Loading...

Ytvn

Hơn 3.500 tấn thịt lợn nhập khẩu từ Nga chuẩn bị bán ra thị trường

10:00 - 27 Tháng Ba, 2020

Thịt lợn nhập khẩu từ Nga có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thêm 3.500 tấn thịt lợn của Nga về Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), 1.500 tấn thịt lợn của tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) đã cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long và đã làm xong thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan.

“Ngoài 1.500 tấn thịt lợn đã chuẩn bị thông quan, còn có khoảng 2.000 tấn thịt lợn của Miratorg cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới” – ông Nguyễn Văn Giang – Trưởng phòng truyền thông – Văn phòng Bộ NNPTNT cho biết.
Ngoài tập đoàn Miratorg, Cục Thú y cũng đang đề nghị hai doanh nghiệp khác của Nga hoàn thiện một số thủ tục, giấy tờ còn thiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế để tiếp tục cấp phép xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc khống chế tốt dịch tả lợn Châu Phi, tái đàn hiệu quả, thì giải pháp bình ổn mặt hàng thịt lợn phải tính đến tăng nguồn cung cả khả năng chăn nuôi nội địa và đẩy mạnh nhập khẩu.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn các loại, tăng 205% so với cùng kỳ năm trước. Thịt lợn của việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Barazil và Mỹ.

Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, nhất là trong cảnh dịch COVID-19 lây lan rộng, các nước ngừng nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.

Bộ NNPTNT đề nghị các bộ ngành liên quan chỉ đạo cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, đồng thời xem xét chính sách giảm thuế nhập khẩu mặt hàng thịt lợn.

Bộ NNPTNT cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn; Ngân hàng Nhà nước có chính sách cho DN nhập khẩu thịt lợn vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi.

Về phía mình, Bộ NNPTNT cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tăng số lượng thịt lợn nhập khẩu, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần giảm giá thịt lợn hiện nay đang ở mức cao.

Theo Lao động