Loading...

Ytvn

Quảng Ninh tìm giải pháp tiêu thụ nông sản mùa dịch Covid-19

14:58 - 12 Tháng Ba, 2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm một số thị trường xuất khẩu truyền thống đối với sản phẩm nông sản của tỉnh Quảng Ninh bị ngưng trệ, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân. Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Ninh đã có những chỉ đạo kiên quyết, tháo gỡ khó khăn và giúp người nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.000 tấn Ngao 2 cùi, ngao hoa và hơn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương, 3.000 tấn hàu cửa sông tập trung chủ yếu tại ba huyện Vân Đồn và Hải Hà, Quảng Yên; 180.000 quả trứng gà lông màu/ngày tại thị xã Quảng Yên… đang khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian tới, một số sản phẩm sắp vào vụ thu hoạch chính như chè khô sẽ tồn đọng khoảng 700 tấn, tôm khoảng 400 tấn và các loại thủy sản khai thác khoảng 2.500 tấn.

Để giải quyết sản phẩm nông sản còn tồn đọng, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh có giải pháp và hành động cụ thể, thiết thực tham gia tích cực hiệu quả giúp đỡ người nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Quảng Ninh vẫn còn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương và 3.000 tấn hàu cửa sông đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị, đối với sản phẩm trứng gà, hàu, ngao hai cùi cần tích cực đưa vào tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị tiêu thụ xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản dài hạn để cơ sở chủ động cung cấp về số lượng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Theo chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Sở Công Thương Quảng Ninh đã có văn bản gửi TKV, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân và làm việc trực tiếp với UBND huyện Vân Đồn để triển khai các hoạt động kết nối, lên phương án hỗ trợ tiêu thụ cho các cơ sở nuôi trồng lớn đang gặp khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, Sở đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất chủ động tìm kiếm các thị trường mới, tận dụng tốt thời cơ các hiệp định thương mại, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), để đẩy mạnh tiêu thụ.

Thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh chủ trì làm việc với các Trung tâm Thương mại lớn, các chợ đầu mối các khu công nghiệp, công ty xi măng, điện hoạt động trên địa bàn…để thống nhất phương án kế hoạch, ký cam kết bình ổn giá cả và tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Đồng thời, phối hợp với UBND huyện Cô Tô làm việc với Sở Công Thương tỉnh Thái Bình và các doanh nghiệp chế biến sứa của tỉnh Thái Bình để thống nhất phương án kế hoạch sơ chế, tiêu thụ sứa tại huyện Cô Tô. Bên cạnh đó, khuyến cáo các ngư dân hạn chế việc khai thác sứa trong giai đoạn hiện nay khi chưa có thị trường ổn định.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Sở Công Thương làm việc với UBND các địa phương có sản lượng nông sản lớn, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn và có đủ điều kiện, năng lực chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp để có phương án tổ chức, sơ chế cấp đông; Đồng thời xuống trực tiếp các địa phương đến vụ thu hoạch, nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ phía các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản; quản lý quy hoạch vùng sản xuất tập trung và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý những trường hợp sản xuất ngoài vùng được quy hoạch và vi phạm an toàn thực phẩm. Sở Tài chính cũng đang nghiên cứu đề xuất với tỉnh cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với các đơn vị cấp đông, sơ chế, chế biến các mặt hàng thủy sản.

Theo báo Công Thương

Bình Luận
Từ khóa liên quan:

Bài xem nhiều nhất