Loading...

Ytvn

Mưa trái mùa, muối tan theo nước, nông dân làm muối Cà Mau, Bạc Liêu nước mắt hòa nước mưa

11:25 - 14 Tháng Tư, 2022

Thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Tây liên tiếp xuất hiện những cơn mưa trái mùa. Tình trạng này khiến nhiều diêm dân ở tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đối mặt với nguy cơ trắng tay bởi không thể cứu nổi ruộng muối đầy nước ngọt.

Diêm dân mất trắng vụ muối

Theo thống kê của xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (Cà Mau), địa phương có khoảng 136ha muối của 55 hộ dân bị ảnh hưởng do mưa trái mùa. Tổng sản lượng thiệt hại khoảng 700 tấn.

Theo nhiều diêm dân ở Tân Thuận, mưa trái mùa rơi vào thời điểm muối chuẩn bị kết tinh nên không còn khả năng khắc phục dẫn đến thiệt hại hoàn toàn.

Ông Võ Văn Sự – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thuận thông tin: “Toàn xã có 168ha sản xuất muối, với sản lượng khoảng 60 tấn/ha. Thông thường, vào khoảng tháng 10 âm lịch hằng năm nông dân bắt đầu cải tạo, làm đất để bắt đầu vụ muối. Đến đầu tháng 12 âm lịch thì nông dân bắt đầu thu muối. Nếu thời tiết thuận lợi, nông dân có thể thu hoạch muối đến cuối tháng 3”.

“Tuy nhiên, năm nay mưa trái mùa xuất hiện kéo dài trong nhiều ngày khiến hầu hết diện tích muối của bà con bị thiệt hại. Hiện tại mới giữa tháng 3 âm lịch nhưng diêm dân phải kết thúc vụ muối. Tình hình này thì vụ muối năm nay xem như bỏ”, ông Sự cho hay.

Muối tan theo mưa trái mùa, diêm dân Cà Mau, Bạc Liêu "khóc ròng" - Ảnh 2.

Diêm dân huyện Đông Hải, Bạc Liêu thu hoạch muối. Ảnh: CTV.

Diêm dân Trần Văn Ngộ (ngụ ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận) chia sẻ: “Mưa trái mùa kéo dài đến 4, 5 ngày thì không cách nào cứu nổi ruộng muối. 3ha muối của gia đình tôi đã bị thiệt hại nặng nề, riêng đợt vừa rồi tôi mất khoảng 700 giạ muối (mỗi giạ giạ 30kg)”.

“Trước tình hình này tôi đành phải xả bỏ hết nước trên ruộng và lấy nước mới vào, chỉ mong vớt vát được đôi chút. Thông thường sau khoảng 1 tháng thì sẽ có muối kết tinh, nhưng nếu tiếp tục có mưa thì không thể thu được muối”, ông Ngộ than thở.

Trong khi đó, nhiều diêm dân tại xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cũng chịu chung cảnh ngộ. Những ngày gần đây mưa trái mùa cũng đã gây thiệt hại hàng trăm tấn muối của bà con.

“Muối đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng gặp mưa lớn nên bị tan hết. Từ đầu năm đến giờ, bà con diêm dân mới chỉ thu hoạch muối được một lần nên sản lượng rất ít”, ông Phạm Xuân Quang – Giám đốc HTX diêm nghiệp Long Hòa (xã Điền Hải, huyện Đông Hải) cho biết.

Qua thống kê ban đầu, toàn tỉnh Bạc Liêu có khoảng 8.600 tấn muối bị thiệt hại trắng, tập trung nhiều ở huyện Đông Hải, vùng sản xuất muối trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu.

Diêm dân có được hỗ trợ?

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng mưa trái mùa khiến giá muối được đẩy lên khá cao. Hiện giá muối được thu mua với giá từ 60.000-70.000 đồng/giạ, cao hơn từ 25.000-30.000 đồng/giạ so với năm rồi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Văn Đẳng – Giám đốc hợp tác xã (HTX) sản xuất muối Tân Thuận, xã Tân Thuận cho biết: “HTX có 8 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 24ha. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi vụ muối nông dân có thể thu về từ 50-60 triệu đồng. Trước tình hình này khiến sản lượng muối trong dân giảm mạnh, giá muối cũng tăng cao hơn nhiều so với năm rồi và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng”.

Muối tan theo mưa trái mùa, diêm dân Cà Mau, Bạc Liêu "khóc ròng" - Ảnh 3.

Sản lượng muối giảm mạnh khiến diêm dân ở Cà Mau, Bạc Liêu “khóc ròng”. Ảnh: CTV.

Theo nhiều diêm dân, thời gian sản xuất một vụ muối kéo dài khoảng 5-6 tháng. Những tháng còn lại không thể nuôi trồng được cây, con gì trên nền đất ruộng muối do nhiễm mặn cao. Nếu cải tạo triệt để thì không kịp sản xuất vì rửa mặn phải mất từ 3- 4 tháng.

Vào các năm trước, thời điểm này muối đã nằm trắng ruộng, mọi người ai cũng háo hức thu hoạch để có khoản tiền trang trải cuộc sống gia đình sau khoảng thời gian dài làm lụng vất vả.

Ông Phan Hoàng Vũ – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh có 186ha sản xuất muối, chủ yếu tập trung tại xã Tân Thuận. Sở đã phối hợp với địa phương rà soát lại diện tích sản xuất muối bị ảnh hưởng bởi mưa trái mùa.

“Đơn vị chuyên môn sẽ hướng dẫn bà con làm các thủ tục theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP (về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh). Nếu đủ điều kiện, tùy theo mức độ thiệt hại nông dân sẽ được hỗ trợ phù hợp”, ông Vũ thông tin.

Theo Dân Việt

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận