Loading...

Ytvn

Hoàn tất thủ tục để xuất khẩu quả bưởi của Việt Nam sang Hoa Kỳ

14:45 - 26 Tháng Hai, 2020

Hiện tại, 6 loại trái cây tươi đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, bao gồm xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán để mở thêm nhiều loại nông sản được xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này.

Việt Nam và Hoa Kỳ đang đẩy mạnh đàm phán, hoàn tất thủ tục để bưởi Việt Nam được xuất khẩu sang quốc gia này. (Ảnh minh họa)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Quốc Doanh tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ từ ngày 24-29.2.2020, hy vọng nhiều nông sản Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Mỹ khi hai bên thống nhất một số nguyên tắc chung.

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ từ năm 2008. Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Ảnh: Kh.V

Tại buổi làm việc với Ông Ted A. Mc Kinney – Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, tại Washington, DC ngày 24.2.2020, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã nêu ý kiến đề nghị Cục kiểm định Y tế động vật (APHIS) Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi để xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm bớt chi phí vận chuyển quả tươi vào miền Nam để chiếu xạ;

Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2019

Đồng thời cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ) và hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
Đề nghị APHIS tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đã được hai bên thống nhất, ngăn chặn triệt để các loại đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo hàng hoá xuất khẩu sang Việt Nam và thống nhất chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho các lô hàng xuất khẩu sang Việt Nam khi kiểm tra và đảm bảo lô hàng đó không bị nhiễm đối tượng kiểm dich thực vật của Việt Nam.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị USDA tiếp tục hỗ trợ Bộ NNPTNT tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về Chương trình thanh tra cá da trơn; đào tạo về phương pháp kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong thủy sản của USDA;

Đồng thời xem xét và đàm phán ký kết một thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam, tạo điều kiện để 2 nước dành ưu đãi cho các nhà đầu tư và kinh doanh trong nông nghiệp nói riêng và toàn bộ ngành kinh tế nói chung.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đến thời điểm này, Việt Nam đã cấp phép cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt và 210 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã cho phép xuất khẩu 6 loại quả tươi của Mỹ (bao gồm anh đào, lê, nho, táo, blueberry và cam) sang Việt Nam và đang tiếp tục xem xét, đánh giá rủi ro về kiểm dịch thực vật, an toàn sinh học với quả bưởi, xuân đào, mơ và mận của Hoa Kỳ để sớm cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Bưởi Mỹ được bán tại Việt Nam với giá rất cao.

Theo Lao động