Loading...

Ytvn

Từ sáng tới tối bầu bạn với rau, bỏ túi 500 ngàn đến 1 triệu/ngày

14:06 - 7 Tháng Năm, 2019

Nhiều năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã chú trọng xây dựng thành công nhiều mô hình rau an toàn, VietGAP, hữu cơ… nhằm tạo ra nguồn rau an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong đó, rau sạch Tượng Sơn là sản phẩm đánh dấu sự thành công của ngành rau Hà Tĩnh, giúp nhiều nông dân có thu nhập khá và ổn định.

Trồng rau thời internet 

Đầu năm 2019, Công ty CP Du lịch và Thực phẩm Sao Việt đã ký hợp đồng tiêu thụ rau, củ, quả cho HTX Hoàng Hà, xã Tượng Sơn để phục vụ cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và xuất khẩu đi thị trường châu Âu với sản lượng mỗi ngày 1,5 tấn rau, củ, quả các loại và có thể sẽ tăng lên khoảng 8 – 15 tấn/ngày vào cuối năm.

Trước đó, Công ty Sao Việt và chuyên gia CHLB Nga đã có nhiều chuyến khảo sát, đánh giá sản phẩm nông sản tại HTX Hoàng Hà.
Ảnh: baohatinh

Đây là tin vui đối với bà con nông dân trồng rau ở xã Tượng Sơn, đồng thời mở ra cơ hội lớn để rau, củ, quả Hà Tĩnh vươn ra thị trường quốc tế.

Theo chân cán bộ nông nghiệp xã Tượng Sơn – anh Dương Kim Tuấn, chúng tôi về với thôn Bắc Bình, nơi đây có vùng quy hoạch rau rộng 2,6 ha và gần 2 ha rau trồng trong vườn hộ. Với khẩu hiệu “Sản phẩm kết tinh từ tâm và công nghệ”, đồng thời được hỗ trợ từ nhiều chính sách, sự quan tâm của các cấp chính quyền, năm 2011 đến nay, người dân xã Tượng Sơn đã không ngừng tiếp cận các công nghệ mới như giống mới, quy trình sản xuất VietGAP, hữu cơ, lắp đặt trạm báo thời tiết tự động, dán tem nhãn, đặc biệt là sử dụng công nghệ internet để quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường.

Thông qua hàng chục lớp đào tạo, tập huấn và xây dựng các mô hình trình diễn, nhân rộng, lý thuyết kết hợp với thực tiễn đã xây dựng cho người dân Tượng Sơn một nền tảng kiến thức, kinh nghiệm thiết yếu trong sản xuất rau của mình.

Vùng sản xuất của HTX Hoàng Hà tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau, củ, quả VietGAP. Ảnh: baohatinh

Trò chuyện với chúng tôi trên cánh đồng dưa chuột, bà Nguyễn Thị Thanh, thôn Bắc Bình chia sẻ: Nhà tôi trồng hơn 2.000m2 rau, chồng làm Ví thư thôn nên đa phần thời gian là lo việc xóm làng, còn tôi cứ từ sáng đến tối bầu bạn với rau cũng mang lại nguồn thu nhập từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

“Mỗi năm 3 vụ, mùa nào rau ấy, cứ vậy thành quen, giờ tôi cũng đã tích luỹ được nhiều “mẹo” để trồng rau ít sâu bệnh và cho nhiều quả. Đối với cây cho quả như cà chua, cà tím…, nếu muốn cây cho quả nhiều, to, đều, mẫu mã đẹp thì chỉ nên để 3 – 4 nhánh chính ở gốc; sau khi hái lứa quả đầu tiên phải bỏ bớt những lá mọc ban đầu, đặc biệt là các lá ở gốc để tạo độ thông thoáng, giảm sự trú ngụ của sâu bệnh và nấm mốc. Cây bí xanh thì sau khi cây đủ 6 lá phải quấn quanh gốc, cứ mỗi mắt lá thì dùng đất lấp 1 mắt, để 1 mắt cho ra cành, khi cây có 3 đến 4 cành mới bắt nhánh lên giàn” – bà Thanh chia sẻ bí quyết trồng rau quả năng suất cao của mình.

Để có những bó rau chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất ngoại, nông dân Tượng Sơn và các cơ quan quản lý Nhà nước đã phải chuẩn bị trong thời gian dài. Trong đó, việc chuyển giao công nghệ sản xuất do Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh chịu trách nhiệm.

Chủ tịch Hội Nguyễn Xuân Tình cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật, quy trình sản xuất, Hội chịu trách nhiệm giám sát và cung cấp tem, mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên từng bó rau.

Nhờ trồng rau sạch, mỗi ngày bà Nguyễn Thị Thanh có thể thu về từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Người trồng rau ở Tượng Sơn cho biết, sản xuất rau hàng hóa khó ở chỗ mẫu mã đẹp thì người mua nghĩ là bón phân, phun thuốc, rau cằn cỗi lại không có người mua. Vậy nên quy trình chăm bón phải rất tỷ mỉ và cẩn trọng từ khâu làm đất, chọn giống đến phòng trừ sâu bệnh.

Riêng bón phân, bà con đã phải trải qua nhiều công đoạn cầu kì, cẩn thận. Phân chuồng là phân chủ đạo và được ủ vi sinh, hoai mục. Phân được bón vào các rãnh rồi lấy nước vào ngập rãnh, ngâm khoảng 12 tiếng, sau khi phân tan và ngấm hết vào đất thì tháo nước ra, như vậy phân sẽ không ngấm vào lá và quả.

Khâu ghọn giống cần lưu ý phù hợp với thổ nhưỡng và nhu cầu thị hiếu của người dùng. Ở đây trồng giống bí xanh Tre Việt, quả vừa và đặc, còn các loại bí quả to quá hay nhỏ quá cũng hạn chế người mua. Cây giống ươm tập trung, rồi chọn cây to khỏe để trồng.

Khi đến ngày thu hoạch, rau quả phải được hái khi chưa có ánh nắng mặt trời, thường khoảng 2 giờ sáng người dân đã hái rau để tránh làm giảm chất lượng rau.

Rau, củ, quả tại Tượng Sơn được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ông Nguyễn Trọng Túc, Trưởng thôn Bắc Bình cho biết: Thôn có khoảng 5ha trồng rau ở vùng tập trung và các vườn hộ với gần 100 hộ, cho thu nhập bình quân khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng/hộ. Các hộ đều tuân thủ quy trình VietGAP và hữu cơ, sản phẩm được kiểm định chất lượng mới được dán tem nhãn, trong quá trình sản xuất các hộ kiểm soát lẫn nhau. Rau sạch Tượng Sơn đã có thương hiệu và thị trường nên người dân an tâm sản xuất và cũng ổn định thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Dương Kim Huy cho hay, hiện xã có 2 nhà máy sơ chế rau củ tại thôn Thượng Phú và Bắc Bình (do dự án WB7 đầu tư) để sơ chế nông sản trước khi xuất khẩu. Cũng để phục vụ xuất khẩu, ngoài đẩy mạnh phát triển sản xuất vườn hộ, xã đã quy hoạch 8 vùng sản xuất với tổng quy mô khoảng 100 ha. Theo năng suất hiện tại, sản lượng hàng ngày của xã đạt khoảng 4 – 5 tấn rau, củ, quả.

Đối chiếu với nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp, toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ hết. Đây là tín hiệu rất vui với người dân xã Tượng Sơn nói riêng và nông dân Hà Tĩnh nói chung, bởi vấn đề tiêu thụ nông sản coi như được giải quyết.

Sau thời gian khảo sát, Công ty CP Du lịch và Thực phẩm Sao Việt (Hà Nội), HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn -Thạch Hà) và Hội Làm vườn Hà Tĩnh tiến đến ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả E-VietGap.

Theo văn bản ký kết, mỗi ngày, HTX Hoàng Hà sẽ cung cấp cho nhà tiêu thụ khoảng 1,5 tấn rau – củ – quả các loại. Mức tiêu thụ có thể sẽ tăng lên khoảng 8 – 15 tấn/ngày vào cuối năm nay.

Số nông sản này sẽ được Công ty CP Du lịch và Thực phẩm Sao Việt cung cấp cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và xuất khẩu đi thị trường châu Âu.

Hiện nay, Công ty CP Du lịch và Thực phẩm Sao Việt đã thực hiện hợp tác với Công ty Công nghệ dinh dưỡng (Liên bang Nga) trong việc tiêu thụ rau củ quả cho nông dân Hà Tĩnh. Sản phẩm rau, củ, quả của nông dân sẽ xuất khẩu sau khi được sơ chế, đóng gói hoặc cấp đông tại Việt Nam.

MẠNH HÙNG & KIM THỊNH

Theo Báo Dân Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận
Từ khóa liên quan: ,