn rất nhiều. “Tôi mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nông dân dám thay đổi cái cũ để dấn thân vào cái mới, theo đuổi khoa học – kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vì sức khỏe cộng đồng” – chị Lý bộc bạch.

“Áp dụng nguyên lý hoàn nguyên cho đất, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho phân bón và thuốc trừ sâu hóa học là cách làm nông nghiệp đúng đắn hiện nay. Điều này sẽ giúp giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường, tạo ra những nông sản có giá trị cao, sức cạnh tranh lớn và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe cộng đồng…” – TS Trịnh Minh Anh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành

hội nhập quốc tế về kinh tế (Bộ Công Thương)

Theo Kinh tế Đô thị 

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận