Loading...

Ytvn

Trả phí 10 ngàn đồng để được xem, sờ bí đao khổng lồ Bình Định

16:30 - 22 Tháng Năm, 2019

Nhắc đến xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), rất nhiều người nghĩ ngay đến thôn Chánh Trạch 1 với những quả bí đao khổng lồ có trọng lượng trung bình đến 60 kg. Tuy nhiên số hộ và diện tích trồng bí ở đây ngày càng giảm do đầu ra cho sản phẩm được xem là độc nhất vô nhị này gặp khó khăn.

Thôn Chánh Trạch 1 hiện nay có khoảng 60 hộ trồng bí đao với diện tích gần 1ha. Ngay cả những người trồng bí đao lâu năm cũng không biết giống bí này xuất hiện lúc nào và nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng nó có đã lâu rồi, cứ thế hệ trước truyền cho thế hệ sau cách trồng và chăm sóc sao cho cây có thể đạt được trọng lượng lớn nhất.

Ông Nguyễn Đảm năm nay 80 tuổi cho biết, để trồng được loại bí này, ngoài việc dùng giống, người trồng còn phải thiết kế bộ giàn theo cách đặc biệt, kết hợp bón phân và cách chăm sóc, mất nhiều công sức hơn so với các cây trồng khác.

“Khi cây bắt đầu ra lá thì lấy phân bò, phân hóa học trộn với bánh dầu, sau đó lấp đất tưới nước, vừa theo dõi và làm như vậy cho đến khi cây phát triển. Nhờ có bánh dầu nên dây bí to và cho trái to hơn”, ông Đảm cho biết thêm.

Từ khi trồng cho đến khi thu hoạch loại bí này khoảng 4 tháng. Khi thấy lá nách héo là phải hái trái xuống vì để lâu trọng lượng sẽ bị giảm.

Ông Nguyễn Bảy, một người dân địa phương cho biết thêm, quả bí trồng ở đây ăn rất ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, nước bí chảy ra từ dây sau khi thu hoạch, uống rất mát và có thể trị bệnh lang ben, hắc lào…

Đây là giống bí lạ và chỉ trồng được ở vùng đất này, nhưng hiện nay số hộ và diện tích trồng bí ngày càng giảm do đầu ra của sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Bình Long ở TP.Quy Nhơn đã thực hiện ý tưởng đưa khách du lịch về khám phá vùng quê này kết hợp tham quan vườn bí đao khổng lồ.

Anh Thạch cho biết, hiện nay công ty đã đưa khách du lịch về tham quan, chi phí trả cho hộ dân trồng bí 10.000 đồng/khách. Ngoài ra khách có thể dùng trà bí đao tại chỗ và mua bí đao khô về làm quà, giải quyết một phần đầu ra cho sản phẩm này. Công ty cũng đã mua bí đao gởi cho các khách sạn để trưng bày sản phẩm nhằm giới thiệu cho nhiều người biết.

Nếu có thể phát triển những tuyến du lịch cộng đồng mà ở đó du khách có thể hòa mình với thiên nhiên, khám phá nét độc đáo mới lạ ở các vùng nông thôn thì đây là địa phương lý tưởng cho nhiều du khách lựa chọn.

PHAN TUẤN
Theo Báo Bình Định
Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Để lại bình luận