Loading...

Ytvn

Sự dồi dào dinh dưỡng của quả vú sữa mà ít người biết

10:25 - 8 Tháng Mười, 2020

Vú sữa là loại quả được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, mùi thơm đặc biệt và có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy tìm hiểu ngay tác dụng của quả vú sữa trong bài viết dưới đây.

Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao thường là 10 – 15m.

Thành phần dinh dưỡng trong quả vú sữa
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong quả vú sữa có thành phần các chất sau đây:

Giá trị dinh dưỡng trong 100g vú sữa

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, vú sữa đã trở thành loại quả nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng. Quả vú sữa thường có vị ngọt, chứa nhiều nước trắng, mùi thơm như sữa.

Tác dụng của quả vú sữa

Nhiều người biết đến trái vú sữa vì nó là một loại trái cây ngon, ngọt và mát. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vú sữa còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng hữu ích khi ăn quả vú sữa:

Tốt cho răng và xương

Nhờ có hàm lượng canxi dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp bền chắc răng và xương khớp, đồng thời làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như chuột rút, đau bụng, đầy hơi,…

Ngoài ra, lượng canxi, sắt và photpho có trong vú sữa cũng góp phần quan trong trọng giúp cơ thể phát triển.

Phụ nữ mang thai ăn vú sữa sẽ nhận được một lượng canxi nhất định để bổ sung cho thai nhi, tránh tình trạng thiếu hụt canxi giai đoạn thai kỳ.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và nước trong vú sữa sẽ giúp bạn có cảm giác no và không muốn ăn thêm thực phẩm nào nữa. Điều này hoàn toàn có lợi cho những ai đang trong giai đoạn kiêng cử để giảm cân.

Tăng sức đề kháng, mắt sáng, đẹp da

Nhờ có hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2,…nên vú sữa có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.

Khắc phục chứng táo bón

Phần ruột mềm bên trong của quả vú sữa cung cấp một nguồn chất xơ có thể giúp khắc phục chứng táo bón. Chất xơ cũng giúp bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các chất độc gây ung thư.

Chống lại gốc tự do

Vú sữa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, epicatechin, axit gallic… giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý khi ăn vú sữa

Chọn những trái vú sữa đã chín, màu sáng, da bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hoặc nâu ở phần đáy.

Lớp vỏ ngoài chứa nhiều nhựa mủ, phần thịt quả nếu khoét sâu ăn dễ bị chát, phần này cũng có thể gây táo bón hoặc khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn. Vì vậy, khi ăn vú sữa bạn không nên ăn sát phần vỏ.

Nhìn chung, vú sữa là một loại trái cây vừa thơm ngon vừa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì thế, khi đến mùa vú sữa thì đừng bỏ qua loại trái cây này nhé.

Tổng hợp 

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Để lại bình luận