Loading...

Ytvn

Giám sát và đánh giá cơ cấu lại nông nghiệp cho Đoàn Thanh niên

12:15 - 17 Tháng Mười, 2020

Ngày 16/10 tại TP.HCM, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác giám sát và đánh giá cơ cấu lại nông nghiệp cho Đoàn Thanh niên ngành nông nghiệp.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT, đại diện lãnh đạo Trung ương đoàn Thanh niên, các đồng chí đại diện lãnh đạo, bí thư, phó bí thư đoàn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành khu vực phía Nam, đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Trung.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, anh Lê Thành Công, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước, trên cơ sở phát huy các lợi thế, quá trình tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã đạt được những kết quả quan trọng; Đặc biệt tiếp tục khẳng định được vai trò của nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế trong giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho người tiêu dùng trong nước và trở thành nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. “Những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng thanh niên ngành nông nghiệp”, anh Công khẳng định.

Anh Lê Thành Công, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trần Trung.

Bên cạnh kết quả đạt được, nông nghiệp nông thôn nước ta vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, thay mặt Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, anh Lê Thành Công kêu gọi tuổi trẻ ngành NN&PTNT phải phát huy mạnh mẽ nhất tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể, vài trò của tổ chức đoàn, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề của xã hội, chung sức, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyết tâm xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh.

Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 678/QĐ-TTg ngày 19/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Trần Trung.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban tổ chức báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 678/QĐ-TTg ngày 19/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí giám sát, đánh giá về cơ cấu lại ngành nông nghiệp đến năm 2020.

Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành đóng góp ý kiến về công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại các địa phương. Ảnh: Trần Trung.

Theo đó, trong giai đoạn 2016 – 2020 tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt 2,71%/năm, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, cả nước đã chuyển đổi khoảng 464 ngàn ha diện tích lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao hơn; năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh, năm 2019 đạt 48,2 triệu đồng/lao động, tăng 10,8%/năm, gấp 3 lần mục tiêu đề ra; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 190,32 tỷ USD, bình quân đạt 38,06 tỷ USD/năm, nông sản Việt Nam đã có mặt trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ; chương trình mục tiêu quốc gia phát huy được hiệu quả, chương trình đã về đích sớm hơn 1,5 năm so với mục tiêu được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao…

Đoàn thanh niên Sở NN&PTNT các tỉnh thành giới thiệu mô hình nông nghiệp hay và hiến kế cho công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ảnh: Trần Trung.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả triển khai thực hiện, chia sẻ kinh nghiệm công tác tái cơ cấu nông nghiệp, chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo và những tham mưu, đề xuất giải pháp để ngành nông nghiệp của các địa phương nói riêng và toàn ngành nói chung ngày càng phát triển.

ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Food Network đã giới thiệu với đại biểu về dự án Food Connect – Giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm

Cũng trong hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Food Network đã giới thiệu với đại biểu về dự án vừa được ra mắt Food Connect – Giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm, dự án được rất nhiều đại biểu quan tâm và đánh giá cao. Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tích HĐQT Công ty cổ phần Food Network cho biết, “Sau khi ra mắt, dự án đã phát động chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” ra với mục tiêu thực thi những giải pháp kịp thời và hiệu quả trong vấn đề tiêu thụ nông sản tại thị trường trong và ngoài nước. Chương trình cũng sẽ giới thiệu các mô hình, các loại nông sản hướng đến tiêu thụ nông sản trực tuyến với các khâu trung gian để người tiêu dùng có thể sử dụng được những sản phẩm chất lượng nhất với giá rẻ hơn trước. Đồng thời, người nông dân cũng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn khi họ có thể đưa sản phẩm của mình đến trực tiếp cho khách hàng một cách minh bạch, cả về giá lẫn chất lượng”.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Trần Trung.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của lực lượng thanh niên ngành nông nghiệp. Ông Trường yêu cầu thông qua Diễn đàn hội nghị, lãnh đạo và đoàn thanh niên các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố cần nhận diện rõ hơn những lợi thế, khó khăn, thách thức trong giai đoạn tới về tình hình nông nghiệp của thế giới và Việt Nam, từ đó xác định, đề xuất các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn tại địa phương…

Các đại biểu đóng góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Ảnh: Trần Trung.

Các đại biểu đóng góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Ảnh: Trần Trung.

Theo anh Lê Thành Công, trong những ngày qua, đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 7 với những con số thống kê thiệt hại hết sức nghiêm trọng và thương tâm. Tính đến sáng ngày 14/10, đã có tổng số 48 người chết và mất tích, trong đó có 36 người chết, 12 người mất tích, 585 nhà bị sập đổ hư hỏng, hơn 135.000 nhà bị ngập; nhiều tuyến giao thông huyết mạch, đê bao bị sạt lở, hư hỏng; diện tích lúa, hoa màu và gia súc bị thiệt hại vô cùng lớn…

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, anh Lê Thành Công đã phát động chương trình ủng hộ miền Trung yêu thương. Theo đó, các đại biểu đã tự nguyện tham gia ủng hộ với tổng số tiền 10,2 triệu đồng. Anh Lê Thành Công mong muốn sau phát động sẽ nhận được hưởng ứng của toàn thể cán bộ đoàn viên thanh niên trong toàn ngành. Số tiền đóng góp sẽ được Ban tổ chức công khai minh bạch và thực hiện vào việc mua cây trồng vật nuôi, tạo sinh kế cho bà con vùng lũ.

Theo Trần Trung/ Báo Nông nghiệp 

Bình Luận
Từ khóa liên quan:

Bình Luận

Để lại bình luận