Loading...

Ytvn

Hoa Hà Lan khoe sắc trên đỉnh đèo Sa Mù

14:15 - 29 Tháng Một, 2019

Hoa ly ly và tulip được trồng trên đỉnh Sa Mù (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cây to, đẹp, nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, nên được thương lái săn lùng.

Hai năm trở lại, Trung tâm ứng dụng tiến độ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị) đã tiến hành trồng khảo nghiệm các loại hoa trên đỉnh đèo Sa Mù. Nơi này có nhiệt độ lý tưởng (trung bình 18-23 độ C vào ban ngày và 12-15 độ C vào đêm), nên toàn bộ hoa ly ly và tulip trồng khảo nghiệm đều sinh trưởng tốt, cây to, mập, nhiều nụ, nở đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nên đã “cháy hàng” cách nay cả tuần.

Hoa tulip được nhập từ Hà Lan về, được trồng khảo nghiệm trên đèo Sa Mù sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Có 6 giống hoa ly ly được trồng khảo nghiệm trên Sa Mù. Đến thời điểm này, loại nào cũng cho hoa với cây mập, cao, nhiều hoa.

Ông Trần Ngọc Lân – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị – nói rằng, đã chọn được 2 giống hoa ly ly phù hợp nhất, năm tới sẽ nhân rộng và hướng dẫn cho bà con, doanh nghiệp trồng

Trong số 6 loại ly ly được trồng, loại nào cũng cao cỡ 1,2 đến 1,5 mét, mỗi cây có 5 đến 7 bông.

Ông Đào Ngọc Hoàng – Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến độ Khoa học và Công nghệ -cho biết, đã trồng 17 nghìn cây hoa ly ly. Đến thời điểm này, thương lái đã đến tận vườn, thu mua hết hoa với giá sĩ 40 nghìn đồng/cây

Với giá 40.000 đồng/cây ly ly, thương lái tiết lộ là giá rất hời, bởi ly ly ở đây toàn là loại 1, giao thông cũng thuận lợi nên tiếc là không còn hoa để mua.

Hoa tulip được khảo nghiệm rất nhiều loại. Vì trồng trong nhà kính, nên cán bộ của trung tâm có thể điều khiển được thời điểm nở hoa. Hiện, 7.000 gốc hoa được trồng cũng đã được thương lái mua sạch với giá 7.000 đồng/cây.

Số hoa tulip này được cho nở sớm trước dịp Tết gần 1 tuần, để trưng bày tại hội nghị tổng kết của Sở Khoa học Công nghệ. “Điều đó cho thấy, chúng tôi làm chủ được công nghệ” – ông Trần Ngọc Lân, nói.

Ở Sa Mù, không chỉ thuận lợi về khí hậu, nguồn nước, giao thông, mà còn có 1.000 hécta đất trống thuộc quản lý của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Diện tích đất này dự kiến sẽ giao cho người dân sản xuất. Trước thành công bước đầu, tỉnh Quảng Trị kêu gọi doanh nghiệp và người dân đầu tư vùng nông nghiệp chất lượng cao với nhiều ưu đãi. Đặc biệt, Sở Khoa học Công nghệ Quảng Trị sẽ cung ứng giống phù hợp, hỗ trợ công nghệ.

Theo Lao động

Bình Luận