Loading...

Ytvn

Mặc “đồng phục” cho xoài, nhà nông Sơn La bỏ 1 thu về 10

17:01 - 23 Tháng Tư, 2019

Để nâng cao chất lượng sản phẩm trái xoài tươi, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, mới đây huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã tổ chức ra quân bao trái xoài. Việc mặc "đồng phục" cho xoài này đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các hợp tác xã và đông đảo người trồng xoài trên địa bàn.

Nở rộ phong trào mặc “đồng phục” cho xoài

Ông Lường Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết: Xoài là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Yên Châu. Nhắc đến Yên Châu, mọi người thường nghĩ ngay đến vùng đất của xoài ngon, chuối ngọt. Sản phẩm xoài đã và đang trở thành niềm tự hào của người dân. Những trái xoài đầu tiên của Sơn La được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài cũng từ Yên Châu.

Nông dân Yên Châu thực hiện bao trái cho quả xoài.  Ảnh: V.C

“Bao quả xoài được xem là một trong những giải pháp tốt, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng xoài. Mặc “đồng phục” cho xoài góp phần ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các loại côn trùng, sản phẩm sau thu hoạch đẹp mã hơn, chất lượng hơn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu” – ông Hiếu nhấn mạnh.Phong trào “mặc đồng phục” cho xoài nở rộ ở Yên Châu trong mấy năm gần đây. Bao trái xoài nhằm bảo vệ trái xoài khỏi sự tấn công của ruồi vàng và các loại sâu bệnh gây hại. Nhiều người dân đã tự giác mua túi bao trái xoài.

Ông Lường Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, trong những năm qua, huyện Yên Châu đã tập trung chỉ đạo phát triển một số cây ăn quả chủ lực theo lợi thế về điều kiện khí hậu của vùng. Theo đó, địa phương đã tập trung phát triển cây xoài tại các xã vùng thấp dọc Quốc lộ 6 theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với trên 1.100ha.

Theo ông Hiếu, năm 2019, huyện Yên Châu quyết tâm tìm các giải pháp để hỗ trợ các hợp tác xã và người dân bao trái toàn bộ diện tích xoài hiện có. Được sự hỗ trợ của Công ty cổ phần thương mại Duy Khánh và các doanh nghiệp xuất khẩu, huyện Yên Châu đã triển khai hỗ trợ cho các hợp tác xã và người dân ứng trước túi để bao trái toàn bộ diện tích xoài hiện có, phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu.

Các hợp tác xã và người trồng xoài trên địa bàn huyện Yên Châu cũng được cung ứng 2 loại túi là túi màu trắng và túi màu vàng. Tùy theo từng loại túi mà cho các loại trái khác nhau. Cụ thể, nếu bọc trái xoài bằng túi màu trắng sẽ cho quả xoài màu xanh, còn bọc quả xoài bằng túi màu vàng sẽ cho trái xoài màu vàng.

Bỏ 1 thu 10

Theo người dân Yên Châu, cây xoài ở đây đã có từ lâu với hai loại chính là xoài tròn và xoài hôi. Xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà, vỏ xanh vàng, chỉ Yên Châu mới có, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Cùng với đó, Yên Châu còn có xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu, có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau và đã được cấp mã số vùng trồng, xuất khẩu sang Australia.

Ông Hà Văn Sơn – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) cho hay: Bao trái xoài là một trong những công đoạn quan trọng nhất để cho ra đời những quả xoài tươi ngon, mẫu mã đẹp, đảm bảo tiêu chí xuất khẩu. Hợp tác xã đã thành lập được một tổ chuyên về tư vấn chăm sóc, cắt tỉa, bao trái. Hợp tác xã hiện có hơn 14ha xoài, toàn bộ diện tích xoài của hợp tác xã đã được các thành viên tiến hành bao quả.

Theo ông Đào Duy Khánh – Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Duy Khánh (TP.Sơn La), xoài Yên Châu ngon có tiếng, nhưng mẫu mã chưa được đảm bảo nên làm giảm giá thành sản phẩm. Những trái xoài được bọc túi bảo vệ sẽ cho chất lượng và mẫu mã đẹp hơn hẳn, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu người dân bỏ ra khoảng 1.000 đồng để mua túi bao trái xoài thì có thể thu về trên dưới 10.000 đồng/kg. Bởi lẽ, giá xuất khẩu sản phẩm xoài bao giờ cũng cao hơn giá bán bình thường.

Ông Hà Văn Thỏa (dân bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc), phấn khởi nói: “Nhà tôi có khoảng 400 cây xoài trồng từ nhiều năm nay. Mấy năm gần đây, tôi mạnh dạn mua túi vải về bọc trái xoài. Từ khi “mặc áo” cho chúng, năm nào tôi cũng thu được những quả xoài tươi ngon, mẫu mã đẹp. Hiện tượng xoài bị nám hay thối rụng do bị ruồi vàng chích không còn xảy ra như trước. Thu nhập của gia đình tôi cũng nhờ đó mà cao hơn hẳn so với trước”.

Còn anh Quàng Văn Trường (ở bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc) chia sẻ, vườn xoài của gia đình anh từng được huyện Yên Châu lựa chọn là nơi diễn ra hội thi hái xoài năm 2018 và là một trong những điểm cho du khách trải nghiệm việc tự tay hái xoài, ăn tại vườn. Anh Trường cũng cho biết, với diện tích gần 2ha trồng các loại như xoài tượng da xanh, xoài hôi, xoài tròn, gia đình anh bỏ túi khoảng 100 triệu đồng.

VĂN CHIẾN

Theo Báo Danviet.vn

Từ khóa liên quan: ,