Loading...

Ytvn

Độc đáo đặc sản ớt A Riêu- “vàng xanh” lộ thiên của người Cơ Tu

22:52 - 17 Tháng Mười Một, 2018

Ớt A Riêu là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên có hình dáng, độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Loại ớt này đã trở thành đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Vào những ngày cuối tháng 8, tháng 9, người đồng bào Cơ Tu ở xã Mà Cooih, huyện Đông Giang lại bắt đầu bận rộn thu hái ớt A Riêu mọc hoang tự nhiên trên rừng và nương rẫy.

Theo ông Trần Quốc Trí – Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Mà Cooih, ớt A Riêu thường xuyên ra trái, hầu như quanh năm. Khoảng 20 ngày là có thể thu hoạch một lần, tuy nhiên năng suất rất thấp, chỉ khoảng 0,1kg/cây/năm.

Do mọc hoang và rải rác nên số lượng ớt mà người Cơ Tu thu hái được không nhiều. Tuy nhiên, vì là sản phẩm hữu cơ tự nhiên nên ớt A Riêu được người dân ưa chuộng, nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Sản phẩm ớt địa phương đang từng bước mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho đồng bào Cơ Tu. Ảnh: V.H

Cũng theo ông Trần Quốc Trí, HTX thu mua với giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Vào cao điểm, giá thu mua có thể lên đến 250.000/kg. Đây là một nguồn thu nhập tốt và ổn định cho người đồng bào Cơ Tu ở địa phương. Người đồng bào ở đây ví von, ớt A Riêu chính là vàng xanh mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ.

Hiện nay, do nhu cầu ngày càng lớn, HTX đã nghiên cứu để nhân giống ớt A Riêu nhằm phục vụ người dân canh tác theo hướng hữu cơ trên đất nương rẫy.

TS Nguyễn Văn Đức – Trường Đại học Nông Lâm Huế, Chủ nhiệm dự án cho rằng cần phải có một nghiên cứu bài bản và hệ thống để bảo tồn và phát triển ớt A Riêu theo hướng hàng hóa, nhằm cải thiện thu nhập cho người đồng bào Cơ Tu.

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, cũng như người dân các tỉnh thành lân cận như Đà Nẵng, Huế… một số sản phẩm được chế biến từ ớt A Riêu đã được nhóm TS Nguyễn Văn Đức nghiên cứu đã được đưa ra thị trường như ớt muối A Riêu, măng ớt A Riếu, tương ớt A Riêu…

Theo DV

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,