Loading...

Ytvn

‘Rút được thẻ vàng, thủy sản Việt Nam có thể hiên ngang đi các nước’

16:29 - 6 Tháng Mười Một, 2019

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho rằng, rút thẻ vàng châu Âu đối với thủy sản cũng không nhiều ý nghĩa kinh tế, vì xuất khẩu thủy sản sang EU chỉ mấy trăm triệu đô, nhưng đây là vấn đề danh dự.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn sáng 6.11 Ảnh Gia Hân

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về giải pháp gỡ thẻ vàng châu Âu đối với thủy sản Việt Nam, sáng 6.11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, quy định IUU của Liên minh châu Âu (EU) là một định chế cấm các hành vi khai thác trái phép, khai thác không khai báo và khai báo không đúng, nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên đại dương. Năm 2011 chế tài này chính thức có hiệu lực. Từ đó tới nay, có 25 nước đã bị áp dụng thẻ trong đó có 2 cấp thẻ vàng và thẻ đỏ.
Đối với loại thẻ vàng mà EU phạt đối với hoạt động đánh bắt khai thác thủy sản của Việt Nam, theo ông Cường, “hình phạt” tương ứng là thủy sản từ nước bị phạt khi xuất sang EU sẽ bị kiểm soát 100% trong khi trước chỉ kiểm soát có xác suất. Còn với trường hợp bị phạt thẻ đỏ thì cả 28 nước EU sẽ không nhập thủy sản nữa.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, trước đây do hạn chế năng lực khai thác của ngư trường, nên ngư dân có sai phạm trong việc đánh bắt ngoài phạm vi hải phận của chúng ta. Bên cạnh đó, tổ chức quản lý khai báo trên các sản phẩm đó không đúng với yêu cầu.
“Do đó, 23.10.2017, liên minh EU đã áp dụng thẻ vàng với Việt Nam”, ông Cường nói đồng thời cho biết, trong 2 năm vừa qua, Việt Nam đã nỗ lực để “gỡ” thẻ vàng này.
Theo TNO
Bình Luận