Loading...

Ytvn

Phú Yên kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

12:00 - 7 Tháng Tám, 2019

Để triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả, phát triển các sản phẩm nông nghiệp quy mô hàng hóa, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tỉnh năm 2019. Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá, cập nhật hiện trạng hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp.

Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Khu công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: VIỆT AN

Từ đó có sự hỗ trợ kịp thời như giải quyết các vấn đề về chính sách, kỹ thuật, công nghệ; tập trung tổng thể các nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới; phát triển các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, sản xuất của nông dân ở lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ; kết nối cung cầu công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong tỉnh với các viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước theo nhu cầu của các doanh nghiệp; cung cấp thông tin công nghệ, tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường.

Hoạt động chính của kế hoạch nêu trên gồm: Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ; hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; hội thảo ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Phú Yên; hội thảo đổi mới công nghệ theo chuỗi để phát triển rừng trồng tại Phú Yên. Các hoạt động diễn ra trong hai ngày 15 và 16-8-2019, tại TP Tuy Hòa, có sự tham gia chủ trì của các bộ, ngành Trung ương.

Tỉnh Thái Bình đang triển khai xây dựng đề án về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình giai đoạn đến năm 2030. Mục tiêu của đề án nhằm tăng cường thu hút nhiều nhà đầu tư, thúc đẩy khu kinh tế này phát triển nhanh và vượt trội, từng bước hiện thực hóa Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 36, ngày 29-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình.

So với các khu kinh tế khác, Khu kinh tế Thái Bình có những lợi thế thu hút đầu tư như: Giao thông thuận lợi (có tuyến đường bộ ven biển); nguồn lao động dồi dào; có quỹ đất lớn làm khu công nghiệp; nguồn năng lượng tại chỗ phong phú (hai nhà máy nhiệt điện, trữ lượng khí, than lớn). Trên cơ sở cho phép trong khung pháp luật của Trung ương, kết quả triển khai chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành và nhu cầu mới đặt ra trong giai đoạn tới đối với Khu kinh tế Thái Bình, đơn vị tư vấn kiến nghị điều chỉnh, bổ sung một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư gồm: Chính sách ưu đãi về đất đai; chính sách hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các khu chức năng; hỗ trợ san lấp mặt bằng; hỗ trợ xây dựng trạm xử lý nước thải, chất thải tập trung; hỗ trợ thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin…

Tỉnh Thái Bình chủ trương không thu hút các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ vào khu kinh tế. Tỉnh hạn chế việc dùng ngân sách để hỗ trợ đầu tư; trường hợp cần thiết thì ưu tiên đầu tư vào hạ tầng giao thông và hạ tầng xử lý chất thải. Ngoài những chính sách ưu đãi, tỉnh sẽ quan tâm tạo sự thông thoáng, thuận lợi, đơn giản trong thủ tục, cũng như bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư; đồng thời có những chính sách về an sinh xã hội. Công tác giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo Nhân Dân

Bình Luận