Loading...

Ytvn

Ruồi Lính Đen mô hình kinh tế đầy tiềm năng

10:20 - 5 Tháng Sáu, 2021

Sau hơn 10 năm gắn bó và tận tâm với các loài côn trùng và Ruồi Lính Đen ông Viên Châu Tuấn ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, đã gặt hái được “quả ngọt” cho HTX nông nghiệp công nghệ cao Hưng Điền, đánh dấu thương hiệu riêng trong ngành chăn nuôi và tạo ra các sản phẩm từ côn trùng cũng như các sản phẩm hữu cơ từ Ruồi Lính Đen.

Ruồi Lính Đen là gì?

Ruồi lính đen là loại côn trùng có tên khoa học là Hermetia illucens , tên tiếng Anh là Black Soldier fly. Thuộc lớp côn trùng Hexapoda, có sẵn trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam, chúng được tìm thấy ở những nơi có địa hình ẩm thấp, rậm rạp, nhiều cây. Khi trưởng thành chúng chỉ sống được từ 6 – 8 ngày.

Ruồi Lính Đen – côn trùng có ích cho nhà nông

Ruồi Lính Đen là loài côn trùng hiện đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho những người nuôi trồng theo mô hình kinh tế kết hợp. Một giải pháp giúp con người dùng để xử lý rác thải, cung cấp nguồn dinh dưỡng làm thức ăn cho nghành chăn nuôi trồng trọt hữu cơ đảm bảo an toàn và chất lượng.

Hơn 10 năm hoạt động với nhiều mô hình chăn nuôi các loại côn trùng khác nhau: Sâu Quy, Meal worm, Super Worm, Dế, rắn mối,…nhưng đều thất bại. Việc bén duyên với nghề nuôi Sâu Canxi Ấu trùng Ruồi Lính Đen cũng là một cơ duyên may mắn dẫn lối cho ông Tuấn. Người luôn ấp ủ mong muốn tạo lập 01 Hệ sinh thái liên kết các nhà khoa học cả nước và các nhà khoa học thế giới nghiên cứu thực hiện thành công  công nghệ nuôi trồng thu hoạch chế biến khép kín trong quy trình hữu cơ an toàn sức khỏe cho người dùng giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống trên hành tinh xanh của chúng ta.

Ruồi Lính Đen trưởng thành được nuôi trong màng lưới

Rất nhiều người mơ hồ khi nhắc đến ruồi lính đen và hoài nghi về lợi ích của chúng. Những ứng dụng trải nghiệm dưới đây tại mô hình nuôi Ruồi Lính Đen của HTX Nông nghiệp  công nghệ cao Hưng Điền là minh chứng cụ thể nhất trả lời cho câu hỏi nuôi ruồi lính đen để làm gì?

Xử lý rác thải hữu cơ: Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn. Theo thống kê, chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn lên đến 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày, cần 14 tiếng để xử lý 14 kg rác thải sinh hoạt hữu cơ, và từ 24 -48 tiếng để xử lý các phụ phẩm nông nghiệp, phế phẩm làng nghề khác. Đặc tính phàm ăn đã biến ấu trùng ruồi lính đen thành một trong những “chiến binh xử lý rác thải” hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu và đưa ra những phương án làm sao khai thác được triệt để và tối ưu nhất đặc tính này của chúng trong xử lý môi trường chăn nuôi, nông nghiệp và làng nghề. Đây là một trong những phương pháp xử lý rác thải chi phí thấp, hiệu quả cao, thân thiện với môi trường đồng thời không phát thải bất kì chất độc thứ cấp nào.

Bên cạnh đó, ruồi lính đen được nhiều nước trên thế giới sử dụng như một phương thức hiệu quả trong việc xử lý rác thải để bảo vệ môi trường tối ưu. Bởi lẽ chúng không gây ra mùi hôi và không tăng thêm hiệu ứng nhà kính, trái lại còn có thể giảm chất thải ở một con số cao, nhiều doanh nghiệp, dịch vụ sẽ tiết kiệm nhiều chi phí dùng để xử lý chất thải khi áp dụng phương pháp này. Chúng còn có thể hỗ trợ hoạt động chăn  nuôi gia súc gia cầm khi tạo ra những con ấu trùng bổ dưỡng – một nguồn thức ăn tuyệt vời trong chăn nuôi; thức ăn dinh dưỡng cho chim yến, cho thủy sản, cho gia súc, cho gia cầm, các loại cá và làm phân bón hữu cơ cho tất cả các loại cây trồng….

Bào chế thuốc, vacxin: Các công bố gần đây cho biết, protein của ấu trùng ruồi lính đen giàu lysine, chất béo chứa đến 54% axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virut có vỏ bọc bằng lipid như HIV, sởi cũng như clotridium và các protozoa gây bệnh. Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để chiết xuất và bào chế ra thuốc, vacxin chống lại các căn bệnh trên rất khả thi do giá thành rẻ, có sẵn trong tự nhiên và tính dễ nuôi.

Bảo vệ môi trường sống khỏi côn trùng có hại: Ruồi lính đen là thiên địch của rất nhiều loại côn trùng có hại, trong đó có ruồi nhà. Nuôi ruồi lính đen sẽ làm hạn chế sự có mặt của các côn trùng có hại xung quanh môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho con người cũng như cải thiện chất lượng môi trường xung quanh.

Ấu trùng Ruồi Lính Đen

Hiện nay, với những đặc điểm trong việc ứng dụng mô hình Ruồi Lính Đen trong nông nghiệp và xử lý chất thải hữu cơ ngày càng được quan tâm bởi các nước phát triển trên thế giới và hiện nay là ở Việt Nam. Tuy nhiên, những nghiên cứu về ruồi Lính Đen, về môi trường, khí hậu nên các mô hình chăn nuôi loài côn trùng nay ở Việt Nam chưa được phát triển rộng rãi.

HTX công nghệ cao Hưng Điền là một trong những cơ sở tiên phong trong việc chăn nuôi và tạo ra sản phẩm hữu ích từ loài Ruồi Lính Đen, bên cạnh đó cơ sở Hưng Điền Phát của ông  Viên Châu Tuấn còn là mô hình mẫu trong việc phân phối giống, mua bán, cung cấp Ruồi Lính Đen thương phẩm cho nhiều thị trường trong nước và thế giới.

Ông Viên Châu Tuấn – Chủ nhiệm HTX công nghệ cao Hưng Điền cho biết: “Vòng đời của Ruồi Lính Đen ngắn nên nếu không nắm vững kỹ thuật có thể làm hỏng ấu trùng. Chỉ có những trang trại nắm bắt rõ về vòng đời sinh trưởng của loài ruồi này một cách cặn kẽ mới có thể cung cấp cho khách hàng số lượng Ruồi Lính Đen theo đúng yêu cầu. Mỗi trang trại có thể sản xuất hàng tấn Ấu trùng Ruồi lính đen mỗi ngày” theo năng lực thực tế của hệ thống HTX .Từ ngày theo đuổi mô hình kinh tế với con ruồi này, kinh tế gia đình trở nên ổn định hơn và hỗ trợ cho nhiều người không có việc làm tại địa phương và các tỉnh thành trong nước. Vì vậy, tôi mong muốn mô hình này sẽ được kết nối, lan tỏa rộng rãi cho các bà con nào có đam mê, ý tưởng muốn kinh doanh, nuôi Ruồi Lính Đen. Tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn với một tinh thần tâm huyết nhất.”

 

Ông Viên Châu Tuấn chủ nhiệm HTX Hưng Điền giới thiệu cho khách hàng về mô hình nuôi Ruồi Lính Đen của mình

Thu nhập hằng năm của cơ sở Hưng Điền Phát đã khá ổn định. Năm 2019-2020 vừa qua, cơ sở thu và bán với giá 30 triệu/kg trứng, giá thay đổi theo từng đợt, phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường. Đối với cơ sở của ông bán ra nhằm hướng dẫn những người có “máu” nuôi  và sản xuất Ruồi Lính Đen giống theo mô hình của ông. Đối tượng ông Tuấn hướng đến là những người chăn nuôi gia súc gia cầm, nhất là thuỷ sản.

Nguồn thức ăn chính cho Ruồi Lính Đen: Ấu trùng (nhộng) của Ruồi Lính Đen có thể giúp phân hủy hầu hết các loại rác hữu cơ từ các nhà máy doanh nghiệp, siêu thị, đến hộ gia đình. Quá trình phân hủy diễn ra nhanh, phụ thuộc vào loại rác. Rác thải từ thức ăn thừa, rau, củ, quả,… được phân hủy trong 10-12 giờ; với chất thải có thành phần cellulose cao như giấy vụn, rơm, lá chuối cần đến 10-15 ngày.

Mô hình Ruồi Lính Đen HTX Hưng Điền

Cách bảo quản thức ăn: Hình thức bảo quản sản phẩm của cơ sở đều áp dụng theo phương pháp ủ vi sinh và nhập vào một lượng vừa phải, từ nguồn thực phẩm của các công ty chế biến, các loại nông sản,…Thức ăn chủ yếu là thực phẩm hữu cơ được thu về phối trộn không quá mặn không quá ngọt được xử lý lên men ủ Vi sinh cho ruồi ăn. Một ngày mỗi trang trại Ruồi Lính Đen của ông Tuấn tiêu thụ hết hàng tấn thức ăn.

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Ruồi lính đen rất dễ nuôi và phát triển nhanh, do vậy kĩ thuật nuôi ruồi lính đen không quá phức tạp. Bà con chú ý làm đúng các bước hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả nuôi mong muốn.

Môi trường và các dụng cụ thiết yếu: Phương pháp nuôi trong nhà lưới được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để nuôi ruồi lính đen. Bà con cần xây dựng và chuẩn bị nhà lưới kiên cố, lựa chọn lưới có độ bền cao, chịu được mưa gió, nắng nóng và mắt lưới bé để tránh ruồi bay ra được.

Chuồng lưới nuôi ruồi lính đen phải đảm bảo kín tránh những loài thiên địch của ruồi như: Chim chuột, thằn lằn, rắn mối, cóc ếch, kiến … có thể lọt vào và ăn ấu trùng ruồi. Tạo môi trường ẩm ướt, trong những lớp mùn bã hữu cơ để ấu trùng ruồi lính đen sinh trưởng tối ưu nhất. Nuôi ruồi lính đen vào mùa xuân,  mùa hạ, mùa thu sẽ đạt được kết quả cao hơn mùa đông.

Cách làm chuồng nuôi Ruồi Lính Đen: Xây bể gạch láng xi măng cao khoảng 20 cm với diện tích mỗi chuồng khoảng 6m2 thích hợp nuôi 20gr trứng ruồi cho ra khoảng 60_80kg ấu trùng. Tùy vào diện tích đất và điều kiện kinh tế để tính toán và xây dựng nhiều hay ít bể.

Ủ trứng: Để trứng ruồi lên trên bề mặt khay rổ có thức ăn phía dưới bao gồm bã bia bã đậu nành, bánh mì, cơm, bún ,v.v … có độ ẩm 80% với độ dày thức ăn không quá 5cm, giữ độ ẩm. Sau 2 ngày trứng nở thành ấu trùng ruồi lính đen, ấu trùng tự bò xuống thức ăn, sau 2 ngày nữa thì đưa khay vào bể nuôi ấu trùng.

Đưa vào bể nuôi xi măng: Thức ăn của ruồi lính đen là mùn bã hữu cơ kết hợp công nghệ Vi sinh: bã bia, bã đậu nành, các phế phẩm … Ngoài ra có thể sử dụng rau củ quả, cá ngộp, phế phẩm lò mổ, phân động vật cộng với Chế phẩm sinh học VEM nuôi dạng khô hay dạng nước để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt bà con nên sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw để xay nhỏ nhuyễn thức ăn cho ruồi tiêu hóa tốt.

Sau khi đưa ấu trùng vào bể nuôi, theo dõi kỹ trạng thái thức ăn trong bể, nếu thấy thức ăn chuyển màu đen tức là đã hết, cần phải bổ sung thêm thức ăn mới và giữ nhiệt độ, ẩm độ phù hợp để ấu trùng ruồi lính đen phát triển tốt nhất.

Nuôi thành nhộng: Ấu trùng ruồi lính đen nuôi tiếp trong 14 ngày sẽ phát triển thành sâu canxi màu trắng, sau 14 ngày tiếp theo sẽ phát triển thành nhộng đen. 7 ngày sau đó, nhộng đen được kích sẽ hóa kén và nằm im

Nuôi thành ruồi lính đen trưởng thành và cho giao phối tái đàn: Thu nhặt kén vào khay rồi đem cho vào nhà lưới, sau khi kén lột xác thành ruồi lính đen trưởng thành, chúng sẽ giao phối, ruồi cái sinh khoảng 500 – 800 trứng/con, Thu hoạch số trứng này để cung cấp giống và tái đàn. Ruồi trưởng thành chỉ sống được từ 6 – 8 ngày, chúng không ăn gì cả sinh sản xong chết đi.

 

Ấu trùng Ruồi Lính Đen tuần đầu tiên

Thu hoạch ấu trùng Ruồi Lính Đen: Sau 12 -14 ngày kể từ khi trứng ruồi nở có thể cho thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen. Trung bình cứ 100gr trứng ruồi sẽ cho thu hoạch khoảng 300 kg ấu trùng. Sử dụng sàng lọc để tách thức ăn thừa ra khỏi ấu trùng.

 Sản phẩm kinh doanh chủ yếu tại cơ sở: Con giống, trứng, ấu trùng tươi, ấu trùng sấy khô, phân bón, dầu sinh học Bio oil, thức ăn chăn nuôi, phụ kiện nuôi.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, hơn 10 năm gắn bó với nghề không chỉ giúp ông Tuấn có thu nhập ổn định, mà còn tạo được “thương hiệu” riêng cho mình, khi ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh, nhiều người tìm đến học hỏi “bí quyết” chăn nuôi côn trùng “tiền tỉ” của ông. Ngoài ra các cty, nhà máy chế biến, nhà máy xử lý chất thải phế phẩm nước ngoài cũng đang kết nối, hợp tác để tiêu thụ chất thải thực phẩm dư thừa trên toàn cầu.

Với những lợi ích của Ruồi Lính Đen, ông Tuấn tin chắc  người nuôi sẽ thu được nhiều lợi ích từ chúng. Từ đó sẽ cải thiện được tình hình kinh tế của gia đình của doanh nghiệp của xã hội theo hướng tốt hơn trong tương lai.

 

L.Hoài

Liên hệ để được hỗ trợ thông tin Sản phẩm Tư vấn về ruồi lính đen tại:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Ông Viên Châu Tuấn

Số điện thoại: 0968.869.708

Website: www.ruoilinhden.com.vn

Fanpage: Ruồi lính đen

Youtube channel: Ruồi Lính Đen

Địa chỉ:  Ấp Bàu Cạp, Xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận