Loading...

Ytvn

Ứng dụng công nghệ để làm vườn… từ xa

15:15 - 26 Tháng Hai, 2020

Sự phát triển của khoa học công nghệ trong thời đại Kỷ nguyên số đã giúp người làm vườn có thể kiểm soát được việc chăm sóc cây trồng từ xa bằng những thiết bị thông minh. Đây là một bước tiến của khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

Ông Vương Đình Phi kiểm tra cảm biến đo độ ẩm đất. Ảnh D. Quỳnh.

Kiểm tra độ ẩm bằng smartphone

Hệ thống gồm: Ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS để kiểm soát thông số về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, kích hoạt led và máy bơm theo chế độ phù hợp với từng loại cây; thiết bị phần cứng IoT kết nối với ứng dụng di động, nhận lệnh để điều khiển led, máy bơm rồi gửi dữ liệu về môi trường lên server và hệ thống thuỷ canh thông thường.

“Hệ thống có thể tự động giám sát các điều kiện môi trường qua ứng dụng trên smartphone. Hệ thống sẽ tự động tải về dữ liệu của từng loại cây trên server của Hachi để kích hoạt chế độ chăm sóc thông qua mạng wifi”, Trường chia sẻ.

Bước đầu tiên để sử dụng hệ thống thông minh này là tải ứng dụng trên di động và đăng ký, đăng nhập, quét mã QRCode trên thiết bị của Hachi rồi đăng nhập wifi để kết nối với server. Sau đó, người dùng mở ứng dụng di động đã được kết nối với thiết bị, chọn loại cây đang trồng và kích hoạt chế độ tự động. Mọi thao tác chăm sóc sẽ được thực hiện cho loại cây đó. Hệ thống áp dụng được với hầu hết các loại rau ăn lá và rau gia vị.

Một chuyên gia CNTT đánh giá, tính mới trong giải pháp này của Hachi là đưa công nghệ điện toán đám mây vào ứng dụng di động để điều khiển từ xa và có một quy trình công nghệ ưu việt, có thể chăm bón cho từng loại cây khác nhau theo nhu cầu.

Lợi ích kép từ việc ứng dụng CNTT

Anh Đặng Xuân Trường (bên phải) giới thiệu về mô hình rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: NVCC

Ông Vương Đình Phi (ấp Thánh Mẫu, phường 7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vốn gắn bó với cây rau, dâu tây từ nhiều chục năm nay. Nhưng lần đầu  trong nghề trồng lơ – ghim (còn gọi là vườn trồng nông sản) của mình, ông thấy việc tưới vườn nhàn đến thế. Ông bảo: Giờ tôi có thể đang ở TP. Hồ Chí Minh, thậm chí bên Mỹ, chỉ cần điện thoại của tôi có 3G hay wifi, là các thông số của vườn liên tục báo về điện thoại. Ví dụ như đất khô hay ướt, trời nóng hay lạnh, độ pH ra sao? Và tôi có thể sử dụng điện thoại để bật máy tưới, định số thời gian tưới….

“Sử dụng bộ tưới tự động này, các cảm biến đo được cắm sâu xuống đất nên đo rất chính xác. Nếu tôi đặt trước độ ẩm khoảng 70 – 80% thì khi độ ẩm xuống thấp hơn, cảm biến sẽ báo về điện thoại để có hướng xử lý ngay”, ông Phi cho biết. Bởi vậy, sự phát triển của cây trồng như dưa pepino, cà chua, dâu tây trong diện tích 3.000m2 lắp đặt hệ thống tưới tự động khá tốt, nước tưới tiết kiệm và dinh dưỡng được điều chỉnh chính xác.

Các thiết bị của hệ thống điều khiển tưới tự động chính xác gồm hệ thống điều khiển trung tâm, bộ phận giám sát độ ẩm đất, bộ phận giám sát vi khí hậu nhà kính, bộ phận quan sát thời tiết, van điện, tủ điện. Các thiết bị này giúp giám sát tất cả các thông số kỹ thuật trong vườn, giúp người nông dân quản lý qua điện thoại mà không cần có mặt trực tiếp trên đồng ruộng. Đồng thời, do độ chính xác trong sử dụng nước tưới, phân bón, chi phí đầu tư cho cây trồng giảm và nhân công cũng giảm, giúp nông dân tiết kiệm và tăng thu nhập, bảo vệ môi trường.

Thương mại hoá sản phẩm “trí tuệ nhân tạo”

Với mong muốn giúp người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, cả nước nói chung giảm đối đa chi phí sản xuất và nhân công lao động, anh Ngô Hùng Thắng ở xã Tân Khánh Trung (Lấp Vò – Đồng Tháp) đã sáng chế ra hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn vô cùng thông minh được ứng dụng từ công nghệ “trí tuệ nhân tạo”.

Anh Thắng bên vòi phun nước được thiết kế “ẩn” dưới đất, khi phun nước, vòi này sẽ tự nâng lên và trở về vị trí cũ khi làm xong nhiệm vụ. Ảnh: Huỳnh Xây

Tham quan mô hình thử nghiệm của anh Thắng, thấy hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn này rất tiện dụng cho người dân. Như vòi phun nước trong vườn cây ăn trái được thiết kế “ẩn” dưới mặt đất, khi phun nước, vòi này sẽ tự nâng lên và trở về vị trí cũ khi làm xong nhiệm vụ. Cách làm này tạo sự thông thoáng cho khu vườn, người dân có thể đi lại phát cỏ hay thu hoạch hoa quả mà không bị ảnh hưởng.

“Để vòi phun nước có thể nằm âm dưới đất, tôi phải nghĩ nhức đầu cả năm trời mới ra ý tưởng và phải mất rất lâu để nhờ vài đơn vị thiết kế. Tương tự, thiết bị đo độ ẩm đất, thiết bị xử lý trung tâm và ứng dụng cài đặt trên điện thoại để người dân quan sát, theo dõi khu vườn cũng không biết bao lần phải sửa chữa. Đến thời điểm hiện tại, tổng chi phí đầu tư cho dự án này đã trên 300 triệu đồng”, anh Thắng nói về thời gian và khó khăn khi nghiên cứu sản phẩm trên.

Dù chưa ra mắt chính thức nhưng nhiều đơn vị ở ĐBSCL đã có ý ký hợp đồng mua hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn thông minh của anh Thắng. Dự kiến đầu năm 2020, anh Thắng sẽ chính thức thành lập doanh nghiệp, tiến tới ra mắt, thương mại hoá sản phẩm Smart Viet HT – 8917.

“Tôi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào nó và tích hợp nhiều tính năng. Nó làm được gần như mọi thứ theo yêu cầu, theo từng loại cây trồng đã được thiết lập trước một lần duy nhất của người sử dụng trên ứng dụng điện thoại. Nó như một con robot, chỉ khác ở chỗ là nó không di chuyển được thôi”, anh Thắng thông tin.

Theo Kinh Tế Nông Thôn

 

 

Từ khóa liên quan:

Bình Luận

Để lại bình luận