Loading...

Ytvn

Thành công từ mô hình nhân giống lươn đồng

14:51 - 25 Tháng Mười, 2019

Với mong muốn thoát nghèo, nhờ ham học hỏi, anh Lê Hoàng Vũ, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A (Long Mỹ - Hậu Giang), đã thành công với mô hình nhân giống lươn đồng, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

“Gian nan không nản”

Có được như ngày hôm nay, Vũ phải trải qua nhiều tháng ngày vất vả và cũng không biết bao lần thất bại từ con lươn. “Gian nan không nản”, sau nhiều lần thất bại từ việc nhân giống lươn đồng, Vũ đi học hỏi thêm kinh nghiệm ở một số chủ trang trại nuôi lươn giống ở An Giang, Đồng Tháp… Còn ở quê nhà, anh không bỏ lỡ cuộc tập huấn chăn nuôi nào của cán bộ khuyến nông. Anh còn thường xuyên tham khảo, trau dồi thêm tài liệu chăn nuôi qua sách, báo.

Đúc kết kinh nghiệm học hỏi được, Vũ mạnh dạn chuyển từ mô hình nuôi lươn thương phẩm sang nuôi lươn đẻ, bán con giống. Nhưng nguồn con giống tự kiếm không đáp ứng đủ nhu cầu nuôi nên anh phải thu mua thêm con giống ở chợ. Và rồi lại một lần nữa anh gánh thêm thất bại, bởi lươn giống chết hàng loạt, do con giống mua trôi nổi bên ngoài. Nhất là tập tính lươn còn hoang dã, chưa thích nghi với môi trường nuôi trong hồ; quan trọng hơn là, kích cỡ, trọng lượng con giống không đồng đều cũng khó chăm sóc. Rủi ro lớn nhất là lươn giống anh mua bị đánh bắt bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có cả bằng xung điện, mồi thuốc nên tỷ lệ hao hụt lớn, hiệu quả nuôi không cao.

Không nản chí, Vũ tiếp tục thực nghiệm lại quy trình cho lươn đẻ và qua những tài liệu nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm theo dõi mùa vụ sinh sản của lươn trong môi trường tự nhiên, anh tiến hành thiết kế bể nuôi lươn đẻ. Khi lươn đã đẻ trứng xong, anh vớt trứng đưa sang bể ấp nhưng tỷ lệ con giống đạt chưa cao. Sau nhiều lần đúc kết, những lứa trứng tiếp theo tỷ lệ ấp nở luôn đạt 70-80%. Diện tích bể nuôi nhà anh cũng bắt đầu được mở rộng, từ vài trăm mét vuông ban đầu nay lên đến hơn 2.000m2, với 6.000 con lươn bố mẹ. Mỗi năm, anh xuất bán hơn 1 triệu con giống, giá bán trung bình 3.000-3.500 đồng/con, trừ chi phí, anh thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi lươn sinh sản, Vũ cho biết, để đạt được hiệu quả cao, người nuôi cần cho lươn bố mẹ ăn đầy đủ dưỡng chất thì trứng mới phát triển tốt. Con giống bố mẹ phải đạt trọng lượng 200-250 g/con thì mới có khả năng sinh sản hiệu quả. Theo lối nuôi này, cứ cách nhau 10 ngày, anh thu hoạch trứng lươn một lần, mỗi lần 300-500 trứng/ổ/con. Anh đưa trứng vào bể ấp, 7-8 ngày sau, trứng nở thành con, qua thời gian nuôi dưỡng 1-2 tháng, anh xuất bán lươn con.
Anh Vũ cho biết thêm, lươn nuôi thường hay mắc bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy, người nuôi cần phải chia đều các cữ ăn của lươn để có sức đề kháng.

Một số hộ dân nuôi lươn trong ấp cho biết, ngoài việc sản xuất và bán con giống, Vũ còn là người hướng dẫn kỹ thuật, giúp đỡ bà con một cách tận tình. Đặc biệt là, mô hình nuôi lươn thịt trong bể không cần bùn, người nuôi có thể tận dụng chuồng trại nuôi heo cũ, ốp lót thêm gạch men, hoặc tô hồ dầu láng để tránh lươn bị trầy xước là có thể nuôi được. Ngoài ra, nếu hộ ít đất, có thể dùng bạt cao su tạo thành bể với diện tích vài mét vuông, gắn thêm ống nhựa để tiện cho việc thay nước. Bởi lươn nuôi thích nghi môi trường thoáng mát, nguồn nước phải sạch, cho lươn ăn cũng phải đúng giờ, thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, trong bể đặt thêm vài chùm dây nylon đen làm ụ cho lươn trú ẩn.

Ông Chiêm Hữu Phước, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Viễn A, cho biết, mô hình nuôi lươn trong bể bạt đang được bà con trong xã nhân rộng do chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo: Kinh tế Nông thôn

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận