Loading...

Ytvn

Người “khai sinh” nghề nuôi hươu trên đất Quảng Bình

17:07 - 30 Tháng Chín, 2019

Quê ở xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, vốn có nghề nuôi hươu lấy nhung rất phát triển, năm 1996 khi chuyển cả gia đình vào Quảng Bình sinh sống, từ 2 con hươu giống đầu tiên, ông bà đã có công “khai sinh” ra nghề nuôi hươu ở Quảng Bình. Bà là cựu chiến binh Lê Thị Cầu cùng chồng là cựu chiến binh Nguyễn Viết Nghĩa ở thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

Bà Lê Thị Cầu và ông Nguyễn Viết Nghĩa trước đây là bộ đội. Sau khi được nghỉ hưu, ông bà đã ở lại xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An, quê bà Cầu làm nghề nuôi hươu lấy nhung. Vào năm 1993, khi ở Nghệ An, giá một con hươu giống cao đến 60 triệu đồng, thì ở Quỳnh Vinh, gia đình ông Nghĩa, bà Cầu đã có trong tay 8 con hươu, hàng năm bán nhung, bán hươu giống đã mang lại một nguồn thu nhập khá cao. Mặc dù nghề nuôi hươu đang ngày càng “ăn nên làm ra”, ông Nghĩa và bà Cầu đã bàn nhau chuyển cả gia đình về xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, quê của ông để sinh sống. Tuy biết rằng vào thời điểm đó ở Quảng Bình chưa có nghề nuôi hươu, nhưng bà Cầu vẫn bàn bạc với chồng thử mang theo 2 con hươu đực để nuôi thử nghiệm, nếu thấy phù hợp thì ra Nghệ An lấy hươu giống vào nhân đàn.

Bà Cầu bên trại nuôi hươu của mình

Mới trở về quê sinh sống, chuồng trại chăn nuôi chưa có, nhưng gia đình bà Cầu, công Nghĩa vẫn dành 1 căn phòng ở ngay trong căn nhà của mình để nuôi 2 con hươu mang theo. Lần đầu tiên thấy bà Cầu và ông Nghĩa nuôi hươu trong nhà, nhiều người ở Hiển Lộc, Duy Ninh tỏ ra rất hoài nghi, vì cho rằng đưa nghề nuôi hươu về đất Quảng Bình là việc làm “không tưởng”, do dân ở đây còn nghèo, rất ít người có điều kiện kinh tế để tiêu thụ nhung hươu.

Nghe người trong làng, trong xã bàn tán, lúc đầu bà Cầu, ông Nghĩa cũng rất buồn. Như hiểu được nỗi lòng của người vợ, ông Nghĩa đã động viên bà Cầu, là cũng giống như ở Nghệ An mấy năm trước đây, nghề nuôi hươu ở Quảng Bình sẽ có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Được cả gia đình bà Cầu, ông Nghĩa chăm sóc chu đáo, chỉ mấy tháng sau 2 con hươu đực đã đến ngày cho nhung. Trước khi làm lễ cắt nhung, bà Cầu và ông Nghĩa đã tìm mời tất cả bạn bè, đồng đội cũ của mình sinh sống ở Quảng Bình đến chia vui cùng gia đình ông bà và đây cũng chính là dịp để ông bà “quảng bá” thêm về nghề nuôi hươu của mình.

Đàn hươu của gia đình bà Cầu, ông Nghĩa

Lứa nhung đầu tiên, bà Cầu, ông Nghĩa cắt được 1,4 kg. Tính theo thời giá lúc đó, nếu đem bán, sẽ thu được trên 7 triệu đồng, nhưng ông bà quyết định dành toàn bộ số nhung đó để thết đãi bạn bè. Chứng kiến thành công đầu tiên của vợ chồng bà Cầu, ông Nghĩa, nhiều đồng đội cũ của họ ở Lệ Thủy, Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch đã bắt đầu nghĩ đến một hướng làm ăn mới, đó là nghề nuôi hươu. Đó cũng chính là điều kiện thuận lợi thôi thúc để bà Cầu, ông Nghĩa quyết định thành lập Chi hội Nuôi hươi sao với 9 thành viên tham gia.

Từ thành công của vụ nhung đầu tiên, năm 1997, bà Cầu và ông Nghĩa quyết định ra Nghệ An mua thêm 2 con hươu cái mang vào Duy Ninh thả nuôi để gây giống. Một năm sau, 2 con hươu cái đã đẻ được 4 hươu con, một người bạn của gia đình ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy đã đặt cọc trước 3 triệu đồng mua cả 4 con về nuôi.

Từ hộ nuôi hươu đầu tiên năm 1998 ở Lệ Thủy, đến nay, bà Cầu, ông Nghĩa đã gây dựng được nghề nuôi hươu phát triển rộng khắp nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đến năm 2010, bà Cầu, ông Nghĩa đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi hươu sao. Đến năm 2012, Hợp tác xã đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã, do ông Nghĩa làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc, với sự tham gia của 18 thành viên, thả nuôi 95 con hươu.

Với giá nhung trên thị trường khoảng 15 triệu đồng/kg như hiện nay, mỗi năm Hợp tác xã đã bán được 86 kg nhung, thu về 1,3 tỷ đồng. Riêng gia đình bà Cầu, ông Nghĩa, từ việc bán nhung, mỗi năm cũng đã có nguồn thu trên 170 triệu đồng.

Từ nghề nuôi hươu, gia đình bà Cầu, ông Nghĩa còn giúp cho nhiều gia đình hội viên cựu chiến binh trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo và vươn lên có cuộc sống khá giả…

Theo Báo Người chăn Nuôi

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,

Bài xem nhiều nhất