Loading...

Ytvn

Khôi phục khoai tây đông nhờ phân bón Lâm Thao

7:09 - 24 Tháng Một, 2019

Vụ đông tại các tỉnh phía Bắc, nhiều nơi bỏ đất trống vì hiệu quả kinh tế không cao. Các cây trồng vụ đông từng nổi tiếng như ngô, đậu tương và nhất là khoai tây lại đang bị lép vế bởi công lao động ngày càng cao mà hiệu quả của suất đầu tư cho cây trồng ngày càng thấp.

 

Được mùa khoai tây nhờ phân bón Lâm Thao

Đã từng có thời khoai tây đông “lên ngôi” ở các tỉnh, thành trong vụ đông bởi nó được xếp vào nhóm cây trồng ưa lạnh, ít công chăm sóc, thích nghi với nhiều loại đất, củ có thể chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu thụ trên thị trường. Nhưng dần dần do chi phí nhân công cao, hiệu quả đầu tư thấp, ít nhà máy chế biến hợp đồng để bao tiêu sản phẩm nên diện tích khoai tây đông dần dần đi xuống.

Để khắc phục tình trạng đó, Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã thực hiện mô hình bón phân NPK khép kín cho cây khoai tây giống Solara mới, năng suất cao, đối chứng với tập quán bón phân thông thường của địa phương ở một số địa phương tại miền Bắc và cho thấy ưu thế của loại phân bón này. Nếu kết hợp tốt với các biện pháp kỹ thuật khác cùng tích tụ, gom hay mượn được ruộng đất quy mô lớn hơn hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi khôi phục vụ đông bằng cách nào.

Trong quá trình triển khai, Trạm đã tổ chức tập huấn cho nông dân tham gia mô hình về kỹ thuật trồng, quy trình bón phân NPK Lâm Thao khép kín, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, trong suốt quá trình khoai tây sinh trưởng, phát triển, Trạm cũng đã cử cán bộ kỹ thuật cùng với địa phương thường xuyên theo dõi tình hình của mô hình để có những đề xuất kịp thời và hợp lý, giúp cho người nông dân tham gia mô hình yên tâm sản xuất. Quy trình cụ thể như sau:

Cày luống rộng 120 – 130 cm, rãnh rộng 30 cm, sâu 20 – 25 cm.

Lượng giống: 35 – 40 kg/sào (1.100 – 1.200 củ); 1,0 – 1,1 tấn giống/ha.

Ủ mầm: 3 – 4 ngày khi mầm mọc dài 0,5 – 1 cm thì đem trồng.

Trồng 2 hàng so le trên 1 luống: Hàng cách hàng 40 cm; cây cách cây 30 cm.

Tưới nước:

+ Lần 1 (Sau trồng 2 – 3 ngày): Cho nước ngập 1/3 rãnh, để ngấm đủ ẩm rồi tháo cạn.

+ Lần 2 (Sau thúc lần 1): Cho nước ngập 1/2 rãnh, để ngấm đủ ẩm rồi tháo cạn.

+ Lần 3 (Sau bón thúc lần 2): Cho nước ngập 1/2 rãnh, để ngấm đủ ẩm rồi tháo cạn.

Trước thu hoạch 15 – 20 ngày không tưới nước để tránh thối củ.
Sau 3 tháng triển khai thực hiện, qua tổng kết đánh giá sơ bộ, ở ruộng mô hình, số củ đạt từ 3,5 – 4 củ/khóm, hình thức đẹp, vỏ củ màu vàng sáng hơn hẳn so với ruộng đối chứng. Năng suất ước đạt 5 tạ/sào, hiệu quả kinh tế (lãi, đã trừ hết chi phí) đạt hơn 900.000 đồng/sào (tương đương 25 triệu đồng/ha).

Tham quan thực tế tại mô hình, ai cũng phấn khởi khi cầm những khóm khoai tây vỏ vàng, củ to, chắc nịch. Trao đổi với một chủ hộ nông dân trực tiếp tham gia mô hình cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông, Cty Lâm Thao hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng giống khoai tây Solara mới theo quy trình bón phân NPK khép kín, đến nay đã thu được kết quả hơn cả mong đợi, năng suất cao hơn hẳn so với vụ trước, bà con nông dân không còn phải bỏ trống đất vụ đông nữa. Nông dân chúng tôi luôn tin tưởng dùng phân bón Lâm Thao không chỉ cho cây khoai tây mà còn dùng cho tất cả các cây trồng khác”.

Trồng khoai tây sử dụng phân bón NPK khép kín của Lâm Thao đã cung cấp đầu đủ và cân đối dinh dưỡng, bà con không cần phải sử dụng thêm bất kì loại phân nào khác nữa. Mặt khác trồng khoai tây theo phương pháp này còn tận dụng được nguồn rơm rạ sau thu hoạch, khắc phục hiện tượng đốt rơm rạ, bảo vệ môi trường, tăng sức khỏe cộng đồng. Phủ rơm rạ sẽ làm cho đất tơi xốp, chống xói mòn rửa trôi, hạn chế sự phát triển của cỏ dại đồng thời cung cấp cho đất một lượng mùn, dinh dưỡng đáng kể, bảo vệ hệ sinh thái bền vững.

Theo Nông Nghiệp.vn

 

 

 

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,,

Bài xem nhiều nhất