Loading...

Ytvn

Khoai lang nghĩa tình đồng hành cùng nông dân Gia Lai vượt qua khó khăn

13:09 - 4 Tháng Ba, 2019

Ngân hàng thực phẩm Food Bank cùng Agrinew - mạng nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan ban ngành tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai và các đơn vị tại TPHCM tổ chức thu gom khoai lang hỗ trợ bà con nông dân Gia Lai lấy lại vốn.

Mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch, nhưng hơn 600ha khoai lang Nhật của nông dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) vẫn chưa có nguồn tiêu thụ khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, hư thối. Nhiều nông dân lâm cảnh đứng ngồi không yên, buộc phải cày bỏ khoai lang để kịp xuống giống lúa vụ xuân.

Nông dân đang thu hoạch khoai lang

Gia Lai được biết đến là vùng chuyên canh các loại cây công nghiệp chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su…, tuy nhiên những năm gần đây, do giá cà phê, hồ tiêu, cao su giảm mạnh, tiêu thụ bấp bênh nên nông dân ở đây đã tìm hướng chuyển sang các loại cây trồng khác, nhất là khoai lang Nhật vì được giá.

Trái với hy vọng của người dân về một hướng đi mới, vụ này nhiều hộ gia đình trồng khoai đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng, thua lỗ nặng bởi giá khoai lang xuống thấp và không có người thu mua.

Đến giờ đã quá thời vụ thu hoạch gần 2 tuần, song 3ha khoai lang Nhật của người dân (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) vẫn chưa biết bán cho ai. Nhiều củ khoai lang dỡ về đã bắt đầu mọc mầm, hư hỏng nên anh Tuyến phải đem bán lẻ ở các chợ với giá 5.000 đồng/kg khoai to, 1.500 đồng/kg khoai loại nhỏ.

Tuy vậy, tư thương vẫn tìm cách chê ỏng chê eo, chỉ lựa mua củ đẹp, vì thế anh Tuyến chỉ bán được một phần, 2/3 diện tích khoai còn lại buộc phải cày nát để kịp trồng lúa vụ xuân. Trong khi đó chi phí đầu tư cho mỗi ha khoai lang Nhật lên tới 50-60 triệu đồng.

Ảnh tư liệu

Vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết UBND tỉnh vừa chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các ngành liên quan, UBND huyện Phú Thiện kiểm tra việc hàng trăm héc ta khoai lang Nhật trồng ở huyện Phú Thiện đến mùa thu hoạch nhưng không có người thu mua. Từ đó có hướng xử lý nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân.

Ông Đoàn Ngọc Có- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết  Sở NN&PTNT đang triển khai rất khẩn trương, đã mời gọi các doanh nghiệp thu mua khoai lang. Theo kế hoạch, ngày 1.3 đoàn liên ngành do Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các Sở Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư, Khoa học Công nghệ… và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, sẽ đi thực tế, tìm đầu ra giúp dân.

Trước tình hình khó khăn của người dân trồng khoai lang huyện Phú Thiện,Gia Lai thì ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam đồng hành cùng Agrinew- Mạng nông nghiệp Việt Nam đã đến làm việc với cơ quan chức năng huyện Phú  Thiện, đồng thời thu mua khoai lang số lượng lớn nhằm hỗ trợ bà con lấy lại vốn và chuẩn bị cho vụ lúa xuân sắp tới.

Food bank Việt Nam phối hợp cùng Agrinew thu gom khoai lang của bà con nông dân

Foodbank Việt Nam thu mua khoai lang từ nông dân Gia Lai vận chuyển về TPHCM và bán ra thị trườg nhằm hỗ trợ bà con nông dân bán lấy lại được vốn phần nào với giá 5000 -6000/kg tùy loại (hiện tại ko ai mua hoặc chỉ từ 2000-3000-4000/kg), xe vận chuyển đến TPHCM 8000-9000/kg, bán lẻ ra ở các điểm là 11.000-12.000/kg… khoai lang chất lượng đảm bảo, giống Nhật ruột vàng… có củ nhỏ củ to…Giá bán hiện nay ở chợ từ 15.000 -16.000/kg ở siêu thị từ 16.000-20.000/kg…

Sau khi trừ chi phí, tính thêm vận động hỗ trợ Foodbank Việt Nam sẽ tiếp tục mua thêm khoai lang để cung cấp miễn phí cho gần 50 mái ấm nhà mở và viện dưỡng lão mà lâu nay Foodbank vẫn cung cấp và hỗ trợ thực phẩm thường xuyên…

PV

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận