Loading...

Ytvn

Cúc héo trước Tết, người trồng điêu đứng

9:30 - 12 Tháng Mười Hai, 2019

Bình Lâm được xem là làng nghề trồng hoa cúc cảnh truyền thống lớn nhất của tỉnh Bình Định, với doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên năm nay, hoa cúc đồng loạt đổ bệnh, khiến cả làng đứng ngồi không yên.

Nhiều chậu cúc đồng loạt đổ bệnh. Ảnh: N.O

Theo các hộ trồng cúc lâu năm ở Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vài năm trở lại đây, người dân trồng hoa theo kiểu tự phát nên không đảm bảo về môi trường, cũng như kiểm soát bệnh tật dẫn đến chịu nhiều rủi ro.

Ông Phan Đình Muộn (65 tuổi, xóm Đông, thôn Bình Lâm) cho biết, năm nay gia đình ông trồng gần 1.000 chậu hoa cúc để cung ứng thị trường Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và số 6 vừa qua, hàng trăm chậu cúc của gia đình ông đồng loạt đổ bệnh đốm lá dẫn đến còi cọc, rũ ngọn chết…

Bình Lâm được xem là làng nghề trồng hoa cúc cảnh truyền thống lớn nhất của tỉnh Bình Định. Ảnh: N.O

“Nếu không bị thiệt hại, mỗi chậu cúc tết có giá 350.000 – 400.000 đồng, nhưng năm nay các chậu cúc của tôi chắc còn một nửa giá. Hiện tôi có 600 chậu cúc loại 1 bị thiệt hại nặng, chỉ chờ sát Tết nhổ bán ở các chợ trời mong vớt vát lại chút ít” – ông Muộn cho hay.
Ông Trần Minh Sang (53 tuổi) có 300 chậu hoa cúc Tết đang bị hư hại do mưa bão, bệnh đốm lá; cúc không xòe nổi lá. Ông Sang đang trồng thêm các loại hoa ngắn ngày để vớt vát vụ Tết.

Ông Huỳnh Thanh Vương – Chủ tịch UBND xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) cho hay, làng nghề trồng hoa cúc Bình Lâm có trên 300 hộ, hàng năm người dân trồng dao động từ 90.000 – 100.000 chậu hoa cúc để cung ứng thị trường Tết. Mỗi năm, cứ đến vụ Tết làng hoa này thu về từ 6 đến 7 tỉ đồng.

Năm nay do nhiều nguyên nhân, làng hoa đứng trước nguy cơ thất thu. Sắp tới, địa phương sẽ quy hoạch làng hoa này vào khuôn khổ, phát triển theo quy trình khép kín. Ngoài ra, địa phương định hướng sẽ phát triển làng nghề đa dạng hơn để giúp người dân tăng năng suất, giảm thiểu các rủi ro.

Theo Lao động