Loading...

Ytvn

Đàn lợn rừng đầu tiên bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội

9:42 - 28 Tháng Hai, 2019

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, tính đến ngày 28.2, đã có 6 tỉnh, thành phía Bắc phát sinh các ổ dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn chết và phải tiêu hủy gần 2.400 con, trong đó đã có đàn lợn rừng 25 con đầu tiên nhiễm dịch tả tại Hà Nội.

Cụ thể, từ ngày 22 đến 27/02/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại khu Đầm Lấm, Phường Ngọc Thuỵ, Long Biên. Toàn bộ 25 con lợn rừng nuôi dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Được đánh giá là có sức đề kháng cao hơn, nhưng lợn rừng cũng là đối tượng nhiễm dịch tả lợn châu Phi – Ảnh minh họa: Internet

Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với địa phương tổ chức xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, lấy mẫu lợn của các hộ xung quanh xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến nay, không có phát sinh lợn bệnh tại địa phương này (theo đề nghị của địa phương, hiện chưa công bố thông tin vì có liên quan đến các sự kiện quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội).

Tính đến ngày 27/02/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con (với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505 kg) và đã gây ra tổn thất hàng chục tỷ đồng.

Vào sáng nay 28.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ NNPTNT về “Thống nhất các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

Theo Dân Việt

Bình Luận