Loading...

Ytvn

Nghệ An triển khai giải pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa rét

10:51 - 19 Tháng Mười Hai, 2018

Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trong mùa giá rét.

Đối với một địa phương như Nghệ An, đây đang là việc làm không đơn giản và cần sự vào cuộc không chỉ của ngành nông nghiệp, các ngành chức năng mà còn của cả người chăn nuôi.

Theo đó, tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống loa truyền thanh ở các xã, xóm bản để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi.

Cùng đó, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, cung cấp thức ăn ngay tại chuồng không để đàn vật nuôi đói khát, rét. Đặc biệt, tỉnh cũng quy định, nếu nhiệt độ xuống dưới 12 độ C tuyệt đối không cho gia súc ra ngoài.

Bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trong mùa giá rét. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trong mùa giá rét. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Tỉnh Nghệ An có đàn vật nuôi lớn, lại là địa bàn trọng điểm về rét đậm, rét hại nên việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu bò gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, hiện nay tại địa phương, phong tục, tập quán nuôi gia súc của nông dân trong tỉnh vẫn còn lạc hậu, đàn nuôi nhỏ lẻ, ít được đầu tư chăm sóc và chống rét một cách bài bản, khoa học.

Tại các huyện miền núi vẫn còn tình trạng nhiều hộ nông dân có thói quen nuôi thả trâu bò tự do trong rừng, rất nguy hại mỗi khi trời rét đậm, rét hại. Thực tế vào mùa rét hàng năm, tại Nghệ An đã xuất hiện trâu bò chết do đói rét. Có những gia đình không biết trâu bò chết do rét, chỉ khi đi kiểm đếm mới biết.

Mùa rét năm 2018, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp chống rét cho đàn vật nuôi, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương tuyên truyền cho nông dân để hạn chế, tiến tới xóa bỏ các phương thức nuôi lạc hậu, nhất là nuôi thả tự do trâu bò trong rừng.

Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh cũng khuyến khích nông dân nhân rộng các mô hình chống rét cho đàn vật nuôi mà nông dân một số địa phương đã thực hiện như: giữ khô nền chuồng; làm áo khoác giữ kín gió tránh giá rét cho trâu bò; thay đổi phương thức chăm sóc, cho ăn uống với khẩu phần tăng vi lượng thức ăn chế biến sẵn cho trâu bò.

Tại huyện Anh Sơn là một trong những huyện trọng điểm nuôi gia súc của tỉnh, một số hộ nông dân có cách làm hay trong chống rét cho gia súc. Khi bắt đầu mùa mưa rét tiến hành thu gom thức ăn (cỏ, rơm, thân cây sắn, mía và các loại thức ăn khác có sẵn ở địa phương), sau đó băm nhỏ, tiến hành ủ chua cùng với cám, ngô, muối…

Theo người dân địa phương, với cách làm này, thức ăn cho trâu bò sẽ tăng giá trị dinh dưỡng, luôn có sẵn trong nhà để trâu bò sử dụng trong mùa rét và cũng là thức ăn hấp dẫn trâu bò./.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,

Bài xem nhiều nhất

Bình Luận

Để lại bình luận