Loading...

Ytvn

Sẵn sàng xuất khẩu vải thiều chín sớm trong bối cảnh dịch COVID-19

10:00 - 10 Tháng Năm, 2021

2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã chuẩn bị sẵn sàng để xuất khẩu vải thiều đi các nước dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Vải thiều được chính quyền địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ. Ảnh: Vũ Long

Sẽ không phải “giải cứu” quả vải

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), để xuất khẩu vải thiều sang các nước thuận tiện, không bị ách tắc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã rất nỗ lực từ xây dựng vùng trồng đạt tiêu chuẩn, đến công nghệ thu hoạch, chế biến đạt yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Theo đó, việc hun trùng quả vải để xuất khẩu đi các nước sẽ được Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương giám sát chặt chẽ theo đúng quy định, quy trình.

Đến hết ngày 9.5, công tác kiểm tra buồng hun trùng vải xuất khẩu sang Nhật Bản của một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ ở xã Việt Hồng (Thanh Hà) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã hoàn tất.

Theo ông Vũ Việt Anh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hải Dương, năm 2021, diện tích vải của tỉnh Hải Dương khoảng 9,5 nghìn hecta, sản lượng dự kiến đạt khoảng 50-55 nghìn tấn quả.

Hải Dương đã xây dựng vùng vải thiều đạt chất lượng xuất khẩu đi các thị trường cao cấp. Trong đó, tại 2 “thủ phủ” trồng vải của Hải Dương là Thanh Hà và Chí Linh đã có khoảng 1 nghìn hecta vải được cấp chứng nhận VietGap, 520ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap (50ha đã được cấp chứng nhận).

Tại tỉnh Bắc Giang, công tác quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vải thiều cũng được chính quyền địa phương và Sở NNPTNT Bắc Giang triển khai tích cực. Ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang – cho biết, sản lượng vải thiều năm nay dự kiến đạt khoảng 180-185 nghìn tấn, tăng 15 nghìn tấn so với năm 2020.

Điều đáng nói là nếu như vài năm trước đây, việc tiêu thụ vải thiều rất bấp bênh do phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước, thì nay việc quảng bá hiệu quả đã khiến sản lượng vải xuất khẩu đi các nước đạt tới 50%.

Từ ngày mai (10.5), lứa vải thiều chín sớm sẽ được thu hoạch và kéo dài đến 10.6, dự kiến sản lượng đạt khoảng 45 nghìn tấn. Vải chính vụ thu hoạch từ ngày 10.6 đến 20.7, sản lượng ước đạt 134.500 tấn; vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ước đạt 125.000 tấn.

Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng về xuất khẩu quả vải tươi. Để đáp ứng yêu cầu thị trường này, năm 2021, Sở NNPTNT Bắc Giang đã chỉ đạo tiếp tục duy trì 149 mã số vùng trồng tại bốn huyện (Tân Yên, Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn), với sản lượng ước đạt 95 nghìn tấn.

Hiện nay, tổng số cơ sở đóng gói đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng theo yêu cầu của thị trường Trung Quốc đã đạt 300 cơ sở.

Đối với thị trường Nhật Bản, năm 2021, tổng số diện tích vùng vải thiều để phục vụ xuất khẩu sang thị trường này là 219,45ha, với 30 mã số vùng trồng, sản lượng khoảng 1.860 tấn…

Đối với thị trường Mỹ, EU, Úc, năm 2021 tiếp tục duy trì 18 mã số vùng trồng, diện tích là 218ha tại sáu xã huyện Lục Ngạn; sản lượng 1.850 tấn…

Người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương và Bắc Giang cũng tự tin về xuất khẩu quả vải năm nay, sẽ không có chuyện phải “giải cứu” quả vải.

Đẩy mạnh thương mại điện tử
Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương thực hiện thủ tục để đưa vải thiều lên 4 sàn thương mại điện tử là Alibaba.com, Voso.vn, Sendo.vn và Lazada.vn. Theo kế hoạch, từ ngày 15.5, vải thiều Hải Dương sẽ chính thức được bán trực tuyến qua các kênh kể trên.

UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại nghiên cứu xúc tiến thương mại điện tử, quảng bá và kết nối trực tuyến với các kênh phân phối thông qua internet; thực hiện trao đổi thông tin trực tuyến về mùa vụ, sản lượng, chất lượng, nhu cầu tiêu thụ, khả năng cung ứng ra thị trường thông qua tin nhắn SMS, các diễn đàn trực tuyến, các mạng xã hội zalo, youtube, facebook… để hỗ trợ người dân tiêu thụ quả vải.

Theo Lao động

Bình Luận

Bài xem nhiều nhất