Loading...

Ytvn

Tiếp sức cho người chăn nuôi nhỏ lẻ

14:36 - 12 Tháng Tám, 2020

Việc cấm chăn nuôi trong khu dân cư tại một số thị xã, huyện ngoại thành TP Hà Nội được coi là quy định đáng chú ý nhất của Luật Chăn nuôi mới có hiệu lực từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo chia sẻ tại nhiều địa phương, khó nhất vẫn là việc di dời những hộ chăn nuôi có quy mô trên dưới 100 vật nuôi trở lên.

Khó thực hiện

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi của UBND TP Hà Nội. Nguyên nhân là do việc chăn nuôi ở thị trấn các huyện ven đô, các khu đô thị với số lượng ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi với khoảng 2.606 lao động, trong đó 1.033 nông hộ/2.066 lao động, 54 trang trại/540 lao động cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Về thời gian thực hiện, các cơ sở chăn nuôi phải di dời (hoặc dừng hoạt động chăn nuôi) ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2023.

Việc di dời những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Trần Việt

Những người dân trong khu vực bị cấm chăn nuôi lại canh cánh nhiều băn khoăn, chưa biết sẽ chuyển đi đâu, vì chi phí xây chuồng trại mới cũng không phải nhỏ, và chưa tìm được sinh kế mới khi quỹ đất chăn nuôi không còn. Đây là thực tế đang diễn ra tại Hà Nội khi bắt tay vào thực hiện Luật Chăn nuôi mới. Vậy để chuyển ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm theo đúng tinh thần của Luật, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Bởi, cùng với nỗi lo về việc tìm công ăn việc làm mới, người dân còn băn khoăn về vốn đầu tư cho công việc, khi họ chắc chắn phải bỏ nghề, các hộ dân sẽ bắt đầu ra sao, làm gì để duy trì cuộc sống?

Theo các đại biểu tại khu vực trên, cần có sự quan tâm của địa phương, các cấp ngành với đối tượng người lớn tuổi, vì khó chuyển đổi việc làm. Hơn nữa, sau khi di dời, phải quản lý làm sao để không phát sinh thêm các cơ sở chăn nuôi mới. Cần đặc biệt quan tâm tại các huyện chuẩn bị lên quận.

Nghị quyết cũng quy định, sẽ hỗ trợ đối với lao động chăn nuôi khi chuyển đổi. Cụ thể, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo quy định gồm: hỗ trợ chi phí học nghề, mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; mức hỗ trợ tiền ăn là 30.000 đồng/người/ngày thực học; mức hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người tham gia học nghề ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên…

Được biết, đây là việc liên quan trực tiếp đến đời sống người dân nên cần xem xét nguyện vọng của hơn 2.600 lao động bị tác động để có chính sách phù hợp.

Hỗ trợ ra sao?

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn phân tích: Một số ý kiến đề cập việc ảnh hưởng đến thu nhập của người chăn nuôi là đúng nhưng chưa đủ, vì lợi bất cập hại. Đơn cử như ASF xảy ra với 33.000 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố thì có tới 80% trong số đó là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Ngoài ra, nếu chăn nuôi ở khu dân cư như vậy sẽ không bao giờ đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị có thương hiệu trong nước cũng như xuất khẩu vì không bảo đảm rõ nguồn gốc xuất xứ và yếu tố môi trường. Vì vậy, việc di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư là cần thiết và triển khai càng sớm càng tốt.

Đa số hộ chăn nuôi đều thuộc diện nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao, trong khi lại gây ô nhiễm môi trường, khả năng lây lan dịch bệnh rất cao, có nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và tác động không tốt đến sự phát triển đô thị. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ phối hợp với các địa phương đồng hành, hỗ trợ người chăn nuôi để tất cả hướng tới mục tiêu phát triển hiệu quả, bền vững hơn.

Cùng quan điểm, theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, quận sẽ tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương của thành phố. Khi Nghị quyết được ban hành, quận sẽ triển khai các giải pháp bảo đảm không còn hộ chăn nuôi trong khu dân cư tại các phường Lĩnh Nam, Yên Sở, Định Công, Đại Kim.

Thành phố có chủ trương thì người dân sẽ chấp hành, nhưng mong thành phố, quận hỗ trợ người chăn nuôi được học nghề, chuyển đổi nghề hoặc chuyển đến khu chăn nuôi tập trung, quy mô lớn hơn, giúp vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất 0% và được vay trung, dài hạn.

Theo Người Chăn Nuôi

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận