Loading...

Ytvn

Trung Quốc tăng kiểm soát chất lượng, xuất khẩu nông sản Việt gặp khó

10:17 - 9 Tháng Mười, 2020

Gần đây, các mặt hàng nông sản và trái cây xuất sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang đối mặt nhiều khó khăn. Sản lượng giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, hàng trăm container hàng nông sản của Việt Nam đang chờ được xuất cảnh sang Trung Quốc. Tình hình thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh trong những ngày này diễn ra khá chậm, mỗi ngày có khoảng 80 container hàng nông sản được xuất khẩu, giảm một nửa so với cùng kỳ tháng trước.

Hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, hay cửa khẩu Cốc Nam chủ yếu là hàng chợ, nghĩa là hàng hóa chưa có hợp đồng mua bán từ trước. Khi tới khu vực chợ Pò Chài, Lũng Vài tại Trung Quốc, các tiểu thương mới bắt đầu tìm đối tác giao thương.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, hàng trăm container hàng nông sản của Việt Nam đang chờ được xuất cảnh sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Còn tại cửa khẩu chính ngạch như Hữu Nghị, mỗi ngày có khoảng 150 container hàng nông sản được thông quan, giảm mạnh so với các tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do giữa hai nước đưa ra những quy định chặt chẽ trong công tác kiểm dịch.

“Trong một vài tháng gần đây, lượng hàng xuất khẩu giảm 40% – 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân vẫn là do phía Hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu như: hàm lượng kháng sinh, chất bảo quản…”, ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, cho biết.

Sản lượng nông sản và trái cây xuất sang Trung Quốc giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019. (Ảnh minh họa: PLO)

Hiện nay, trên địa bàn cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, khoảng 1.500 container hàng nông sản chưa được thông quan.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã điện đàm đề nghị nước bạn tạo điều kiện thuận lợi nâng cao năng lực thông quan; đồng thời kiến nghị các địa phương cần rà soát nguồn hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản và hoa quả tươi nên thực hiện các gói hợp đồng thương mại, xuất khẩu theo loại hình chính ngạch thay vì xuất khẩu theo đường tiểu ngạch để tránh những rủi ro.

Theo VTVNews

Bình Luận