Loading...

Ytvn

Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con

11:17 - 21 Tháng Tám, 2020

Anh Niêm ở Cà Mau làm nghề vỗ béo cua biển để chúng nhanh đẻ trứng. Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, giá từ 1-2 triệu đồng/con.

Hơn chục năm nay, anh Nguyễn Văm Niêm (huyện Năm Căn, Cà Mau) áp dụng mô hình ấp trứng cho cua sinh sản trong xô nhựa. Theo anh Niêm, đây là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần người nuôi tỉ mỉ, chịu khó theo sát cua mẹ thì tỷ lệ thành công rất cao.

Anh Niêm cho hay, để thực hiện mô hình chỉ cần có thùng nhựa để gièo cua, hệ thống oxy, xử lý nước.

Song, khâu quyết định thành bại là việc chọn cua mẹ. “Cua khoảng 8 tháng thì bắt đầu sinh nở. Tôi vào vuông hoặc qua thương lái để mua cua mẹ. Nhưng có khi cả trăm con mới chọn được vài con đạt chất lượng để cho đẻ trứng”, anh nói.

Anh Niêm, người làm nghề ấp trứng cho cua sinh sản trong xô nhựa

Anh Niêm cho biết, để chọn được cua làm giống chọn những con khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng 450-600 gram, đầy gạch

Trứng cua bám vàng phần yếm sau khi đã ốp được coi là đạt chuẩn

Anh Niêm chia sẻ, để chọn được cua làm giống phải dùng đèn pin soi kỹ mai, yếm xem nhiều hay ít gạch. Cua mẹ phải chọn những con khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng 450-600 gram, đầy gạch và có màu sáng xanh.

Sau khi chọn được cua mẹ, anh tiến hành vệ sinh, dùng dây thun buộc một mắt cua lại, cho vào xô nhựa, có chạy oxy để hỗ trợ cho cua.

Mỗi thùng nhựa chỉ để một cua gạch để nuôi vỗ và phải thay nước, dùng bàn chải vệ sinh hàng ngày. Thức ăn của cua cũng khá đơn giản, có thể tận dụng cá loại cá tạp, ốc,… có sẵn ở địa phương.

“Tôi nuôi vỗ cua, quan sát đến khi nó có dấu hiệu đẻ thì đem qua một thùng chứa cát khác để cua đẻ. Loài cua quen đẻ trứng trong hang tối nên buộc mắt lại cho chúng có cảm giác như ở trong hang”, anh tiết lộ.

Xô nhựa anh Niêm dùng để vỗ cua đẻ trứng

Cua gạch sau khi mua về được bỏ vào xô nhựa, mỗi thùng chỉ để một con

Cua mẹ sau khi sinh sản thì ôm trứng. Màu trứng sẽ biến đổi theo từng giai đoạn, từ ngày nở đầu tiên đến ngày thứ 4 trứng sẽ có màu vàng, ngày thứ 5-8 màu xám, ngày thứ 9-12 sẽ có màu đen.

Theo anh Niêm, mỗi con cua mẹ khi cho trứng đạt chất lượng được bán nguyên con cho khách. Giá bán cũng tùy vào khu vực, bán tại địa phương thì từ 1-1,2 triệu đồng/con; còn bán cho các tỉnh miền Trung giá từ 1,8-2,2 triệu đồng/con”.

Mỗi con cua mẹ sau khi có trứng đạt chất lượng sẽ được bán nguyên con cho các trại sản xuất cua giống với giá 1-2 triệu đồng

Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.

Với mô hình này, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ. Trừ chi phí, mỗi tháng anh lãi 20-30 triệu đồng.

Với mô hình này, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ

“Chỉ cua nuôi ở vùng Năm Căn mới có chất lượng tốt nhất nên con giống được nhiều nông dân các tỉnh thành khác đến mua”, anh Niêm nói thêm.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Năm Căn, thời gian qua, thấy được hiệu quả kinh tế mang lại của nghề vỗ béo cua mẹ, huyện đã quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những người làm nghề này.

Sắp tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ bà con thành lập những tổ hợp tác để đưa nghề sản xuất cua mẹ phát triển hơn.

Theo Vietnamnet

Bình Luận
Từ khóa liên quan:

Bài xem nhiều nhất