Loading...

Ytvn

Đào Thất Thốn vương giả “nằm” điều hòa, cho thuê hàng chục triệu đồng/gốc

12:00 - 3 Tháng Một, 2020

Vốn được gọi là loại đào vương giả, xưa được dùng để tiến vua, đào Thất Thốn (Nhật Tân, Hà Nội) được nhiều người sành chơi đặt thuê vào dịp Tết Nguyên đán.

Mỗi độ xuân về, người sành chơi hoa lại tìm kiếm cho mình những gốc đào Thất Thốn cổ thụ. Đây là loại đào cổ, hiếm và là biểu tượng cho tinh hoa đào Nhật Tân.

Ở làng đào Nhật Tân, duy chỉ có gia đình ông Lê Hàm (57 tuổi, phường Nhật Tân) là người chăm sóc và khiến đào Thất Thốn ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thành công.

Những gốc đào Thất Thốn có “tuổi thọ” từ 10-20 năm.

Nhiều người lý giải, tên gọi Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn (độ dài cành bằng một đốt ngón tay) có 7 bông hoa. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì 7 thốn cây sẽ chia cành một lần hoặc lá đào dài bảy thốn.

Ông Lê Hàm cho biết, những gốc đào này được trồng cách đây khoảng 30 năm. Năm nay, vườn nhà ông Hàm đang có khoảng 50 gốc đào quý.

Đào Thất Thốn mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì.

Điều đặc biệt ở đào Thất Thốn là hoa đào. Hoa đào bung nở có kích thước “khổng lồ” với đường kính từ 4-5 cm. Màu hoa đỏ thắm, nhụy vàng.

Ông Hàm cho biết: “Để có được những gốc đào Thất Thốn rất quý giá, cả một quá trình chăm sóc bền bỉ. Cho nên, tôi quyết định cho thuê chứ không bán. Phần vì khách hàng chưa biết cách chăm sóc sẽ làm chết cây“.

Sau quá trình dài chăm sóc, vào thời điểm cụ thể giáp Tết, ông đưa toàn bộ số đào Thất Thốn vào các “phòng điều hòa” để điều chỉnh được hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều khách sành chơi đã đến ngắm những cây đào Thất Thốn để chơi dịp Tết.

Những gốc đào Thất Thốn tại vườn nhà ông Hàm được cho thuê với giá vài chục triệu đồng/gốc.

Đến 23 tháng Chạp, đào sẽ được đưa ra ngoài để bày bán.

Theo Lao động