Loading...

Ytvn

Mai nở sớm, nông dân Huế có nguy cơ mất Tết

15:02 - 21 Tháng Mười Một, 2018

Hai tháng nữa mới đến Tết, nhưng nhiều vườn hoàng mai ở Thừa Thiên Huế đã bung nở do nắng nóng kéo dài giữa mùa đông.

Để chuẩn bị mai bán dịp Tết Kỷ Hợi, ngay sau tết Mậu Tuất, ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi, phường An Đông, TP Huế ) đã bắt tay vào chăm sóc hơn 200 gốc hoàng mai. Thông thường, cuối tháng 11 âm lịch, những người trồng mai ở Huế như ông mới bắt đầu trẩy lá để mai nở đúng dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên năm nay chưa hết tháng 10 âm lịch, nhiều chậu mai trong khu vườn rộng hơn 1.000 m2 của ông đã bắt đầu nở hoa.

Nhiều vườn mai đã rụng lá. Ảnh: Võ Thạnh

Hơn 40 năm kinh nghiệm trồng mai, ông Chiến cho hay,  năm nay thời tiết ở Huế quá khắc nghiệt. Nắng nóng liên tục chính là nguyên nhân khiến vườn mai của gia đình rụng lá và nở sớm hơn so với mọi năm.

“Thông thường, tháng 9 âm lịch Huế bước vào mùa mưa lạnh, năm nay mưa không thấy mà chỉ có nắng nóng kéo dài. Tình hình này tiếp diễn thì tết cổ truyền năm nay rất ít nhà vườn có hoàng mai để bán và chơi tết” ông Chiến khẳng định.

Từng không ít lần thấy mai nở sớm trước Tết nhưng ông Trần Văn Hoàng (phường An Đông, TP Huế) bảo chưa năm nào như năm nay. Hơn hai tháng nữa mới đến Tết cổ truyền, vườn mai hơn 50 gốc của ông bỏ công chăm sóc đã bung nụ.

Hoàng mai nở rộ trước Tết cổ truyền hơn hai tháng . Ảnh: Võ Thạnh

“Cả năm chỉ chờ đến ngày kiếm ít tiền sắm Tết, nay gặp thời tiết thế này thì may mắn lắm mới giữ được vài cây”, ông Hoàng giọng sầu.

Hơn 100 gốc hoàng mai trước Kinh thành Huế trên đường Lê Duẩn của Trung tâm công viên cây xanh Huế cũng trong tình trạng tương tự.

Vườn hoàng mai trên đường Lê Duẩn của Trung tâm công viên cây xanh Huế đã trổ hoa. Ảnh: Võ Thạnh

“Đầu năm nay, đơn vị đã lưu ý anh em chăm sóc vườn hoàng mai trước Kinh thành Huế nở đúng dịp Tết, nhưng nắng nóng kéo dài liên tục khiến không thể kìm hãm được. Nếu từ nay đến cuối năm cứ nắng như thế này thì khả năng cảnh quan công viên dịp Tết nguyên đán sẽ khó rực rỡ như mọi năm”, ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế dự báo.

Theo Vnexpress

Từ khóa liên quan: ,,,