Loading...

Ytvn

Nông nghiệp “Phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”

14:52 - 9 Tháng Mười, 2019

Sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu trước sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu. Nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao ở dạng nông hộ, gia trại, nông trại, hợp tác xã,... bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Các mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao phổ biến hiện nay là sản xuất trong nhà màng, nhà lưới, áp dụng tưới tiết kiệm tự động, điều tiết nhiệt, ẩm độ trong nhà lưới, nhà kính, kiểm soát và điều khiển hoạt động nhà lưới qua điện thoại di động…

Nhiều mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao bước đầu cho hiệu quả

Theo số liệu của Cục Trồng trọt, năm 2018, diện tích sản xuất rau cả nước ước đạt trên 960 nghìn ha, năng suất đạt 177,8 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 17,09 triệu tấn. Trong đó, các tỉnh phía Nam, diện tích sản xuất rau đạt 518,3 nghìn ha, chiếm khoảng 54% diện tích trồng rau cả nước; năng suất đạt 190,3 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 9,8 triệu tấn. Sản xuất rau chủ yếu trồng ngoài trời, việc sản xuất trong nhà màng, nhà kính còn ít. Địa phương có diện tích trồng rau áp dụng công nghệ cao nhiều nhất là Lâm Đồng và Tp. Hồ Chí Minh.

Mặc dù việc sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đã chứng minh được tính hiệu quả nhưng yêu cầu đầu tư ban đầu cho sản xuất nhà lưới, nhà kính cao; người sản xuất phải có kiến thức nhất định để thực hiện quy trình sản xuất và vận hành hệ thống công nghệ cao; sản xuất phải gắn chặt với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, có hợp đồng lâu dài giữa người sản xuất và doanh nghiệp; lựa chọn hợp lý chủng loại rau trong năm để tạo sức cạnh tranh, ít ảnh hưởng của sản xuất rau đại trà trên đồng ruộng; …

Nhằm tìm những giải pháp phát triển ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ngày 19/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”.

Toàn cảnh Diễn đàn

Tham gia Diễn đàn là 220 đại biểu đến từ 05 tỉnh: Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, An Giang, Tp. Hồ Chí Minh và Tiền Giang, trong đó có 166 đại biểu là nông dân. Diễn đàn đã nhận được 23 câu hỏi của bà con nông dân hỏi về các vấn đề liên quan chủ đề: quy trình kỹ thuật trong sản xuất rau thủy canh, bảo vệ thực vật trong sản xuất rau trong nhà màng, tiêu chuẩn sản xuất rau VietGAP, thị trường tiêu thụ rau, những mô hình mới trong sản xuất rau công nghệ cao dễ áp dụng, đầu tư ít; chính sách hỗ trợ của Nhà nước về làm nhà màng để trồng rau,…

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã đến tham quan mô hình trồng rau, dưa lưới trong nhà lưới của Trung Tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang và mô hình trồng rau trong nhà lưới của Cơ sở sản xuất rau sạch Tiến Phát tại ấp Trường Xuân B, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Các đại biểu tham quan Cơ sở sản xuất rau sạch Tiến Phát

Tổng kết Diễn đàn, TS Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có một số khuyến cáo về phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao như sau:

– Lựa chọn công nghệ phù hợp với đối tượng rau trong kế hoạch sản xuất: nhà kính, nhà màng, hệ thống tưới, cung cấp dinh dưỡng, mức độ cơ giới hóa, tự động hóa.

– Liên kết và có tư vấn của các nhà khoa học để lựa chọn cây trồng phù hợp, quy trình canh tác trong điều kiện có kiểm soát, giá thể, dung dịch thủy canh, bảo vệ thực vật…

– Tìm hiểu thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm trước khi tiến hành đầu tư, sản xuất rau.

– Sản xuất đi liền với đăng ký mẫu mã hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm an toàn để phát triển bền vững.

– Luôn cập nhật những tiến bộ kỹ thuật như giống mới, chế phẩm sinh học, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng, vi lượng… áp dụng vào sản xuất của cơ sở./.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận