Loading...

Ytvn

Đưa hương đồng cỏ nội bay xa

10:24 - 13 Tháng Tám, 2020

Từ những phụ phẩm trong nông nghiệp trước đây chỉ có thể “vứt đi”, cô gái 9X ở xứ Sen hồng (Đồng Tháp) đã tận dụng để chưng cất tạo ra sản phẩm mang tên “Hương Đồng Tháp” đưa hương đồng cỏ nội của quê hương đi khắp mọi miền.

Minh Thùy pha chế tinh dầu.

Trong căn nhà xưởng rộng chỉ vài chục mét vuông ở gần biên giới Campuchia thuộc phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp), cô kỹ sư Sinh học 30 tuổi Đoàn Ngọc Minh Thùy – Giám đốc Công ty TNHH tinh dầu Hương Đồng Tháp đang tỉ mỉ chưng cất phụ phẩm nông nghiệp thành các loại hương thơm để chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp.

Gặp chúng tôi, cô dừng tay, mỉm cười chia sẻ: “Từ nay nông dân quê mình không còn phải lo phụ phẩm nông nghiệp vứt đi nữa rồi, em sẽ mua về đây chưng cất thành hương liệu vừa để giúp họ có thêm thu nhập vừa quảng bá thêm cho quê hương xứ Sen hồng”.

Thùy cho biết, các sản phẩm của công ty đều sử dụng nguyên liệu là các loại phụ phẩm nông nghiệp có sẵn ở địa phương như: vỏ quýt, vỏ bưởi, lá tràm, gạo sen, lá hương thảo, lá bạc hà, lá sả Java, lá sả chanh… Quy trình trích ly tinh dầu cũng theo phương pháp truyền thống nhưng có kết hợp với quá trình tinh sạch hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất để thu được tinh dầu tinh khiết.

Hiện nay, Minh Thùy đã sản xuất trên 23 sản phẩm như: Tinh dầu Bưởi Cao Lãnh, Tinh dầu Tràm gió Tràm Chim, Tinh dầu Quýt Lai Vung, Tinh dầu Hương Thảo Sa Đéc, Tinh dầu Bạc Hà Sa Đéc, Tinh dầu Sả Chanh Sa Đéc, Tinh dầu Sả Java Hồng Ngự… “Các tinh dầu trên sử dụng trong nội thất nhà ở, xe hơi hoặc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp như: diệt khuẩn không khí, kháng viêm, kháng khuẩn, thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, phòng tránh cảm, dưỡng tóc sạch gàu, giảm đau nhức, xua đuổi côn trùng, giảm đau ngứa do côn trùng cắn đốt”, Thùy giới thiệu.

Minh Thùy kể, khi nghiên cứu để thực hiện đề tài tốt nghiệp, có lần Thùy đi vào rừng thấy lá thông rơi rụng nhiều nên cô đã thử lấy chưng cất thành tinh dầu nóng. Kết quả cho hiệu suất tương đối tốt, từ đó Thùy nghĩ đến tình trạng nhiều phụ phẩm nông nghiệp ở quê đang bị bỏ phí, trong khi đó có thể là nguồn nguyên liệu. Cụ thể như sả, phần lớn chỉ được bán phần củ, còn lá thì bỏ đi, dù khối lượng lá sả là rất lớn.

Thùy cho biết thêm, sản phẩm của Thùy đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur và với từng mẫu tinh dầu đều được phân tích sắc ký GCMS, tức là phân tích thành phần trong tinh dầu hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và không có tạp chất. Ngoài bán tại địa phương, sản phẩm đã có mặt trên cả nước thông qua kênh bán hàng online hoặc tại các phiên chợ sạch cuối tuần ở TP.HCM.

Nâng cao giá trị sản phẩm quê nhà

Nói về ý tưởng khởi nghiệp, Thùy cho biết, mình sinh ra giữa Đồng Tháp mênh mông đồng sen, bạt ngàn rừng tràm. “Những hình ảnh đã in rất sâu vào tâm trí ấy, cùng mùi hương hoa sen cuốn hút đã khiến tôi tò mò mùi hương cây sen từ bộ phận nào phát ra? Nó có tác dụng gì không? Câu hỏi ấy đeo đẵng tôi từ bé”, Thùy chia sẻ.

Lên đại học, Thùy theo học ngành Sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Trong trường, Thùy tham gia hỗ trợ thầy cô trong phòng thí nghiệm thực vật, rồi đi sâu vào nghiên cứu về tài nguyên thực vật có tinh dầu. Trong quá trình đó, có lần về quê nội ở huyện Lấp Vò tìm nguồn nguyên liệu, Thùy nhận thấy nguồn nguyên liệu tại Đồng Tháp rất dồi dào và phong phú. Hơn thế, Đồng Tháp với bốn mùa cây trái, đến mỗi vụ mùa quýt, bưởi, cam… thì có hàng tấn quýt non, bưởi non, cam non bị lặt tỉa bớt để nuôi các trái to mọng tròn hơn. Phần phụ phẩm này thường bị bỏ đi rất uổng phí. Với rừng tràm bạt ngàn ở Tam Nông cũng thế, lá tràm vẫn chưa được chú ý để sử dụng mỗi khi rừng được tỉa thưa, mé nhánh. Hay những loài hoa, cây cảnh, sau một thời gian sử dụng, khi chúng già đi hoặc lớn lên không thể trưng bày, trang trí thì cũng thường bị bỏ không chăm sóc nữa. “Sử dụng triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên và biến những phụ phẩm của nông nghiệp thành những giọt tinh dầu 100% thiên nhiên và nguyên chất để phục vụ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp và thay đổi suy nghĩ rằng hoa không chỉ để ngắm, trang trí mà còn có nhiều giá trị sử dụng khác là điều tôi quyết tâm làm”, Thùy bộc bạch.

Hơn thế, Thùy còn muốn du khách khi đến với Đồng Tháp sẽ được trải nghiệm khi tự tay thu hái những sản vật của địa phương, chưng cất thành những giọt tinh dầu để mang về như một món quà kỷ niệm. Với ý tưởng này, dự kiến, Thùy sẽ xây dựng một khu vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp”, như là một mắt xích trong chuỗi du lịch sinh thái, du lịch của tỉnh nhà.

Theo Nông Thôn Việt

 

 

 

Bình Luận
Từ khóa liên quan:

Bài xem nhiều nhất