Loading...

Ytvn

Người lai tạo giống gà ta Gò Công trứ danh

9:52 - 14 Tháng Chín, 2020

Lão nông Hai Kiệt (Nguyễn Quốc Kiệt, thị xã Gò Công, Tiền Giang), người đã có công lớn nâng chất giống gà ta miệt Gò Công lên tầm 4 sao OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Hiện, lão nông Hai Kiệt đang là giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công. Ông sinh ra và lớn lên trên vùng đất cửa biển này.

Thuở thiếu thời, ông Hai Kiệt chết mê, chết mệt với con gà ta mà nuôi cả một đàn. Theo lão nông Hai Kiệt, mặc dù lúc bấy giờ chất lượng gà ta ở Gò Công đã trứ danh lục tỉnh Nam Kỳ, nhưng nếu kỹ tính khi ăn vẫn nhận thấy thịt hơi cứng, ít thơm, trọng lượng thấp và gà mái không đẻ sai (70 trứng/năm).

Nhận thấy những hạn chế này, ông Hai Kiệt quyết định phải nghĩ cách lai tạo để nâng phẩm chất con gà ta Gò Công. Theo đó, trước tiên ông cho lai giữa giống gà ta lông vàng với giống gà chọi Gò Công. Sau đó, từ giống gà lai tạo này ông lai tiếp với gà Rode Island Red (nhập từ Anh).

Từ đây, ông đã cho ra giống gà ta Gò Công hiện nay với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, có sức đề kháng với dịch bệnh cao. Đặc biệt là giống gà lai tạo này cho chất lượng thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ trứng cao.

(Nguồn Tin Tức Mekong News, Dân Việt)

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,,,,