Loading...

Ytvn

Dalat Hasfarm: Làm nông nghiệp phải phát triển bền vững

9:52 - 13 Tháng Mười Hai, 2019

Sản xuất nông nghiệp bền vững, cho ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn là định hướng sống còn của ban lãnh đạo Dalat Hasfarm, trong suốt 25 năm hình thành và phát triển.

Phát triển bền vững

Xác định được tầm quan trọng của nông nghiệp sạch đối với sự phát triển của công ty, từ năm 2014, Công ty TNHH Dalat Hasfarm đã nghiên cứu và phát triển các loài côn trùng và nấm có ích để ứng dụng vào trong sản xuất. Thông qua sử dụng Bio-Pro để trồng và kiểm soát sâu bệnh, Dalat Hasfarm đã giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trên các loại hoa khác nhau.

Thông qua việc sử dụng Bio-Pro, Dalat Hasfarm mang đến những sản phẩm hoa sạch, an toàn, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Từ chất lượng sản phẩm tối ưu như vậy, hoa tươi Dalat Hasfarm đã chinh phục được thị trường khó tính Nhật Bản với hơn 20% sản lượng hoa xuất khẩu mỗi năm. Cùng với đó là những thị trường lớn khác như Trung Quốc, Australia, Indonesia…

Theo ông Aad Gordijn – Tổng giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm: “tương lai của ngành trồng hoa và rộng ra là nền nông nghiệp toàn cầu, phải đi theo con đường phát triển bền vững này. Nếu chúng ta còn chần chừ từ bây giờ thì trong tương lai sẽ ảnh hưởng rất xấu và nặng nề đến môi trường, sức khỏe cũng như các thế hệ mai sau. Vì vậy, tôi mong rằng không chỉ chúng tôi mà tất cả hộ nông dân cũng phải thay đổi tư duy để trồng hoa theo định hướng phát triển bền vững.

Công ty cũng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, hệ thống sưởi ấm, hệ thống đèn LED và băng chuyền thu hoạch hoa nhằm đạt năng suất tối đa, tiết kiệm tài nguyên cũng như nguồn nhân lực. Ngoài ra, với việc sử dụng hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải tiên tiến, Dalat Hasfarm đã chủ động được nguồn nước trồng hoa cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Dalat Hasfarm cũng khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng túi nylon, với phương châm: “Giảm vật liệu nhựa cho thế hệ tương lai”.

Cụ thể, tại shop, một số loại chậu nhựa được thay thế bằng chậu sơ dừa, sử dụng túi bọc bằng chất liệu phân hủy sinh học để thay thế cho túi bọc bằng nhựa; sử dụng giấy để hạn chế dùng nhựa trong các bó hoa. Đối với khách hàng bán buôn, công ty khuyến khích khách hàng sử dụng lại hộp carton để được giảm giá cho đơn hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn có đến 50% khách hàng không quen sử dụng chậu sơ dừa vì nó thiếu tính mỹ thuật. Và giải pháp của công ty là tặng thêm chậu giấy để truyền thông điệp đến khách hàng về việc hạn chế sử dụng nylong, tham gia từng hành động nhỏ trong bảo vệ môi trường.

Mỗi tuần hoặc mỗi tháng, Dalat Hasfarm tổ chức một ngày bền vững cho tất cả các shop và khối văn phòng. Nhằm mục đích khuyến khích nhân viên nâng cao nhận thức của phong trào bền vững trong toàn bộ nhân viên Đà Lạt Hasfarm.

Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, Dalat Hasfarm đã nâng cao năng suất với sản lượng bình quân hàng năm đạt hơn 200 triệu cành hoa, 6 triệu chậu hoa và 450 triệu ngọn giống, cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hệ thống băng chuyền thu hoạch và đóng gói hoa trực tiếp tại trang trại

Trách nhiệm với cộng đồng

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp sạch, định hướng phát triển bền vững, Dalat Hasfarm còn cam kết đồng hành cùng cộng đồng, như ủng hộ xây nhà tình nghĩa, tài trợ nhà kính cho Trường Đại học Đà Lạt…

Chia sẻ niềm vui và tri ân bà con trên địa bàn đã hỗ trợ, đồng hành cùng công ty trong 25 năm qua, ngày 8/12/2019 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, Dalat Hasfarm đã tổ chức chương trình đi bộ từ thiện, gây quỹ xây dựng nhà tình thương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Chương trình có khoảng hơn 700 người tham gia đi bộ, gồm đại diện chính quyền địa phương; giảng viên, sinh viên trường Đại học Đà Lạt; Ban Giám đốc, công nhân, nhân viên Công ty TNHH Dalat Hasfarm, người dân thành phố Đà Lạt và khách du lịch…

Công nghệ thu hoạch, đóng gói khép kín giúp hoa đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển của Dalat Hasfarm

Ông Aad Gordijn – Tổng giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho hay: “Mỗi người tham gia đi bộ hết một vòng Hồ Xuân Hương, sẽ đóng góp 500.000đ vào chương trình. Số tiền này được trích từ quỹ Thomas Hooft của Công ty Dalat Hasfarm. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được đóng góp vào Quỹ vì người nghèo của Thành phố Đà lạt, huyện Đơn Dương và Huyện Lâm Hà để xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo.

Ông Thomas Hooft là một trong những người sáng lập ra Công ty Dalat Hasfarm. Khi ông qua đời, Công ty quyết định thành lập quỹ Thomas Hooft. Trong 3 năm từ khi thành lập, quỹ Thomas Hooft đã tài trợ cho tỉnh Lâm Đồng hơn 5 tỷ đồng vào các hoạt động vì cộng đồng”.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế