Loading...

Ytvn

Trên 10.000 tấn ngao 2 cùi mắc kẹt dưới biển

10:30 - 10 Tháng Ba, 2020

Ngao 2 cùi Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đang vào chính vụ thu hoạch, với tổng cộng sản lượng toàn huyện trên 10.000 tấn. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, ngao 2 cùi mỗi ngày cùng lắm chỉ tiêu thụ được vài chục tấn vì không thể xuất sang thị trường chính là Trung Quốc do dịch COVID-19.

Phân loại ngao tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để tiêu thụ trong nước giữa bối cảnh không thể xuất sang Trung Quốc do dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hùng

Không xuất được, ngao sẽ chết dần

Ông Nguyễn Văn Dương – một chủ nuôi ngao 2 cùi – cho biết, gia đình ông có khoảng 8 vạn lồng. Với năng suất khoảng 1,8kg ngao/lồng, tổng sản lượng ngao của gia đình là gần 150 tấn.

“Gia đình tôi chỉ thuộc diện nuôi ngao trung bình ở Vân Đồn. Do dịch COVID-19, hàng thủy sản chưa thể thông quan được nên ngày nào bán được nhiều nhất cũng chỉ được vài tạ, giá lại chỉ bằng nửa năm ngoái. Loại này nếu đủ năm, đủ tháng mà không xuất được thì sẽ teo tóp và chết dần” – ông Dương lo ngại.

Hiện, giá loại ngao từ 28-40 con/kg chỉ từ 28.000-30.000 đồng/kg. Loại to hơn có thể bán được với giá 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, các ngư dân cho hay, chỉ khi thu về 60.000 đồng/lồng thì mới có khả năng hòa vốn bởi không ít người phải đi vay vốn ngân hàng để nuôi ngao.

Theo ông Từ Tú Dương – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vân Đồn, ngao 2 cùi là một trong những loài nhuyễn thể 2 vỏ chính được ngư dân Vân Đồn nuôi từ nhiều năm nay, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc và chỉ được thông quan qua đường tiểu ngạch, trong khi hình thức thông quan này chưa biết bao giờ mới hoạt động trở lại do vướng dịch COVID-19.

Doanh nghiệp giúp tiêu thụ ngao

Để giúp ngư dân Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn đã có công văn gửi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ủng hộ mua ngao hai cùi. Công ty Than Hòn Gai là đơn vị đầu tiên thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã mua ủng hộ 4,5 tấn ngao 2 cùi cho ngư dân Vân Đồn. Đại diện TKV cho biết, đã chỉ đạo các công ty thành viên tích cực tham gia tiêu thụ nông, hải sản giúp cho người dân trong tỉnh. Theo đó, các đơn vị có thể tính toán đưa những loại thực phẩm này vào trong bữa ăn công nghiệp của công nhân.

Một số đơn vị, siêu thị khác cũng bắt đầu tham gia giúp ngư dân Vân Đồn tiêu thụ ngao 2 cùi, nhưng số lượng cũng chỉ được vài tấn.

Ông Từ Tú Dương cho biết, tổng sản lượng ngao của Vân Đồn hiện trên 10.000 tấn. Tuy nhiên, một số ngư dân cho rằng, con số thật lớn hơn rất nhiều vì nhiều năm qua, nuôi ngao xuất khẩu sinh lời lớn nên phong trào nuôi tự phát rầm rộ phát triển.

Ông Tô Xuân Thao – Bí thư huyện ủy Vân Đồn – cho hay, huyện vẫn đang tiếp tục phối hợp với các doanh hiệp, hợp tác xã để giúp ngư dân Vân Đồn tiêu thụ ngao 2 cùi ở thị trường trong nước. “Một số lượng lớn ngao vẫn đang ở độ tuổi trưởng thành và một, hai tháng nữa mới cần xuất. Hy vọng khi đó, dịch COVID-19 qua đi, thông thương biên giới trở lại, ngao sẽ được xuất sang Trung Quốc” – ông Thao nói.

Theo Lao động

Bình Luận

Bài xem nhiều nhất