Loading...

Ytvn

Phó Thủ tướng cày ruộng tại Lễ hội Tịch Điền 2019

15:41 - 11 Tháng Hai, 2019

Sáng ngày 11/2 (mồng 7 tháng Giêng xuân Kỷ Hợi), tại xã Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và cày ruộng khai hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ hội

Ngoài ra, đến dự còn có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Theo tài liệu lịch sử còn ghi lại, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm lễ Tịch Điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cày ruộng khai hội Tịch điền trên cánh đồng xã Đọi Sơn.

Một lão nông “hóa trang” vua Lê Đại Hành

Kể từ đó, nền nông nghiệp luôn có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. Lễ hội Tịch Điền cũng trở thành một trong những lễ hội của nước ta vẫn còn lưu giữ được nét đẹp làng quê ngày xuân khi được tái hiện lại cảnh nhà vua xuống đồng cày ruộng.

Năm nay, lễ hội Tịch Điền vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian. Sau màn múa trống khai hội là màn đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông. Tiếp đến là nghi thức dâng hương linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông do Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao việc phục dựng lễ hội Tịch Điền của tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội giàu tính nhân văn, đề cao tinh thần trọng nông, đánh thức đất đai, cầu mùa màng bội thu…

Cũng như mọi năm, một lão nông “hóa trang” vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông rồi xuống ruộng dắt trâu đi cày, khởi đầu mùa vụ, mang đến lúa gạo, nhà nhà no đủ; theo sau vua là đoàn gieo hạt giống gồm ngô, lạc và thóc.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Hà Nam đã trao bằng khen, cờ thi đua cho 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Theo Nông nghiệp

Bình Luận