Loading...

Ytvn

Chuyển đổi cây trồng giúp tiết kiệm nước tưới

14:08 - 7 Tháng Mười Một, 2019

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong năm 2019, toàn vùng ĐBSCL đã chuyển đổi khoảng 77.885ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây con khác có giá trị kinh tế cao hơn lúa. Trong đó, chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại rau màu khoảng 64.523ha, trồng cây ăn trái khoảng 12.593ha và nuôi thủy sản hơn 768ha.

Việc chuyển đổi cây trồng và nuôi thủy sản đã nâng hệ số sử dụng đất lên gấp 2 lần và tổng giá trị sản xuất chuyển đổi trên đất lúa năm 2019 đạt khoảng 17.718 tỷ đồng, góp phần đưa lợi nhuận tăng thêm 10.672 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cũng đã làm giảm khoảng 50% nhu cầu lượng nước cần tưới cho sản xuất lúa.

Ví dụ, rau màu được nông dân ĐBSCL chuyển đổi nhiều nhất là rau các loại (hơn 58,2 ngàn hecta), bắp (hơn 8 ngàn hecta), dưa hấu (gần 7 ngàn hecta)… Đây là những đối tượng cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, vì vậy việc trồng những loại rau màu này không chỉ giúp tăng hệ số sử dụng đất mà còn tiết kiệm được rất nhiều nước tưới.

Trồng rau màu thay cây lúa giúp tiết kiệm được rất nhiều nước tưới.
Trồng rau màu thay cây lúa giúp tiết kiệm được rất nhiều nước tưới.

Trước tình hình giá lúa thấp và nguy cơ bị ảnh hưởng hạn mặn xâm nhập sâu vào các tỉnh ĐBSCL trong thời gian tới, cần khuyến cáo các địa phương tiếp tục chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả, bị hạn mặn đe dọa, sang trồng các loại rau màu, cây ăn trái hoặc nuôi thủy sản… nhằm gia tăng lợi nhuận cho nông dân cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng nguồn nước tưới hiệu quả.

Theo Kinh tế Nông Thôn

 

Bình Luận

Bài xem nhiều nhất