Loading...

Ytvn

Giảm chi phí nuôi trăn nhờ áp dụng đệm lót sinh học

10:17 - 23 Tháng Năm, 2019

Hiện nay, giá trăn thương phẩm xuống thấp, khiến nhiều hộ bỏ nghề. Tuy nhiên, ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), nghề nuôi trăn vẫn phát triển ổn định nhờ người dân áp dụng đệm lót sinh học.

Trăn nuôi trên đệm lót sinh học ít bệnh, giảm được chi phí.

Trăn nuôi trên đệm lót sinh học có nhiều ưu điểm, như: hạn chế tối đa mùi hôi do phân trăn thải ra; trăn tăng trưởng đều, không bị bệnh, nên hạn chế được chi phí thuốc men. Bên cạnh đó, nuôi bằng đệm lót rất nhẹ công chăm sóc, không cần phải tắm cho trăn so với hình thức nuôi thông thường. Trung bình, để nuôi một con trăn con đến xuất bán mất thời gian khoảng 2,5 năm, đạt trọng lượng khoảng 35-40kg. Với giá bán hiện nay dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg, giảm 100.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 năm, trừ hết chi phí, người nuôi lãi trên 3 triệu đồng/con.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: Theo thống kê, toàn huyện Phụng Hiệp hiện có khoảng 68 hộ nuôi trăn, với tổng đàn hơn 3.000 con. Trong đó, khoảng 60% số hộ áp dụng nuôi trên đệm lót sinh học. Vật liệu để làm đệm lót trong nuôi trăn khá đơn giản, gồm: mạt cưa và men vi sinh. Chi phí để làm một đệm lót cho một chuồng trăn diện tích khoảng 1,5m2 chưa đến 30.000 đồng, sử dụng được từ 1,5-2 năm.

Theo Báo Hậu Giang

 

 

 

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,,