Loading...

Ytvn

Đào Nhật Tân khoe sắc ở đất cao nguyên, giá thuê 20 triệu mỗi cây

12:00 - 8 Tháng Một, 2020

Những ngày cuối năm, các công nhân vườn hoa đào Mười Lời (phường 4, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đang hối hả thực hiện các công đoạn cuối cùng để kịp giao đào tết mà các khách hàng, doanh nghiệp thuê về chưng trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý.

Những công nhân trong vườn hoa Mười Lời đang vặt lá, chăm sóc để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, phục vụ các cá nhân, doanh nghiệp thuê lại.

Chỉ còn khoảng 2 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý, chính vì vậy, các vườn hoa đào trên địa bàn TP. Đà Lạt đang hối hả vào chăm cây để kịp giao cho khách theo yêu cầu. Có mặt tại vườn đào nổi tiếng nhiều năm tại Đà Lạt là vườn hoa Mười Lời, chúng tôi gặp ông Bùi Văn Sang (46 tuổi) đang cùng công nhân trong vườn chăm sóc, tỉa lá cho những gốc đào hàng chục năm tuổi.
Ông Sang cho biết: “Tại khu vườn của gia đình, đã trải qua hai thế hệ, chúng tôi trồng khoảng 3.000m2 với 900 cây hoa đào thất thốn, đào lông Đà Lạt, Nhật Tân. Hiện, các công nhân đang tất bật cho việc vặt lá để cây ra hoa đúng dịp tết. Điều này phải phụ thuộc vào thời tiết, tuổi thọ cũng như giống hoa đào mà chúng tôi chăm sóc”.

900 cây đào trong vườn của ông Sang đang được chăm sóc trong giai đoạn nước rút.

Được biết, vườn đào Mười Lời hay còn gọi là Thung lũng hoa Mười Lời là của nghệ nhân quá cố Bùi Văn Lời (bố của ông Bùi Văn Sang). Năm ông Mười Lời 23 tuổi, ông từ vùng đất Quảng Nam vào Đà Lạt để lập nghiệp. Lúc đó, tại Đà Lạt chỉ có hoa mai anh đào và đào lông, chính vì vậy sau khi suy nghĩ, nghiên cứu rất nhiều ông đã có một quyết định táo bạo là đưa hoa đào Nhật Tân từ phía Bắc vào ghép với đào lông của Đà Lạt.

Đào Đà Lạt là kết quả nghiên cứu “hôn phối” giữa đào Nhật Tân và đào lông Đà Lạt của nghệ nhân quá cố Bùi Văn Lời.

Trời không phụ lòng người, 17 tháng sau khi ghép 200 mầm đào Nhật Tân, năm 2000 những bông hoa đầu tiên tại thung lũng đã bung nở. Cũng từ đó, cái tên “thung lũng đào hoa” đã xuất hiện và dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương và du khách. Và cũng nhờ sự tâm huyết và đam mê của nghệ nhân Mười Lời đã tạo ra một loại hoa đào màu sắc đỏ thẫm, cánh dày, lâu tàn từ hai loại đào tại hai vùng khí hậu khác nhau.

Ông Bùi Văn Sang cho hay, hiện tại, trong vườn của ông với những gốc cây đào cổ thụ từ 20 – 50 năm tuổi đang được chăm sóc tỉ mỉ, đang bung nụ rất đều và hứa hẹn sẽ nở đồng loạt trong dịp Tết Nguyên Đán. Với khoảng 900 cây đào trong vườn thì đã có khoảng 450 cây được ông Sang cho các gia đình, doanh nghiệp tại Lâm Đồng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh về chưng tết, đến khoảng Rằm tháng Giêng sẽ được trả lại để gia đình ông tiếp tục chăm sóc.
Những cánh hoa màu đỏ thẫm, dày mà lâu tàn trong vườn hoa Mười Lời.

Mỗi cây đào trong vườn hoa Mười Lời được ông Sang cho thuê lại với giá từ 3 – 20 triệu đồng.

“Gia đình tôi có truyền thống trồng hoa đào. Năm nay, có khoảng 10 cây gia đình tôi cho thuê lại với giá 20 triệu đồng, còn lại sẽ được cho thuê với giá từ 3 – 10 triệu đồng mỗi cây. Với cách làm của gia đình, chúng tôi sẽ không bán mà chỉ cho thuê, còn lại sẽ để lại vườn chăm sóc cho mùa hoa năm sau”, ông Sang chia sẻ.

Vườn đào của ông Sang chỉ cho thuê, không bán, được du khách đến tham quan, chụp ảnh kỉ niệm vào những ngày cuối năm.

Theo Dân Việt