Loading...

Ytvn

Những vườn rau công nghệ cao trong lòng phố

11:32 - 19 Tháng Mười Một, 2019

Kho 205 (Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần) đứng chân trên địa bàn TP Hà Nội nên diện tích khá chật hẹp. Mặc dù vậy, bằng tinh thần quyết tâm và sự sáng tạo cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho 205 đã xây dựng được mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) hiện đại, hiệu quả với những khu vườn trồng rau áp dụng công nghệ tiên tiến, cho năng suất và chất lượng cao hơn nhiều so với trước.

Đại biểu các đơn vị tham quan mô hình trồng rau cao cấp trong nhà màng của Kho 205.

Theo chân Trung tá Hà Huy Quyền, Trưởng ban Hành chính – Hậu cần Kho 205 đi tham quan khu TGSX tập trung tại khu B, tôi cảm giác như đang bước vào một trang trại được đầu tư bài bản, hiện đại của một đại gia nào đó. Theo anh Quyền: Khu TGSX gắn với chế biến tập trung của kho có diện tích hơn 10.000m2, được quy hoạch thành các khu riêng biệt, như: Khu chế biến; khu nhà màng trồng rau thủy canh; khu trồng rau đại trà; khu nhà màng trồng rau công nghệ cao; vườn cây ăn quả; ao cá và khu chăn nuôi gia súc, gia cầm…

“Do diện tích đất TGSX chật hẹp nên chúng tôi phải tính toán từng chút để quy hoạch, phân lô hợp lý, lựa chọn những khu đất đẹp để tập trung trồng các loại rau sạch, chất lượng cao theo quy trình, công nghệ mới, hiện đại, hạn chế tối đa các mô hình sản xuất manh mún, theo kiểu truyền thống” – Trung tá Hà Huy Quyền chia sẻ.

Mở cửa bước vào khu nhà màng trồng rau thủy canh, nơi đang áp dụng công nghệ rất hiện đại, tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong khuôn viên chỉ hơn 300m2, được chia thành các ô khác nhau, gồm vườn ươm, gieo rau mầm, trồng rau thủy canh, kho chứa vật tư sản xuất. Điểm đặc biệt là nhà vườn được lắp đặt hệ thống màng che, lưới chống côn trùng, lưới cắt nắng, có hệ thống tưới phun sương, quạt thông gió, máng trồng theo công nghệ của Israel. Trong đó, hệ thống bơm tưới hồi lưu tự động được lập trình theo thời gian cố định từ 5 giờ đến 20 giờ với lượng tưới khác nhau. Ngoài ra, nhà màng còn được trang bị hệ thống làm mát bằng giàn phun sương và quạt thông gió bảo đảm nhiệt độ trong vườn luôn thấp hơn ngoài trời 3 – 50C.

Với thiết kế như vậy, côn trùng, sâu hại hầu như không thể tiếp cận được nhà màng, trong khi độ ẩm đất rất tốt nên phù hợp cho rau phát triển quanh năm, kể cả kỳ giáp vụ, trái vụ. Năng suất rau trồng trong nhà màng cao hơn trồng theo cách thông thường 25 – 50%, tùy từng giống. Hiện nay, đơn vị chủ yếu trồng các loại rau xà lách xoăn, xà lách tím, cải mù tạt, cải mèo, cải mơ, cải củ mầm xanh… phục vụ bữa ăn hằng ngày của đơn vị.

Ngoài khu nhà màng trồng rau thủy canh, kho còn xây dựng khu nhà màng trồng rau cao cấp có diện tích gần 500m2. Bước vào đó, tôi ngỡ ngàng trước những loại dưa lạ mắt, có xuất xứ từ nước ngoài mà lần đầu trông thấy, như: Dưa lưới Nhật Bản, dưa chuột Babi, dưa vàng Đài Loan, cà chua chery Hà Lan… Tất cả các loài dưa này hiện đang được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Israel, là phương pháp canh tác tiên tiến nhất hiện nay, có thể bảo đảm trồng được các loại rau quả quanh năm. Các loại dưa đều được trồng trên giá thể xơ dừa đã được ngâm ủ kỹ, sạch mầm bệnh.

Rời các khu nhà màng trồng rau công nghệ cao, đi trên con đường trải bê tông, tôi bắt gặp hai bên là các luống rau đại trà, được phân chia riêng biệt gồm khu trồng rau nước, rau cạn, khu trồng rau ăn lá, khu trồng rau ăn củ, quả và khu vườn giàn. Thăm khu ao cá, tôi gặp Đại úy QNCN Lê Minh Chủ, Tổ trưởng tổ TGSX đang chỉnh trang lại hệ thống giàn trồng rau bắc trên mặt ao. Anh Chủ cho biết: Hệ thống giàn hơn 750m2 này có thể trồng rau quanh năm. Giàn vừa có tác dụng che nắng cho cá vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông, đồng thời lại cho sản lượng quả chất lượng cao phục vụ bộ đội. Ở đây, bất cứ khu vực nào có thể bắc được dàn, dựng được cột, cải tạo được để trồng rau là anh em chúng tôi không cho đất “nghỉ”.

Ngoài khu vườn trồng rau bằng phương pháp tiên tiến, hiện đại, Kho 205 còn phát triển đồng bộ các mô hình thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, chế biến thực phẩm, làm giá đỗ, đậu phụ… theo hướng khép kín, quy mô lớn, chất lượng cao. Với phương pháp gieo trồng, chăn nuôi hiện đại nên năng suất thu hoạch từ khu TGSX của kho ngày một nâng lên.

Năm 2018, từ khu TGSX này, kho đã thu hoạch được hơn 51 tấn rau, củ, quả các loại, đạt 184% chỉ tiêu kế hoạch. Các sản phẩm đều được nhập trực tiếp vào bếp với giá rẻ hơn thị trường từ 10 – 15%. Tổng giá trị thu lãi từ TGSX của kho đạt hơn 300 triệu đồng, vượt 12% kế hoạch đề ra. Hiện nay, mô hình TGSX của Kho 205 được nhiều đơn vị trong và ngoài Tổng cục Hậu cần đến thăm quan, học tập để áp dụng.

Theo Nông Thôn Việt

 

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận