Loading...

Ytvn

Tổng giám đốc C.P. Việt Nam Montri Suwanposri: “Tổ hợp nhà máy xuất khẩu gà lớn nhất Đông Nam Á không phải là thành tựu của riêng chúng tôi”

15:00 - 3 Tháng Sáu, 2021

Với quy mô đầu tư trên 250 triệu USD, Tổ hợp chăn nuôi và chế biến gà xuất khẩu do Công ty TNHH CPV Food (Một thành viên của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam) xây dựng và phát triển tại Bình Phước được xem là có quy mô lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á.

Dự án này cũng chính thức đưa Việt Nam lần đầu lọt vào nhóm các quốc gia có vùng xuất khẩu thịt gà an toàn khép kín đạt tiêu chuẩn toàn cầu do Tổ chức thú y thế giới (OIE) công nhận.
Agrinews đã có cuộc trao đổi cởi mở cùng ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P. Việt Nam về dự án mang tính lịch sử trong ngành xuất khẩu gia cầm của Việt Nam này.

Đây là thành công chung của ngành xuất khẩu gia cầm Việt Nam

Đầu tư vào Việt Nam đã hơn 30 năm, nhưng đây mới là lần đầu tiên C.P. Việt Nam có nhà máy xuất khẩu gà, vì sao thưa ông?
Ông Montri Suwanposri:
Thực tế, ngành chăn nuôi nông nghiệp ở Việt Nam còn gặp khó, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu gia cầm. Tái cấu trúc ngành gia cầm và rào cản kỹ thuật là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến cho tình hình xuất khẩu khiêm tốn. Điểm yếu hiện nay của ngành gia cầm là chưa kiểm soát tốt về an toàn thực phẩm, phần lớn sản phẩm chăn nuôi chưa được giám sát và truy xuất nguồn gốc. Mối liên kết giữa các khâu còn quá lỏng lẻo, khó khăn này cũng liên quan trực tiếp đến vùng và cơ sở chăn nuôi chưa đủ điều kiện an toàn dịch bệnh. Theo tôi, đây là nguyên nhân lớn nhất kiềm hãm sự phát triển của ngành gia cầm.
Gắn bó tại Việt Nam hơn 1/4 thế kỷ, chúng tôi hiểu sâu sắc chính sách vĩ mô của Chính Phủ Việt Nam và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường xuất khẩu. Chính vì lẽ đó, lãnh đạo và tập thể C.P. Việt Nam chúng tôi quyết tâm nỗ lực tháo gỡ từng vướng mắc và tiến hành cuộc “cải cách” trong ngành chăn nuôi gia cầm.
Chúng tôi bắt đầu đầu tư nghiêm túc lĩnh vực này theo hướng công nghệ cao, tạo sự đột phá nhằm giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi đã thiết lập thành công nhà máy chế biến thịt gia cầm nằm trong vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Ông Montri Suwanposri – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Ảnh: CP Viet Nam Coporation)

Những bứt phá quan trọng này biểu hiện rõ nhất từ dấu mốc tháng 3/2020, cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam. Thời điểm này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P.Việt Nam chúng tôi (chi nhánh Nhà máy chế biến sản phẩm thịt gà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vinh dự là doanh nghiệp đầu tiên được Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đồng thuận cho thông quan lô thịt gà chế biến sang thị trường Nga. Không phải dễ dàng mà C.P. có thể ghi danh cho sản phẩm thịt gà rộng đường xuất khẩu. Để có lô hàng đầu tiên đầu năm 2020, chúng tôi phải vượt qua hàng loạt yêu cầu rất khắt khe về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.
Tuy nhiên, đó chỉ là bước đệm, lô hàng thịt gà chế biến xuất khẩu đầu tiên sang HongKong vào ngày cuối tháng 12/2020 mới thực sự ghi dấu lịch sử đối với C.P. Việt Nam. Lô hàng này là dấu ấn rất quan trọng gắn liền với sự kiện C.P. chính thức khánh thành Tổ hợp chăn nuôi và chế biến gà xuất khẩu CPV Food lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đưa Việt Nam lọt vào top quốc gia có sản phẩm xuất khẩu gà chế biến hiếm hoi trên Thế Giới.
Chúng tôi mất 2 năm để lựa chọn Bình Phước trở thành chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gia cầm xuất khẩu. Với vị thế địa lý thuận lợi của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, đặc biệt Bình Phước sở hữu điểm sáng với 6 huyện của tỉnh đã được Tổ chức thú y thế giới (OIE) công nhận là Vùng an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam. Trải qua hàng loạt thủ tục khác nhau, cuối cùng chúng tôi cũng xây dựng thành công chuỗi nhà máy chế biến gà khép kín hiện đại và chuyên nghiệp nhất Đông Nam Á. Việc C.P. Việt Nam hình thành được Tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food tại Bình Phước là có sự định hướng, ủng hộ từ Chính phủ Việt Nam, sự tiếp sức trách nhiệm từ phía Cục Thú y dưới sự chỉ đạo của Bộ NN & PTNT và còn là sự quan tâm, tạo điều kiện từ lãnh đạo tỉnh Bình Phước.
Cơ hội nào cho C.P. Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm thịt gà nói riêng và các sản phẩm gia cầm khác trong thời gian tới?
Ông Montri Suwanposri:
Rất lớn. Trong tương lai không xa, dự án sẽ thu về nguồn ngoại tệ “khủng” không kém gì các sản phẩm xuất khẩu tôm, cá tra của Việt Nam trước đó. Tập đoàn kỳ vọng CPV Food sẽ đem về nguồn ngoại tệ 100 triệu đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 1 và 200 triệu đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 2.
Với thế mạnh và kinh nghiệm thành công trong việc xuất khẩu thịt gia cầm trên 20 năm của Tập đoàn C.P., chúng tôi mạnh dạn đặt ra sứ mệnh của Dự án chuỗi khép kín xuất khẩu thịt gà từ Việt Nam. Đó là sứ mệnh “Nâng cao chất lượng thực phẩm Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam gia nhập vào bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu trên thế giới.”
Tầm cỡ của đại dự án này không chỉ nằm ở quy mô đầu tư lên đến con số 1/4 tỷ đô la, mà điều đáng nói ở chỗ chúng tôi tự hào với đóng góp vào dự án. Bởi đấy là những kinh nghiệm được chắt lọc từ thành công của Tập đoàn C.P., với gần 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nông nghiệp thực phẩm và hơn 20 năm xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu từ Thái Lan. Tại CPV Food ở Việt Nam, chúng tôi lần đầu tiên ưu tiên áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu trên Thế giới, các công nghệ này chưa từng được áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào trong hệ thống của tập đoàn trên toàn cầu.
Cũng như các chuỗi nhà máy sản xuất thịt heo và tôm, tổ hợp nhà máy chế biến gà có quy mô lớn nhất Đông Nam Á này truy xuất nguồn gốc 100%. CPV Food có mô hình khép kín hoàn chỉnh toàn bộ chuỗi cung ứng, từ đầu nguồn là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, cho đến cuối nguồn là sản phẩm chế biến. Trước mắt, chúng tôi tập trung sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn có chứng nhận an toàn chất lượng. Mặt khác, nghiêm ngặt kiểm soát chặt chẽ quy trình chăn nuôi, nhất là bảo đảm an toàn về thú y. Tổ chức tốt khâu chế biến, trên cơ sở đó tạo dựng chuỗi giá trị dài hơn.

CPV Food có mô hình khép kín hoàn chỉnh toàn bộ chuỗi cung ứng (Ảnh: CP Viet Nam Coporation)

Việc ứng dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo AI, Dữ liệu lớn Big Data,… trong quản lý điều hành và sản xuất chăn nuôi được chính là khâu then chốt. Sự đột phá này nhằm nâng cao nâng suất và chất lượng sản phẩm, thúc đẩy năng lực cạnh tranh với giá thành hợp lý, hướng đến chăn nuôi phát triển bền vững. Vì vậy, có thể tin tưởng rằng Việt Nam đã có một mô hình chuỗi khép kín xuất khẩu thịt gà với công nghệ vượt trội, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất của Nhật Bản và Châu Âu về chất lượng, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, tạo tiền đề vững mạnh cho thực phẩm chăn nuôi Việt Nam vươn ra Thế giới.
Tổ hợp nhà máy CPV Food không chỉ là niềm tự hào của tập đoàn C.P. chúng tôi, lần đầu tiên khẳng định Việt Nam có vùng sản xuất khẩu gà an toàn khép kín được Tổ chức Thú y Thế giới công nhận, mà còn là niềm vinh dự của cả ngành nông nghiệp Việt Nam về bước chuyển mình tích cực của ngành gia cầm. Có thể nói, CPV Food mở đầu cho hành trình đưa các sản phẩm thịt gà của Việt Nam nói riêng và gia cầm nói chung gia nhập vào thị trường các nước xuất khẩu uy tín thế giới.
Đây là kết quả đánh giá năng lực, trình độ sản xuất nông nghiệp Việt Nam về quy trình sản xuất nông nghiệp khép kín quy mô công nghiệp và mang lại hiệu quả cao. Do đó, chúng tôi coi sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của Việt Nam, là niềm tự hào của khu vực Đông Nam Á.

Tổ hợp nhà máy lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á

CPV Food Bình Phước là Tổ hợp nhà máy chế biến, xuất khẩu gà lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á (Ảnh: CP Viet Nam Coporation)

Vì sao Tập đoàn C.P. lại chọn Việt Nam xây dựng cụm tổ hợp chăn nuôi và chế biến gà xuất khẩu có quy mô lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á?
Ông Montri Suwanposri:
Có nhiều lý do để doanh nghiệp sản xuất thịt gà lớn thứ 6 trên Thế giới chúng tôi kỳ vọng chọn Việt Nam là nơi sản xuất gà xuất khẩu quy mô bậc nhất Đông Nam Á từ trước đến nay.
Trước tiên, C.P. Group Lan hiểu chính sách vĩ mô của nhà nước về việc thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường xuất khẩu. Những năm trở lại đây, Nhà nước bắt đầu tạo điều kiện để ngành xuất khẩu gia cầm có bước tiến mới, nỗ lực nhất là triển khai thành công các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. “Phát súng” này tiếp cho chúng tôi nguồn động lực rất lớn để tiến đến một Tổ hợp sản xuất và chế biến gia cầm đứng đầu Đông Nam Á.
Gần 30 năm “đóng” Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tiềm năng từ điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam là rất lớn. Bình Phước lọt vào “tầm ngắm” của không ít nhà đầu tư bởi sở hữu cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Đông – Tây. Tỉnh này khai thác tốt tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, kinh tế nông nghiệp để trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp của vùng và cả nước. Vị thế chiến lược của “dải đất vàng” Becamex Bình Phước càng hoàn hảo hơn để đầu tư sản xuất công nghiệp, phục vụ nhu cầu trong nước và cả khu vực Châu Á.
Mục tiêu “đại dự án gà” của chúng tôi cũng nằm trong định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước. Bình Phước chú trọng nhà đầu tư phát triển các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt song hành yếu tố phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, vì lợi ích của con người, của đất nước. Địa phương luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, các nhà máy đầu tư thông minh, mang lại giá trị gia tăng cao của CPV Food chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện tại đây sau hai năm xúc tiến.

Ngoài những lợi thế đó thì nhân tố con người và quyết tâm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền của Bình Phước đóng vai trò quan trọng để chúng tôi quyết định đặt chuỗi nhà máy CPV Food tại đây. Hơn nữa, mảnh đất Bình Phước tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề. Họ có tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật cao để phát huy lợi thế nguồn nhân lực, phù hợp để đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp lớn như chúng tôi. Địa phương này chú trọng phương thức doanh nghiệp trực tiếp đào tạo nhân lực tại chỗ, kết hợp với thu hút chuyên gia giỏi trong và ngoài nước.
Và cuối cùng, không thể thiếu là sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và 26.000 cán bộ công nhân viên Công ty C.P. Việt Nam. Để có thể xuất khẩu gà sang các thị trường khó tính nhất, CPV Food đã mời chuyên gia của Cục Thú y tập huấn, hướng dẫn cho toàn bộ lãnh đạo chủ chốt, nhân viên kỹ thuật có liên quan nắm rõ yêu cầu về an toàn dịch bệnh đối với chuỗi sản xuất thịt gà.
Ông đánh giá Dự án có tác động như thế nào đối với tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung?
Ông Montri Suwanposri:
Chúng tôi biến tiềm năng sẵn có của Việt Nam thành cơ hội, chuyển hóa cơ hội thành các dự án đầu tư có tính khả thi, đưa Bình Phước sang một giai đoạn mới. Mục tiêu của C.P. Việt Nam là đưa Bình Phước trở thành “Thủ phủ” gà xuất khẩu của Việt Nam, để mọi người khi nhắc đến Bình Phước không chỉ nhớ đến cây điều, cao su… mà còn ấn tượng về một địa phương có quy mô xuất khẩu gà lớn nhất khu vực Đông Nam Á. “Thủ phủ” gà xuất khẩu Bình Phước tạo đòn bẩy thúc đẩy nhiều tỉnh thành nữa tại Việt Nam phát triển ngành gia cầm. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu uy tín trên thế giới.
Như tôi có đề cập ở trên, chúng tôi đang đi đúng với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước, việc còn lại là đầu tư dựa trên chất lượng, giá trị gia tăng cũng như công nghệ sử dụng của dự án; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bên cạnh đó, phải kể đến việc thúc đẩy ngành nông nghiệp tạo chuỗi liên kết hợp tác chăn nuôi gà bền vững với bà con nông dân, trước mắt thực hiện ở quy mô 6 huyện, thị nằm trong vùng bán kính 50km do Tổ chức thú y thế giới công nhận. Cụ thể, Tổ hợp sản xuất và chế biến gà này bao gồm: 1 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 5 trại gà giống bố mẹ, 1 nhà máy ấp trứng, 24 trại gà thịt và 1 nhà máy giết mổ – chế biến thịt gà. Trong đó, nhà máy chế biến – giết mổ đóng tại KCN Becamex Bình Phước. Các nhà máy và trang trại còn lại phân bổ tại các khu vực: TP Đồng Xoài, thị xã Bình Long, huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng.
Điều đáng nói, dự án này mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi trong vùng an toàn dịch bệnh như: giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quy hoạch chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung và cách xa khu dân cư; tư vấn miễn phí và hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo năng suất chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng; tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi – thú y; nâng cao nhận thức về an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi trong vùng giúp nâng cao năng suất chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế; lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm miễn phí bệnh cúm gia cầm và dịch tả gà để giám sát bệnh, hỗ trợ miễn phí công tác tiêu độc khử trùng 3 lần/năm để giảm thiểu tối đa áp lực mầm bệnh trong môi trường chăn nuôi. Đặc biệt, tập thể C.P. chúng tôi hạnh phúc khi dự án tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân tại địa phương.
Hơn hai năm trước, tại Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư tỉnh Bình Phước 2018, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư Tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food cho C.P. Việt Nam cùng lời nhắn nhủ “Phải là đầu tư thật”, kèm theo chỉ đạo tỉnh Bình Phước phải tạo điều kiện, trải thảm để “đón phượng hoàng”. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa khẳng định mình là “phượng hoàng” rực rỡ nhất nhưng chắc chắn CPV Food là niềm tự hào nhất mà C.P. Group gửi gắm và kỳ vọng vào Việt Nam nói riêng, cũng như một tương lai đầy hào quang của ngành gia cầm Việt Nam trong khu vực.

Tại buổi lễ Khánh thành Tổ hợp Nhà máy chế biến và xuất khẩu gà lớn nhất Đông Nam Á, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam khẳng định, CPV Food chính là niềm tự hào nhất mà C.P. Group gửi gắm và kỳ vọng vào Việt Nam (Ảnh: CP Viet Nam Coporation)

Luôn tuân thủ “Triết lý ba lợi ích của C.P. toàn cầu”: cho quốc gia, cho người dân và cuối cùng là doanh nghiệp

Việt Nam đang ở cao điểm của ngành “kinh tế chăn nuôi” khi có nhiều sản phẩm chủ lực từ thủy sản đến gia súc, gia cầm đứng top thế giới. Có không ít ý kiến cho rằng để làm được điều đó chúng ta phần nào đánh đổi lợi ích trong việc bảo vệ môi trường? Là một trong những nhà phát triển ngành chăn nuôi lớn nhất thế giới, ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?
Ông Montri Suwanposri:
Điều kiện tiềm năng của ngành chăn nuôi toàn cầu, của Việt Nam gắn với sứ mệnh cung cấp thực phẩm từ động vật là điểm cốt lõi. Phải thừa nhận chăn nuôi sẽ tốn nhiều tài nguyên, đòi hỏi phải thật tỉ mỉ trong nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường, áp dụng các công nghệ xử lý hiện đại khép kín. Chính vì vậy, công nghệ của tổ hợp CPV Food lần đầu tiên được áp dụng trong gần 20 quốc gia thành viên của tập đoàn C.P. trên toàn cầu. Song song với tiêu chuẩn 3F (Feed – Farm – Food) khép kín mà từ lâu chúng tôi đã áp dụng cho các nhà máy trước đó, lần này chúng tôi còn ưu tiên chọn lọc những công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới về xử lý nước thải, về quy trình xử lý phân, cũng như các sản phẩm phụ để chế biến thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ. Một mối quan hệ tương trợ đắc lực đằng sau cho Tổ hợp CPV Food là nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ C.P. cũng đặt tại Bình Phước sẽ chính thức khánh thành vào đầu năm 2021 tới đây.
Ở C.P. Group, từ cấp lãnh đạo đến nhân viên đều nằm lòng triết lý 3 lợi ích: Đó là lợi ích cho đất nước đó, lợi ích cho người dân và cuối cùng là lợi ích cho công ty, cho cán bộ, công nhân viên của mình. Dù đến đầu tư ở nước nào, chúng tôi luôn đặt lợi ích của quốc gia đó, người dân của họ lên trên hết. Do vậy, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều xoay quanh triết lý này. Nếu có bất kỳ vấn đề nào có thể gây tổn hại đến môi trường, xã hội, dù rất nhỏ, chúng tôi đều cam đoan không làm.
C.P. Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI thành lập Hội Liên hiệp thanh niên trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và có nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên, trong đó có chính sách đào tạo và hỗ trợ việc làm thanh niên địa phương và bộ đội xuất ngũ. Đây có phải là nét đặc biệt?
Ông Montri Suwanposri:
Nằm trong triết lý ba lợi ích, C.P. Việt Nam luôn mong mỏi “Đền ơn Tổ quốc Việt Nam” bằng nhiều phương thức. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. tổ chức tại Việt Nam, tập đoàn chúng tôi còn là một trong số các thành viên hiếm hoi góp mặt vào nhóm doanh nghiệp FDI thành lập Hội Liên hiệp thanh niên trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.
Thanh niên Việt Nam rất năng động, họ dám nghĩ dám làm. Chúng tôi luôn đặt kỳ vọng và không ngừng tạo điều kiện để những người trẻ có cơ hội khởi nghiệp, cống hiến sức mình vào những hoạt động kinh tế đầy tiềm năng phát triển của đất nước. Tổ hợp CPV Food mở ra cơ hội việc làm cho 3.000 lao động, nhóm này chiếm đa phần ở lực lượng thanh niên. Họ được đào tạo nghề, có công ăn việc làm ngay trên quê hương của mình, “ly nông nhưng không ly hương”. Cùng với các phúc lợi xã hội, chúng tôi đảm bảo hài hòa các lợi ích của Nhà nước, Nhà đầu tư và người dân. Bằng mọi cách, chúng tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho bộ phận người dân cải thiện kinh tế, phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Kitchen of the world – Trở thành Nhà bếp của thế giới

30 năm đồng hành cùng người dân Việt, mục tiêu lớn nhất của C.P. tại Việt Nam hướng tới điều gì, thưa ông?
Ông Montri Suwanposri:
Mục tiêu của chúng tôi là hướng tới Nhà bếp của Thế giới. Nông nghiệp Việt Nam giàu có và đầy tiềm năng, chỉ cần biết tận dụng và khai thác đúng cách thì hoàn toàn có thể trở thành sản phẩm chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, doanh nghiệp chúng tôi phải giúp sức để sản phẩm nông nghiệp Việt Nam vươn lên tầm cao mới, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu. Thời gian qua, chúng tôi đã khai thác rất thành công ở lĩnh vực xuất khẩu thịt heo thì bây giờ đã đến lúc C.P. giới thiệu thịt gà thương hiệu Việt Nam ra Thế giới. Đương nhiên, quá trình này là lâu dài và bền bỉ, cần sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều bên.
Như ông có đề cập, để trở thành nhà bếp của Thế giới thì yếu tố “tiêu chuẩn” là điều mấu chốt, vì sao như vậy?
Ông Montri Suwanposri:
Khi nói đến tiêu chuẩn, người ta nghĩ ngay đến nơi sản sinh ra sản phẩm đó. Cũng dễ hiểu khi người ta hay nói về thịt bò Úc, lúa mì Đan Mạch, kiwi New Zealand, sushi Nhật,… Như vậy, gạo Việt Nam đã có tiếng, thì chẳng có lý do gì mà thịt heo, thịt gà Việt Nam không thể không tự hào được bạn bè Thế Giới xướng tên.
Chúng tôi muốn khẳng định một lần nữa, thịt gà Việt Nam chính thức là sản phẩm tiêu chuẩn toàn cầu. Chúng tôi cam kết áp dụng những công nghệ tiên tiến, xuất sắc nhất để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi tuyệt đối không thể để sót bất kỳ một rủi ro nào, bởi chất lượng sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của Việt Nam. Để đạt đến mục tiêu này, chúng ta phải hoàn thiện chuỗi khép kín khoa học, có giá thành cạnh tranh, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo tiền đề vững mạnh cho thực phẩm chăn nuôi Việt Nam.
Tôi tin chắc rằng, trong tương lai không xa sẽ còn nhiều sản phẩm tiêu chuẩn khác của Việt Nam gia nhập vào bản đồ thực phẩm của Thế Giới. Và chắc chắn C.P. luôn sẵn lòng giúp Việt Nam vươn xa hơn trên đường đua này.
Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Huỳnh Trân

Bình Luận