Loading...

Ytvn

‘Thủ phủ’ cao su Quảng Nam tan hoang sau bão

9:00 - 26 Tháng Mười Một, 2020

Hơn 1.700 ha cây cao su của doanh nghiệp và người dân bị bão Molave quật gãy, bật gốc.

Ngày 20/11 – sau gần một tháng bão Molave đi qua, thời tiết nắng ráo nên người dân huyện Hiệp Đức ra thu dọn những vườn cao su bị ngã đổ. Họ dùng cưa máy phân khúc cây cao su để vận chuyển ra lề đường bán gỗ, củi.

Vườn cao su gãy đổ xơ xác sau bão.

Năm 1998, một doanh nghiệp đến Hiệp Đức trồng cao su. Sau đó nhiều người dân trên địa bàn tham gia phát triển loại cây này; đến nay toàn huyện đã trồng 1.700 ha cao su.

Vườn cao su của người dân ở xã Sông Trà nằm trong luồng gió bão nên cây bị quật gãy nằm la liệt. Một số vườn cao su khác nằm ở vị trí khuất gió thiệt hại nhẹ hơn.

Trưa 28/10, bão Molave đổ bộ đã khiến hơn 881 ha cao su ở huyện Hiệp Đức bị gãy đổ hoàn toàn; 229 ha thiệt hại trên 50%.

Bà Phạm Thị Xuyên, xã Sông Trà cho biết: “Mỗi cây cao su tiền giống 40.000 đồng, chưa kể công chăm sóc, nay gãy đổ bán cho thương lái 60.000 đồng, không đủ thu hồi vốn”

Năm 2007, gia đình bà Xuyên đầu tư trồng 2 ha cao su. Sau 6 năm chăm sóc, cây cao su chuẩn bị cho thu hoạch mủ thì bị bão Wuitp quật ngã (năm 2013). Bà dựng lại, dồn sức chăm sóc cây để hy vọng đến năm 2018 cạo mủ. Tuy nhiên, giá bán thấp nên bà để lại, đến nay chưa kịp thu hồi vốn thì hơn một ha cao su bị bão Molave quật ngã.

Một cây cao su hơn 10 tuổi bị bật gốc. Thương lái thu mua mỗi cây này giá 60.000 đồng, thuê người phân khúc để vận chuyển đi.

Mủ trắng rỉ ra từ thân một cây cao su. Nhiều người dân ở xã Quế Bình (huyện Hiệp Đức) cho hay sẽ phá bỏ cao su để chuyển qua trồng cây keo.

Cây cao su loại lớn được phân khúc bán gỗ, còn các cây nhỏ bán làm củi.

Người dân thuê máy cày chở cao su đã phân khúc ra lề đường quốc lộ 14E, xã Quế Bình tập kết bán cho thương lái, giá một triệu đồng mỗi tấn.

Một vườn cao su còn sót lại vài chục cây, do mật độ thưa thớt nên không thể đứng vững. Số cây này sẽ được chặt hạ và thu dọn lấy đất trồng mới hoặc chuyển qua trồng cây khác.

Quảng Nam có hơn 10.000 ha cao su của doanh nghiệp, người dân. Trong đó huyện Hiệp Đức chiếm diện tích 50%, số còn lại ở huyện Núi Thành, Bắc Trà My, Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang…

Theo VNE

Bình Luận