Loading...

Ytvn

Cựu thanh niên xung phong lãi hàng trăm triệu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn

10:45 - 17 Tháng Mười Hai, 2019

Nhờ cách làm sáng tạo, tận dụng tối đa lợi thế địa hình đồi núi, ông Phạm Văn Dỹ (thôn Tân Thành, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ mô hình nuôi thả gà vườn, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nhiều đêm trăn trở vì gà
Xã Cẩm Lĩnh nằm cách trung tâm huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) 15 km về phía Tây Bắc. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào những vạt keo, vạt rừng trên vùng đất đai cằn cỗi. Ôm giấc mộng thoát nghèo trên mảnh đất hoang vắng, ông Phạm Văn Dỹ đã tận dụng lợi thế địa hình tự nhiên, mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế trang trại gà thả vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.

Tận dụng địa hình tự nhiên, ông Dỹ đã phát triển kinh tế chăn nuôi gà thả vườn. Ảnh: PV

Theo ông Vũ Trọng Kim – Chủ tịch Ban chấp hành Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, ông Dỹ vốn là cựu thanh niên xung phong của tiểu đoàn 303 của tỉnh Hà Tây (cũ), từng tham gia làm cầu phà, xây đắp nên tuyến đường Trường Sơn – huyết mạch giao thông trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trở về địa phương năm 1976, cựu thanh niên xung phong Phạm Văn Dỹ cũng gặp muôn vàn khó khăn trong việc phát triển kinh tế. Nhưng với sự quyết tâm vươn lên làm giàu của mình, từ một người không vững kỹ thuật chăn nuôi, đến nay ông Dỹ đã trở thành “chuyên gia” nuôi gà tại xã Cẩm Lĩnh sau 15 năm khởi nghiệp.

Đàn gà sắp được bán thịt của ông Dỹ. Ảnh: PV

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Văn Dỹ (sinh năm 1950, thôn Tân Thành, xã Cẩm Lĩnh) cho biết: “Ban đầu, khi mới bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình, tôi trồng đủ các loại cây ăn quả như cây vải, nhãn, cây chanh, nhưng hiệu quả kinh tế không là bao. Nhận thấy lợi thế đất vườn rộng, sườn dốc thoai thoải, tôi đã tự mày mò, nghiên cứu mô hình nuôi gà thả vườn. Những năm đầu, do chưa nắm được xu hướng thị trường, bình ổn giá cả nên nhiều đêm tôi mất ăn mất ngủ chỉ vì gà”.
Theo ông Dỹ, mỗi năm trang trại của gia đình ông nuôi khoảng 1 vạn gà thịt, hơn 1000 gà đẻ trứng. Không chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, ông Dỹ tự pha trộn thức ăn cho gà theo hướng an toàn sinh học từ các nguyên liệu tự nhiên như cám ngô, cám gạo. Chính vì vậy, gà của ông Dỹ được nhiều thương lái ở các tỉnh thành như Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang,… ưa chuộng.

“Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”

Ngoài việc chăn nuôi gà, ông Dỹ còn trồng trọt hơn 2 ha dứa quả. Ảnh: PV

Điều quan trọng để chăn nuôi thành công, ông Dỹ cho rằng phải luôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm đầy đủ vắc xin cho gà theo đúng liều lượng quy định. Song song với đó, việc đảm bảo sức khỏe cho gà trước khi xuất chuồng cũng là khâu không thể bỏ qua để chất lượng gà thịt được tốt nhất. Sau khi trừ chi phí từ nuôi gà thịt và gà đẻ trứng, trung bình mỗi năm ông Dỹ thu lãi từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng/năm.
Trong những năm qua, khi được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Cẩm Lĩnh, ông Dỹ đã hoàn thành tốt vai trò, gây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển, vận động hội viên tích cực tham gia phong trào “Hội cựu thanh niên làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”.

Không chỉ mẫu mực trong gia đình, là tấm gương để con cháu noi theo, ông Phạm Văn Dỹ còn thường xuyên giúp đỡ bà con nhân dân, đồng đội trong xã có hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích đạt được, ông Dỹ đã được ghi nhận là tấm gương điển hình trong phong trào “Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” năm 2019.

Theo Lao động