Loading...

Ytvn

Vải thiều Lục Ngạn vượt sóng gió mùa COVID-19

9:30 - 30 Tháng Sáu, 2020

Hiện Lục Ngạn (Bắc Giang) - “thủ phủ vải thiều miền Bắc” - đang bước vào mùa thu hoạch. Năm nay bị ảnh hưởng đại dịch COVID nhưng sản lượng vải thiều toàn huyện Lục Ngạn ước đạt gần 90.000 tấn. Và năm 2020 này, chuyến vải thiều đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Lân là một người trồng vải ở Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang. Năm nay, vải được mùa và ông Lân chăm sóc cây vải theo tiêu chuẩn Globle Gap. Vải của ông Lân đủ tiêu chuẩn xuất đi Nhật và bán giá cao hơn vải thông thường. Ông còn ăn vải cả vỏ cho tôi xem để chứng mình là vải nhà trồng sạch và làm đúng quy trình Nhật Bản. Vườn của ông năm nay thu hoạch khoảng 50 tấn và dự kiến thu về hơn 1 tỉ đồng.

Hiện 2 đơn vị xuất khẩu đã cử nhân viên đến tận nơi để thu mua vải của Lục Ngạn để xuất khẩu sang Nhật. Diện tích vải để xuất khẩu được cấp mã số vùng trồng, bảo đảm đúng quy trình sản xuất Global GAP và thường xuyên có chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá, khảo sát quy trình sản xuất.

Sau khi thu mua vải, toàn bộ sản phẩm được xông hơi, khử trùng, sơ chế, làm khô, đóng hộp, đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu (Lục Ngạn), sau đó vận chuyển sang Nhật Bản. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều Lục Ngạn.

Một mô hình nhà màn để tránh sâu bệnh cho vải đang được thí điểm tại thôn Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang. Nếu thành công, mô hình sẽ triển khai trên diện rộng. Phương pháp này sẽ giúp giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Sau khi thu mua vải, toàn bộ sản phẩm được xông hơi, khử trùng, sơ chế, làm khô, đóng hộp, đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu (Lục Ngạn).

Thương lái đến thu mua vải ngay tại nhà của các hộ trồng vải ở xã Hộ Đáp, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Anh Chu Văn Ngọ (dân tộc Nùng ở bản Nà Hem xã Hộ Đáp, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, năm nay vườn anh trồng vải theo tiêu chuẩn Global GAP để xuất khẩu. Năm nay, vải được mùa và bán được giá cao hơn so với vải thường.

Theo Lao động

Bình Luận