Loading...

Ytvn

Hà Lan chia sẽ phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

15:56 - 24 Tháng Mười Hai, 2018

Tại TP Hồ Chí Minh ngày 20 tháng 3 ,Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan đã tổ chức tọa đàm “Sáng kiến trong nông nghiệp Việt Nam” nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trước thách thức của biến đổi khí hậu.

 

Ảnh minh họa

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Hà Lan cũng đã chia sẻ nhiều thông tin quanh nội dung về chuyển đổi nông nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững; những giải pháp khả thi đối với dự án tăng năng suất vụ mùa trong điều kiện đất nhiễm mặn và khô hạn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long; sáng kiến thành lập chuỗi sản xuất bền vững; nhu cầu đầu tạo và huấn luyện trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

 Theo bà Marjolijn Sonnema, Thứ trưởng phụ trách Nông nghiệp – Bộ Kinh tế Hà Lan, Việt Nam đang tăng trưởng mạnh về kinh tế, nhưng  biến đổi khí hậu cũng gây áp lực lớn cho ngành nông nghiệp, cả về lương thực thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu. Hà Lan hiện là nước xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu trên thế giới nhờ những ứng dụng công nghệ và các sáng kiến vào nông nghiệp.

Các doanh nghiệp Hà Lan có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp bền vững, muốn tham gia hỗ trợ phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam. Theo đại diện Công ty East West Seed đánh giá, với sự phát triển dân số toàn cầu hiện nay, đến năm 2050, năng suất nông nghiệp phải tăng khoảng 70% mới đáp ứng được như cầu về lương thực. Vì vậy, việc nghiên cứu tạo giống mới với năng suất tốt và phù hợp với điều kiện tự nhiên như thiếu nước, đất nhiễm mặn được thực hiện. Muốn làm được như vậy cần phải chú trọng đến các hộ nông dân nhỏ, bởi những sáng kiến áp dụng phải bắt nguồn từ nhu cầu của cơ sở.

Thời gian qua, Việt Nam và Hà Lan có nhiều thỏa thuận hợp tác cụ thể trong phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực thực phẩm, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước…

Đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cho rằng, để triển khai các dự án về phát triển nông nghiệp bền vững trong điều kiện nguồn vốn ODA cũng như ngân sách hạn chế, sự tham gia của kinh tế tư nhân sẽ rất quan trọng. Việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư cho nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng, tăng giá trị trong sản xuất.

Cùng định hướng chú trọng vào hộ sản xuất nhỏ, hiện Công ty Nedspice Việt Nam đang thực hiện Dự án “Sáng kiến với 500 nông dân sản xuất hồ tiêu bền vững”, nhằm liên kết các hộ nông dân tại Bình Phước trong chuỗi sản xuất bền vững, hiệu quả. Ông Willem Van Walt Meijer, Giám đốc Công ty Nedspice Việt Nam cho rằng, người dân sẽ có thêm lợi nhuận khi tham gia vào chuỗi sản xuất với những sản phẩm có nguồn gốc truy xuất rõ ràng, chất lượng. Đây cũng là điều kiện để giúp nông dân nâng cao trình độ, cải thiện năng suất trong sản xuất, trồng trọt. Dự kiến cuối năm 2017, dự án sẽ tăng thêm khoảng 200 hộ nông dân tham gia.

Nhiều chuyên gia Hà Lan cho rằng, để hướng tới phát triển bền vững, cần chú trọng công nghiệp hóa về nông nghiệp, tăng chất lượng sản phẩm thay vì số lượng.

Cần hướng nông dân sử dụng nguồn nước hợp lý hiệu quả trong sản xuất; cân chỉnh lại hệ thống cấp thoát nước, xây dựng các vùng nuôi thủy sản hợp lý.

Theo Thương gia Thị trường.vn

 

 

 

 

 

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,,

Bài xem nhiều nhất