Loading...

Ytvn

Dân trồng hoa Tây Tựu lại thất thu trước mùa Tết Nguyên đán 2020

11:15 - 10 Tháng Một, 2020

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, nhưng người trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu đang đối mặt thất thu nghiêm trọng.

Sáng 8.1.2020, có mặt tại làng hoa Tây Tựu (Nam Từ Liêm, Hà Nội), PV đã trực tiếp chứng kiến những nét mặt buồn cùng những giọt mồ hôi đẫm vai người trồng hoa.

Chị Chu Thị Tuyết cười như mếu: “Bó hoa này chỉ bán được trên 100.000 đồng”. Ảnh: Kh.V

Chị Nguyễn Thị Bích (thôn trung, xã Tây Tựu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) buồn rầu cho biết: “Nhà tôi đầu tư hơn 10 triệu đồng/sào để trồng cúc đại đóa bán Tết, còn 10 ngày nữa mới đến Tết ông Công ông Táo nhưng đã phải cắt bán với giá rẻ mạt 50.000 đồng/100 bông. Với giá này, chưa đủ bù tiền cây giống, phân gio, nước tưới”.

Vườn thược dược “quá lứa” vì nở sớm. Ảnh: Kh.V

Anh Chu Hữu Minh (chồng chị Bích) buồn rầu tiếp lời: “Cũng may hôm nay chuẩn bị rằm tháng Chạp, giá hoa còn lên, chứ ngày thường chỉ 30.000 đồng/bó 100 bông”.

Vườn thược dược “quá lứa” vì nở sớm. Ảnh: Kh.VNăm nay là năm thứ hai liên tiếp, người dân làng Tây Tựu thất thu.

Nở quá sớm, ruộng violet này đã bắt đầu đơm hạt. Ảnh: Kh.V

Vợ chồng chị Hoàng Thị Thanh (thôn Trung 2, Tây Tựu) cũng đầu tư trồng hoa cúc đón bán trong dịp Tết, thế nhưng thời tiết nồm ẩm đã khiến vườn hoa của anh chị đồng loạt nở hết.

Vừa xếp những bông cúc trắng muốt chờ người đến lấy, chị Thanh nói: “Tôi may mắn hơn một số nhà khác, vì trồng cúc trắng, hiếm hơn nên được giá hơn. Loại đẹp tôi bán được với giá 2.000 đồng/bông. Nhưng loại thường giá cũng chỉ 20.000–30.000 đồng/mớ. Với mức giá 2.000 đồng/bông, trừ mọi chi phí, một lứa cúc sau 4 tháng gia đình tôi thu lãi 10 triệu đồng, tính ra mỗi tháng cả 4 người chỉ có mức thu nhập 2,5 triệu đồng/người”.
Chị Nguyễn Thị Kết, thôn Trung 6 toàn thân lấm bê bết bùn từ ruộng cúc bước lên tiếp chuyện. Chị đang cố thu hoạch trong buổi sáng sào cúc của mình đển kịp bán rằm, với giá rẻ mạt 50.000 đồng/100 bông. “Trời nồm ẩm đã khiến hoa nở sớm. Trời rét còn thắp đèn sưởi ép hoa nở, không cách gì kìm được”- chị Kết than thở.

Mất vốn, “bỏ của chạy lấy người” vì ly

Một trong những vườn ly nở quá sớm, nở trước Tết 10 ngày. Ảnh: Kh.V

Theo chị Nguyễn Thị Bích (cũng người thôn Trung, xã Tây Tựu), những gia đình trồng cúc, hồng, thược dược còn đỡ, ít ra còn gỡ gạc được vốn kèm thêm tí lãi, nhưng những gia đình trồng ly mới thật sự thê thảm. Với mức giá 20.000 đồng/củ giống, cộng thêm công đầu tư nhà giàn, hệ thống tưới, thuốc trừ sâu, phân bón…, đầu tư cho mỗi sào ly cũng lên hết cả trăm triệu. Thế nhưng, ly năm nay nở sớm do thời tiết không thuận lợi. “Con trai tôi trồng ly để bán Tết, nhưng đến nay không còn bông nào vì ly đã nở hết, coi như thất bại”-chị Bích nói.
Chị Chu Thị Tuyết ở ruộng kế bên cũng cho biết, Tết năm ngoái con rể chị trồng 7-8 sào gặp thời tiết không thuận lợi phải bán tống bán tháo với mức giá 30.000 đồng/cành (3-5 bông/cành), trong khi chi phí tiền củ giống cũng lên tới 15.000 đồng/củ. “Năm nay nó quyết chí làm lại, trồng ly tiếp mong thắng vào dịp Tết. Thế mà ly đã lại nở hết rồi, phải bán sớm với giá rẻ mạt”- giọng chị Tuyết rưng rưng.

“Ly là giống dễ nở, khó chăm. Nhiều gia đình trồng ly, sau 2 vụ mất trắng cả vốn lẫn lãi, đành “bỏ của chạy lấy người”, nhiều nhà còn bị mất luôn cả đất vườn vì vay vốn đầu tư xong bị thua lỗ”-chị Hoàng Thị Thanh chia sẻ.

Theo Lao động

Từ khóa liên quan: ,,