Loading...

Ytvn

Lợi ích sức khỏe từ quả thanh long

16:22 - 7 Tháng Mười, 2020

Thanh long tác dụng kiểm soát đường huyết nên có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Thanh long là quả của một loài cây thuộc họ xương rồng, chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi, vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả thanh long (khoảng 100 g) chứa 264 calo, 3,57 g sắt, 82,14 g carbohydrate, 1,8 g chất xơ, 82,14 g đường, 107 mg canxi, 30 mg natri, 6,4 mg vitamin C, không cholesterol và chất béo.

Dưới đây là những lợi ích quả thanh long mang lại đã được khoa học chứng minh:

Giàu chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu trên African Journal of Biotechnology, thanh long có chứa chất chống oxy hóa betacyanin và betaxanthins, trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn chúng gây hại cho cho các cơ quan.

Bên cạnh đó, theo World Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences, chất chống oxy hóa trong thanh long có ích trong ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể như bệnh gút và các dạng viêm khớp khác.

Kiểm soát đường huyết

Nghiên cứu trên PLOS ONE chỉ ra tác động tích cực của việc ăn thanh long đối với việc kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Đó là nhờ các chất dinh dưỡng trong loại quả này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.

Giàu vitamin và khoáng chất

World Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences chỉ ra thanh long có chứa magiê, phốt pho, kali, vitamin A, vitamin C, kẽm, chứa một lượng nhỏ canxi và đồng.

Có tính chất của prebiotic

Thanh long có tác dụng như prebiotic (chất xơ hòa tan, không bị tiêu hóa ở ruột non), giúp tăng cường và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, theo Electronic Journal of Biotechnology.

Thanh long cũng chứa oligosacarit, một loại carbohydrate kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho dạ dày và ruột, hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe con người.

Chứa axit béo có lợi

Hạt thanh long mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể nhờ chứa nhiều axit béo như các loại dầu tự nhiên, bao gồm omega-3 và omega-9.

Các chuyên gia khuyến khích bạn ăn cả hạt thanh long. Bên cạnh đó, phần vỏ của thanh long cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm tuy nhiên lại có vị đắng, có thể ăn riêng hoặc chế biến salad.

Theo VnExpress

Vừa qua, Food Connect – Dự án Kết nối và tiêu thụ thực phẩm có cơ hội mang sản phẩm thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên của gia đình anh Chín – Tân Trụ, Long An đến chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” giới thiệu và được rất nhiều người quan tâm, ủng hộ.

Ông Lê Văn Chín – Một trong những nhà vườn theo đuổi hướng thanh long thuần tự nhiên chia sẻ, anh vừa chuyển sang hướng trồng thuần nhiên cho vườn thanh long của mình khoảng hơn nửa năm nay. Tuy chỉ mới trồng thí điểm nhưng kết quả hơn mong đợi, vườn thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên nhà anh Chín đạt chất lượng rất tốt.

Tuy bên ngoài vỏ không được bắt mắt nhưng chất lượng bên trong trái vẫn hoàn toàn đảm bảo. Vỏ trái thanh long thuần tự nhiên rất mỏng, gần như sát với phần thịt. Màu quả đỏ thẫm tự nhiên, đặc biệt rất giòn ngọt, không hề bị bở hay tơi xốp. Thông thường, hình dạng trái thanh long thuần tự nhiên khá mập mạp và tròn trịa, tai mềm có màu hồng cùng màu vỏ quả. Trái thanh long này tuy có hình dáng khá nhỏ nhưng cầm khá chắc tay, trọng lượng trái trung bình rơi vào khoảng 600-700 gram.

Ông Chín cho biết, cách trồng thanh long thuần tự nhiên vô cùng dễ dàng. Toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây thanh long thuần tự nhiên yêu cầu cung cấp đủ nước cho cây, chỉ cần bón cho chúng một ít phân hữu cơ vi sinh vào hai đợt cho đến khi thu hoạch.
“Tuân thủ quy trình sản xuất thanh long sạch cho nên khâu thu hoạch thanh long thuần tự nhiên cũng được đảm bảo nghiêm ngặt, thực hiện cách ly một tháng không bón phân.” – Ông Chín nói thêm.

Phương pháp này tuyệt đối không vuốt ngoe kích thích cho tai cứng xanh, trái bóng đẹp; việc này cắt giảm gần như tuyệt đối thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Chỉ cần bón phân vi sinh tự nhiên và dùng một lượng rất ít phân bón hóa học vào duy nhất một lần lúc cây mới bắt đầu ra nụ hoa. Cách này vừa đỡ tốn công chăm sóc, đồng thời giúp tiết kiệm phần nào chi phí phân, thuốc như bình thường.

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận