Loading...

Ytvn

Trang trại dâu tây công nghệ cao giữa lòng Thủ đô

15:08 - 18 Tháng Một, 2019

Vườn dâu tây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP rộng 3.000m2 tại đường Âu Cơ (quận Tây Hồ) đang là địa điểm khiến nhiều người bất ngờ, thích thú. Người dân Thủ đô có thể trải nghiệm hái dâu tây tại vườn ngay gần nơi mình sống.

Ứng dụng công nghệ cao

Dâu tây là giống cây ôn đới du nhập vào nước ta từ khá lâu. Từ khi du nhập, loại cây này được mọi người ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn nhờ hương vị thơm ngon và lợi ích đối với sức khỏe. Cây dâu tây khá dễ sống nhưng không phải nơi nào cây cũng cho trái chất lượng. Hiện nay, ở Việt Nam dâu tây mới chỉ được trồng phổ biến ở Mộc Châu, Đà Lạt… chính vì vậy vườn dâu tây có quy mô lớn xuất hiện ở ngay giữa Thủ đô khiến không ít người bất ngờ và muốn tìm hiểu. Anh Vũ Văn Lực – chủ trang trại dâu tây tại bãi đá sông Hồng cho biết: Đây là vườn dâu tây thứ 3 thuộc thương hiệu dâu tây mà anh đang sở hữu. Trước đó, anh đã đầu tư 2 vườn dâu tây quy mô 11ha tại Mộc Châu (Sơn La).

Trang trại đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện để mở cửa đón khách trước Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Dự kiến sau Tết Nguyên đán, trang trại của anh Lực sẽ mở rộng vườn dâu tây lên 1ha, và giữa năm 2019 anh sẽ đưa đàn bò sữa Mộc Châu về nuôi tại đây.

Vườn dâu tại Hà Nội mới được chính thức đưa vào hoạt động cuối năm 2018 với tổng diện tích 3.000m2, trong đó có khoảng 1.000m2 dâu tây được trồng trong nhà kính. Tại đây, dâu được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật hiện đại, điều kiện nhiệt độ, ánh sáng có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Toàn bộ dâu được trồng ở đây là giống dâu tây Nhật Bản, có chất lượng tốt. Cây dâu trưởng thành được đưa từ Mộc Châu về trồng, sau hơn 2 tháng quả bắt đầu chín và đang cho thu hoạch.

“Cây dâu thích hợp với những vùng có khí hậu mát mẻ, vì vậy trước đây nhiều người nghĩ rằng chỉ trồng được ở Đà Lạt, Mộc Châu… Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy cây dâu cũng có thể thích ứng với mùa đông ở Hà Nội. Từ tháng 10 đến tháng 5 là thời điểm dâu cho quả với chất lượng tốt nhất” – anh Lực cho hay.

Hình thành hệ sinh thái nông nghiệp

Ngoài diện tích dâu tây ngoài trời, trang trại này còn đầu tư xây dựng nhà kính hiện đại rộng 1000m2. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Đến thăm trang trại dâu tây những ngày giáp Tết Nguyên đán, có thể nhận thấy không khí khẩn trương của công nhân và những kỹ sư nông nghiệp ở đây. Những chậu dâu tây mới được đưa về đang chuẩn bị trồng, những giá trồng cây bằng kim loại chắc chắn đang được hoàn thiện để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Anh Phạm Văn Thiệp – nhân viên chăm sóc dâu tây cho biết: Trang trại cung cấp dâu tây tươi và các sản phẩm từ dâu tây. Ngoài ra, chúng tôi có bán cây giống và chuyển giao công nghệ trồng dâu tây cho du khách có nhu cầu trồng tại nhà. Mặc dù trang trại chưa chính thức mở cửa nhưng đã có một số khách biết và đến tham quan, chụp ảnh. Theo anh Thiệp, chất lượng quả dâu tây được trồng trong nhà kính và ngoài trời có kích thước, màu sắc khá đồng đều. Những cây được trồng trong nhà kính thì phát triển xanh tốt hơn và khả năng kháng bệnh cao hơn.

Toàn bộ dâu tây tại trang trại ở Mộc Châu và Hà Nội được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và đang bước vào vụ thu hoạch chính. Mỗi ngày vào sáng sớm và chiều, công nhân sẽ xách giỏ đi thu hoạch. Theo anh Lực, dâu tây nên hái vào lúc trời mát, ráo sương, tránh thu hái vào những lúc nắng to hoặc những ngày mưa sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng quả.

“Quả còn non có màu xanh lục ánh trắng rồi dần chuyển màu hồng rồi màu đỏ. Khi gần chín quả có mùi thơm đặc trưng, phần chín đỏ chiếm đến 80%, cuống hơi trắng là có thể thu hoạch được” – anh Thiệp cho biết thêm.

Anh Vũ Văn Lực cho biết, trang trại được mở ra với mong muốn tạo một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách vào tham quan, hái quả. Đồng thời, đây cũng là đơn vị cung cấp dâu cho nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội.

Theo Dân Việt

 

Bình Luận